Đau dạ dày xuất hiện khi dạ dày dư thừa dịch vị axit khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Các triệu chứng thông thường của bệnh gồm khó tiêu, ợ hơi, đau bụng, chán ăn,…
Bên cạnh sử dụng thuốc hợp lí với lối sống khoa học, nhiều thực phẩm có công dụng của các bài thuốc bổ được dân gian khuyên dùng để chữa bệnh đau dạ dày. Gạo nếp là một trong số đó.
Đau dạ dày nên ăn xôi không?
Gạo nếp thuộc trung ích khí, tính ôn, ấm tỳ vị và có vị ngọt. Trong gạo nếp còn giàu protein, dồi dào tinh bột nên góp phần giảm nhanh triệu chứng đau dạ dày.
Vì điều đó, nhiều người cho rằng xôi (một món nấu từ gạo nếp) rất bổ cho dạ dày. Bên cạnh protein, tinh bột, xôi còn chứa nhiều khoáng chất như B6, B12,... có lợi cho sức khỏe. Xôi dễ sử dụng, chứa nhiều năng lượng cho mọi người nên lại càng được ưa thích và nên dùng hơn.
Đau dạ dày nên ăn xôi không? (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại. Các nhà khoa học đã chứng minh xôi có đặc tính khó tiêu nên khi đi vào cơ thể người sẽ gia tăng kích thích tăng tiết acid trong dạ dày. Điều này khiến các triệu chứng bệnh đau dạ dày ngày càng trầm trọng hơn. Nhiều người sau khi ăn xôi nhiều sẽ cảm thấy ngay hiện tượng ợ chua, ợ nóng và rát thực quản. Đó là khi dạ dày của bạn đang gặp vấn đề và có nguy cơ phát bệnh nặng hơn.
Vậy nên, câu trả lời của câu hỏi đau dạ dày nên ăn xôi không đã có câu trả lời là không. Xôi hoàn toàn không có quá nhiều lợi ích cho dạ dày. Nếu bạn quá ưa thích các món làm từ gạo nếp mà lại mắc bệnh lý dạ dày, bạn có thể thay thế xôi bằng 3 món dưới đây.
Gạo nếp nấu cùng táo tàu khá dễ thực hiện (Ảnh: Internet)
Cách chế biến:
- Chuẩn bị sẵn 150g gạo nếp với 150g táo tàu.
- Đổ chung táo tàu vào gạo nếp đun thành cháo loãng. Cháo ăn 2 lần trong ngày sẽ giúp ích cho quá trình điều trị viêm dạ dày mãn tính và viêm loét dạ dày.
- Dùng 40 gam gạo tán thành bột rồi nấu thành hồ. Sau đó, bạn đổ thêm 40 gam mật ong nguyên chất rồi tiếp tục khuấy đều. Gạo sau khi nấu có thể ăn thành nhiều bữa trong ngày. Món ăn này giúp bạn được lợi mật, không hóa nước hiệu quả khi các cơn buồn nôn, đau bụng xuất hiện.
- Dùng 30 gam gạo nếp mang đi sao vàng rồi đổ thêm 3 gam gừng tươi giã nhỏ cho chung vào nồi.
- Đổ thêm 300ml rồi đun kĩ cho tới khi chỉ còn 70ml là được. Mỗi ngày dùng khoảng 2 – 3 lần có thể chữa buồn nôn, hạn chế những khó chịu do các tác nhân đau dạ dày.