Sữa chua là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Sữa chua được lên men lactic từ sữa bò tươi, sữa dê, sữa bột,…sau quá trình thanh trùng và khử chất béo. Trong sữa chua có rất nhiều dưỡng chất như canxi, protein, citamin D, kẽm và sắt. Vi khuẩn lên men chua có khả năng gia tăng interferon gamma giúp cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe.
Những dưỡng chất trên biến sữa chua trở thành một thực phẩm rất có ích cho quá trình chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của con người. Nó không chỉ cải thiện sức đề kháng, chất lượng răng miệng mà còn biến mái tóc và làn da của chị em phụ nữ mềm mượt và óng ả hơn. Ngoài ra, trong sữa chua cũng chứa nhiều lactase và ít lactose có lợi cho quá trình tiêu hóa. Vậy nên, đau dạ dày có nên ăn sữa chua đã có câu trả lời vô cùng thỏa đáng.
Tuy nhiên, không phải lúc nào sữa chua cũng chứa nhiều các dưỡng chất bổ ích. Một số loại sữa chua đã được xử lí nhiệt (tiệt trùng) và loại bỏ nhiều lợi khuẩn. Vậy nên, các chuyên gia thường khuyên mọi người nên dùng các loại sữa chua lợi khuẩn để có ảnh hưởng tốt tới sức khỏe nhất có thể.
Vấn đề đau dạ dày có nên ăn sữa chua giờ đã sáng tỏ (Ảnh: Internet)
Trước đây, những đau dạ dày thường được khuyến cáo hạn chế dùng thực phẩm chua để hạn chế axit trong dịch vị dạ dày bị kích thích. Điều này khiến câu hỏi đau dạ dày có nên ăn sữa chua trong một thời gian dài đóng đinh vào câu trả lời không. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học mới nhất đã chỉ ra nồng độ axit trong sữa chua không đáng kể với lượng axit trong dạ dày. Đặc biệt hơn, axit lactic trong sữa chua lại có khả năng kìm hãm quá trình phát triển của vi khuẩn HP, một trong những nguyên nhân chính của các bệnh dạ dày.
Vậy nên, nếu bạn không may bị đau dạ dày, bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng sữa chua. Dẫu vậy, trong quá trình sử dụng, bạn cần cẩn thận để không ảnh hưởng tới dạ dày.
Thời gian sử dụng sữa chua hợp lý nhất là khoảng 30 phút sau bữa chính. Đây là thời điểm thích hợp để men vi sinh xuống ruột non hỗ trợ việc tiêu hóa. Khi đó không nên dùng sữa chua vì điều này làm tăng nguy cơ đau dạ dày. Thêm nữa, bạn không nên dùng sữa chua đóng đá ví nó không tốt cho cổ họng và gây các bệnh về họng cũng như răng miệng. Các vi khuẩn có lợi sẽ không thể hoạt động trong môi trường này. Chất lượng và tác động của sữa chua cũng sẽ giảm sút.
Cuối cùng, sử dụng mãi một loại sữa chua cũng có thể khiến bạn nhàm chán! Hãy thử kết hợp sữa chua với nhiều loại thực phẩm khác nhau như trái cây, bánh mỳ, xôi,…để có những phút giây ngon miệng và vẫn đảm bảo sức khỏe
Hy vọng sau bài viết này, câu hỏi đau dạ dày có nên ăn sữa chua của bạn đã có câu trả lời thỏa đáng!
Tổng hợp