Đau dạ dày kèm đi ngoài bất thường là bệnh gì?

Đau dạ dày kèm đi ngoài bất thường là bệnh gì?
Cơ thể mệt mỏi do thiếu máu có thể gây ra tình trạng chán ăn hoặc hấp thụ dinh dưỡng kém, dẫn đến việc giảm cân bất thường. Lúc này, hãy thực hiện khám tổng quát để nhận biết tình trạng sức khỏe.

Ung thư đại tràng là ung thư ruột già, phần cuối cùng của đường tiêu hóa... Theo nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia, những trường hợp mắc ung thư đại tràng đang ngày càng gia tăng. Trong đó, số lượng người bệnh lớn tuổi lại có xu hướng giảm. Bởi vậy, chúng ta nên chú ý tới những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ngay từ khi còn trẻ. Việc theo dõi và nhận biết những dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng sau đây từ sớm sẽ có lợi cho quá trình điều trị bệnh. Đau dạ dày kèm đi ngoài bất thường cùng các triệu chứng mô tả dưới đây, rất có thể bạn đã mắc ung thư đại tràng.

1. Thay đổi thói quen đại tiện

Thay đổi thói quen đại tiện cũng là một trong những biểu hiện cần đặc biệt chú ý. Tình trạng táo bón kéo dài có thể cho thấy sự tắc nghẽn ở ruột già. Việc xuất hiện khối u cũng có thể gây cản trở đến quá trình đào thải. Bên cạnh đó, tình trạng tiêu chảy kéo dài cũng là vấn đề đáng báo động.

Ở mức độ nhẹ, những dấu hiệu này có thể là do tình trạng rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu chúng kéo dài bất thường thì bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và nắm bắt tình trạng bệnh sớm nhất.

Ảnh 2.

2. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân cũng là dấu hiệu cần đặc biệt chú ý. Ngay cả khi bạn không thực hiện giảm cân và có chế độ ăn uống bình thường thì đây vẫn chính là biểu hiện không nên bỏ qua. Cơ thể mệt mỏi do thiếu máu có thể gây ra tình trạng chán ăn hoặc hấp thụ dinh dưỡng kém, dẫn đến việc giảm cân bất thường. Lúc này, hãy thực hiện khám tổng quát để nhận biết tình trạng sức khỏe.

Ảnh 3.

3. Phân lẫn máu hoặc thay đổi hình dạng

Tình trạng phân màu tối, lẫn máu có thể do những tổn thương tại đại tràng gây nên. Khối u xuất hiện ở ruột già cũng là nguyên nhân gây cản trở chất thải. Phân có hình dẹt, thuôn dài bất thường là do bị chèn ép bởi khối u tại đại tràng trong quá trình đào thải. Chú ý đến màu sắc cũng như hình dáng của chất thải sẽ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu này sớm hơn.

Ảnh 5.

4. Đau dạ dày dai dẳng

Đau dạ dày là tình trạng phổ biến nên nhiều người thường hay chủ quan và bỏ qua. Tuy nhiên, dấu hiệu đau dạ dày dai dẳng kèm theo chứng ợ hơi, khó tiêu có thể cảnh báo bệnh. Đôi khi những cơn co thắt hoặc tình trạng đầy hơi diễn ra liên tục cũng có thể là dấu hiệu bất thường. Khi bụng gặp các vấn đề trên, bạn cần đi khám kiểm tra sớm nhất có thể để ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng.

5. Mệt mỏi không rõ lí do

Chảy máu trong ruột già kéo dài có thể gây ra tình trạng thiếu sắt. Lúc này, bạn có thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi không rõ lí do. Dấu hiệu mệt mỏi kéo dài có thể gây nhầm lẫn với những vấn đề sức khỏe thông thường nên dễ bị bỏ qua. Do đó, không nên chủ quan khi thấy biểu hiện trên kéo dài và cần thực hiện ngay các xét nghiệm cần thiết.

Ảnh 6.

Chú ý: Ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường trên cần thực hiện kiểm tra sức khỏe để nắm bắt tình trạng bệnh sớm nhất.


Tác giả: XUÂN XÙ