Đau dạ dày là đau như thế nào?

Đau dạ dày là đau như thế nào?
Bạn đang có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày nếu như gặp phải các vấn đề như chán ăn, ợ hơi, buồn nôn,...

Có rất nhiều người không hề nghĩ rằng mình đã bị mắc bệnh dạ dày cho đến khi đi khám. Bởi đây là một căn bệnh thường dễ mắc phải ở nhiều người, khi đã phát bệnh thì rất khó chữa và lại dễ tái phát về sau. 

Do đó, nếu không phát hiện sớm bệnh đau dạ dày thì sẽ kéo theo những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu ngay những dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày để tìm hướng điều trị sớm luôn từ bây giờ bạn nhé.

Đau dạ dày là đau như thế nào?

1. Chán ăn

Do lượng thức ăn nạp vào dạ dày không được tiêu hóa hoàn toàn nên gây cảm giác tức bụng và khiến bạn có cảm giác nhạt mồm, đắng miệng. 

Điều này sẽ làm bạn có tình trạng lười ăn, chán ăn nên cân nặng tụt xuống nhanh chóng. Tuy nhiên, cần lưu ý là: không hẳn tất cả những người có biểu hiện chán ăn là mắc bệnh dạ dày bởi đây có thể là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa hay rối loạn tâm thần.

Ảnh 2.

2. Liên tục có cảm giác buồn nôn

Đừng chủ quan bỏ qua khi gặp phải dấu hiệu này bởi đây là một trong những biểu hiện phổ biến của bệnh đau dạ dày. Lúc này, bạn nên đến gặp bác sĩ để khám và chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt.

Ảnh 3.

3. Đầy hơi, chướng bụng, ăn khó tiêu

Đây cũng là một dấu hiệu phổ biến của bệnh đau dạ dày mà bạn không nên coi thường. Khi thấy có hiện tượng ợ chua, chướng bụng thường xuyên trong cơ thể thì nên đi khám ngay, nhất là hiện tượng ợ chua. 

Bởi ợ chua là hiện tượng dịch axit ở dạ dày trào ngược lên thực quản khiến bạn có cảm giác đau nóng, rát họng như có lửa thiêu đốt và cảm thấy đắng ngắt trong miệng.

Ảnh 5.

4. Nôn hoặc đi ngoài ra máu

Hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa được gọi là chảy máu dạ dày. Triệu chứng này rất nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng chỉ trong thời gian ngắn nên bạn cần đến bệnh viện để điều trị ngay. 

Một vài dấu hiệu dễ nhận biết của triệu chứng chảy máu dạ dày là nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu. Hiện tượng này cũng xảy ra khi xuất hiện kèm các bệnh lý về dạ dày như ung thư dạ dày, loét dạ dày tá tràng... nên bạn càng không nên chủ quan bỏ qua.

5. Đau tức vùng thượng vị

Khi ăn những đồ chua, cay hay lúc bụng đói hoặc no mà cảm thấy đau tức ở vùng bụng phía trên (hay còn gọi là vùng thượng vị) thì bạn đang có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày. 

Thêm nữa, nếu luôn cảm thấy cồn cào, đau nhức ở vùng thượng vị thì cũng là một dấu hiệu của bệnh đau dạ dày mà bạn nên chủ động tìm hướng điều trị ngay.

Ảnh 8.

Tác giả: Quỳnh Phương