Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bữa sáng cung cấp dinh dưỡng cho ngày dài làm việc hiệu quả phía trước.
Với những người mắc bệnh đau dạ dày, tầm quan trọng của bữa sáng lại còn ở mức cao hơn nữa. Dẫu vậy, với những hệ quả của bệnh, bệnh nhân đau dạ dày cần chú ý sử dụng thực phẩm thích hợp. Không phải thực phẩm nào cũng có lợi cho tình trạng sức khỏe người bệnh.
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin để câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng không còn là nỗi ám ảnh của nhiều người!
Sau một đêm ngủ dài, dạ dày cần được khơi dậy bằng các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Đặc biệt, những thực phẩm cứng nên tránh sử dụng vì lúc này dạ dày đang trong tình trạng dễ bị tổn thương. Sự lơ là trong ăn uống có thể khiến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng.
Cháo là lời giải tốt cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng? (Ảnh: Internet)
Các loại cháo (cháo trắng, cháo thịt,…) dễ tiêu là thực phẩm thích hợp dùng cho bữa sáng. Một chút tía tô, hành lá, hạt tiêu kèm theo có thể cải thiện sức đề kháng của người ăn. Vậy nên, cháo là thực phẩm hàng đầu cho người mắc bệnh đau dạ dày.
Chú ý, trong quá trình chế biến và đun nấu, thịt nên được băm nhỉ, đun kĩ để dạ dày dễ tiêu hóa. Hạt tiêu nếu sử dụng cũng nên dùng hạn chế, không nên quá nhiều.
Cũng như cháo, súp chứa nhiều dinh dưỡng mà không ảnh hưởng hệ tiêu hóa (Ảnh: Interne)
Súp cũng là món ăn nhẹ nhàng thích với buổi sáng của các bệnh nhân đau dạ dày. Súp ở dạng lỏng, có thể chế biến với nhiều nguyên vật liệu khác nhau khiến người dùng dễ tiêu, dễ hấp thụ mà không nhàm chán.
Bên cạnh món chính trong bữa sáng, súp cũng có thể trở thành món phụ trong các bữa ăn nhỏ khác trong ngày.
Trứng nên sử dụng vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều (Ảnh: Internet)
Trứng chứa nhiều protein thích hợp với bữa sáng qua các món ốp la. Giá thành không quá cao và nguồn dinh dưỡng dồi dào khiến nhiều người thường xuyên sử dụng nguồn thực phẩm này. Tuy nhiên, cần lưu ý với những bệnh nhân đau dạ dày, 3-4 quả/tuần là chế độ thích hợp nhất cho nền tảng sức khỏe tốt.
Sữa luôn là nguồn thực phẩm có ích cho cơ thể con người (Ảnh: Internet)
Sữa chứa trong mình nhiều nguồn dinh dưỡng tốt cho dạ dày như vitamin, sắt, canxi cần thiết cho cơ thể.
Dẫu vậy, cần lưu ý, sữa chỉ nên sử dụng sau khi đã ăn sáng, không nên uống khi đó. Uống sữa khi đói có thể khiến tình trạng đau dạ dày trầm trọng hơn.
Bánh mì có thể sử dụng kèm với trứng cho một bữa sáng tuyệt vời (Ảnh: Internet)
Sử dụng bánh mì cũng đồng nghĩa với việc người bệnh đẩy vào cơ thể mình một bông gòn hút nước làm hạ cơn đau dạ dày cực kỳ hiệu quả. Điều này xuất phát từ việc bánh mì được làm từ bột mì. Khi đi vào cơ thể, bột mì sẽ giảm lượng acid dịch vị dư thừa và xua tan cơn đau.