Các bác sĩ đều khuyên rằng sẽ thật nguy hiểm nếu dùng thuốc không có chỉ định của bác sĩ để chữa đau dạ dày khi mang thai. Các thai phụ nên sử dụng các phương pháp khác an toàn hơn, như các món ăn đủ chất dinh dưỡng để chữa bệnh cho cơ thể. Đây là phương thức vừa an toàn khi chữa bệnh vừa có lợi cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của bé.
Nếu bạn vẫn chưa nắm được đau dạ dày khi mang thai nên ăn gì, hãy theo dõi một vài món ăn có thể ví như những bài thuốc chữa đau dạ dày rất tốt dưới đây.
Mật ong và nghệ vàng rất tốt để chữa các bệnh dạ dày (Ảnh: Internet)
Mật ong kết hợp với nghệ vàng rất có lợi cho dạ dày. Thai phụ có thể trộn lẫn bột nghệ với mật ong hoặc dùng hòa bột nghệ trực tiếp với nước ấm. Thời gian sử dụng trước các bữa ăn hoặc khi đói.
Công dụng của mật ong và nghệ vàng đã công nhận từ xa xưa và lưu truyền tới bây giờ. Dẫu vậy, sự kết hợp này cũng không nên sử dụng lâu dài vì nghệ vàng có thể tạo ra hiện tượng lưu huyết. Tốt nhất, chỉ những khi xuất hiện cơn đau, bệnh nhân mới cần dùng để hạn chế triệu chứng.
Nước ép bắp cải vừa chữa được đau dạ dày vừa có công dụng giảm cân (Ảnh: Internet)
Sử dụng nước ép bắp cải trước bữa ăn chính, liên tục trong 10 ngày sẽ có tác dụng. Vitamin U trong bắp cải sẽ khiến tốc độ lành của các vết loét, vết viêm trở nên nhanh chóng và các cơn đau sẽ ngày càng giảm dần. Tuy nhiên, trong bắp cải có rất nhiều các khoáng chất giúp cải thiện khả năng chảy máu. Điều này khiến việc sử dụng loại củ quả này không dược diễn ra trong thời gian dài.
Canh thịt gà nấu với xương cá mực và táo tàu rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Canh thịt gà nấu với xương cá mực và táo tàu không chỉ là một món ăn đơn thuần, mà còn là một phương thuốc dân gian bấy lâu để chữa các bệnh dạ dày rất hiệu quả.
Canh này khi nấu được ninh nhừ, ăn cả cái lẫn nước. Một chút lát gừng sẽ khiến món ăn đậm vị và cải thiện công dụng chữa bệnh hơn. Món ăn này đặc biệt hữu hiệu để chữa bệnh đau dạ dày do thừa axit.
Không phải ai cũng biết đau dạ dày khi mang thai nên ăn gì? (Ảnh: Internet)
Nước ép khoai tây cũng là một lựa chọn hợp lý nếu bạn chưa biết điều trị đau dạ dày khi mang thai nên ăn gì.
Bạn có thể sử dụng nước ép này 3 lần/ngày trước bữa ăn chính. Ngoài ra, các món ăn khác chế biến từ khoai tây cũng có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày và làm lành các vết loét bao tử hiệu quả.
Bên cạnh những món ăn ở trên, thai phụ cũng cần chú ý một vài điểm dưới đây để chế độ ăn uống của mình hợp lý, không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
- Hạn chế dùng thức ăn cứng, dai, khó tiêu hóa như đồ nướng, mực khô, rau cần, măng,…
- Không sử dụng thức ăn có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày như dưa muối, hoa quả quá chua, dấm ớt, cà muối, trà đặc, cà phê,…
- Dùng bữa đúng giờ. Các bữa có thể chia thành nhiều bữa nhỏ để dạ dày không quá đói hoặc quá no. Thói quen tránh bỏ bữa cần loại bỏ.
- Những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa và có tính bao phủ niêm mạc dạ dày nên sử dụng: cháo, cơm, bánh mỳ, trứng, sữa,…
- Trong quá trình ăn cần chậm dãi, nhai kỹ thức ăn để hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả.
- Kiểm tra sức khỏe định kỳ và chấp hành đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.