Đậu bắp luộc bao nhiêu calo? Ăn đậu bắp có tốt cho sức khoẻ không?

Đậu bắp luộc bao nhiêu calo? Ăn đậu bắp có tốt cho sức khoẻ không?
Đậu bắp là loại thực phẩm quen thuộc, không quá xa lạ trong bữa ăn của các gia đình Việt. Vậy đậu bắp luộc bao nhiêu calo và ăn đậu bắp đem lại những lợi ích như thế nào đối với sức khoẻ?

Đậu bắp hay còn được biết đến một số tên gọi khác như: mướp tây, gôm hoặc còi. Cây đậu bắp sau khi phát triển có thể cao tới 2,5m. Trong khi đó, lá của đậu bắp có thùy chân vịt với 5 đến 7 thuỳ.

Như đã biết, đậu bắp là một loại rau quả phổ biến tại Việt Nam, loại thực phẩm này có thể đem để chế biến thành rất nhiều các món ăn khác nhau. Ăn đậu bắp không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc như: đau nhức xương khớp hoặc giúp cải thiện sinh lý phái mạnh.

1. Đậu bắp luộc bao nhiêu calo?

Theo phân tích mới nhất của Viện dinh dưỡng quốc gia thì trong 100 gram đậu bắp sẽ chứa khoảng 33 calo. Ngoài ra, đậu bắp còn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác có thể kể đến như: protein với 1,93 gram, carbohydrate với 7,45 gram, canxi có trong 100 gram đậu bắp là 83 mg. Đậu bắp còn chứa lượng chất xơ lớn với 3,2 gram, đường với 1,48 gram, chất béo với 0,19 gram và một số vitamin như vitamin C, magie.

Cụ thể, trong 100 gram đậu bắp có thể đáp ứng tới 66% vitamin K, 35% vitamin C, 50% mangan và 22% folate, 14% magiê, 13% thiamin được cung cấp cho nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành.

Vậy trong đậu bắp luộc bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào lượng đậu bắp luộc. Về lượng calo cụ thể, khi luộc đậu bắp mà không thêm gia vị thì hàm lượng dinh dưỡng có trong trái đậu bắp không chênh lệch quá nhiều.

Đậu bắp luộc bao nhiêu calo? Ăn đậu bắp có tốt cho sức khoẻ không? - Ảnh 2.

Trong đậu bắp luộc bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào lượng đậu bắp luộc - Ảnh Internet

Đọc thêm:

- Công dụng của lá bắp cải: Tạm biệt đau nhức xương khớp

- Uống nước đậu đen có giúp trị mụn không?

Có thể biết rằng, đậu bắp luộc có chứa nhiều chất xơ và gần như không chứa lipid, vì thế nên loại thực phẩm này còn được biết đến như một loại thực phẩm giúp giảm cân an toàn, hiệu quả.

Hơn nữa, đậu bắp luộc còn có lượng calo thấp, chất xơ dồi dào và không chứa chất béo nên ăn đậu bắp luộc giúp tạo cảm giác no lâu hơn, điều này còn giúp giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, sử dụng đậu bắp đúng cách còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

2. Ăn đậu bắp có tốt cho sức khỏe không?

Với giá trị và thành phần dinh dưỡng được kể ở trên, đậu bắp là một loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Vậy, ăn đậu bắp có tốt cho sức khỏe không? Câu trả lời là Có. Ăn đậu bắp đem lại những lợi ích cho sức khỏe nào sẽ được tổng hợp dưới đây:

2.1. Sử dụng đậu bắp giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Trong đậu bắp có chứa hàm lượng các vitamin như vitamin K, vitamin B và kèm theo đó còn có sắt, kẽm, kali, mangan, magie... các chất này đều rất quan trọng, đặc biệt giúp cho cơ thể tạo ra được nhiều tế bào hồng cầu hơn.

Vì thế, ăn đậu bắp thường xuyên và đúng cách còn là cách giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu hiệu quả.

Đậu bắp luộc bao nhiêu calo? Ăn đậu bắp có tốt cho sức khoẻ không? - Ảnh 3.

Ăn đậu bắp đúng cách còn hỗ trợ tốt cho người mắc bệnh thiếu máu - Ảnh Internet

2.2. Chữa ho và viêm họng

Ăn đậu bắp đem lại hiệu quả giúp chữa ho và viêm họng. Với cách thực hiện đơn giản như sau, đem phần rễ và lá kết hợp với quả đậu bắp già sau đó nấu lấy nước uống thay cho trà hoặc sử dụng để súc miệng.

Với cách sử dụng trên đem lại hiệu quả kháng khuẩn, điều này sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng ho và ngứa họng của người bệnh.

2.3. Hỗ trợ cho người mắc bệnh đái tháo đường

Việc thường xuyên ăn đậu bắp còn có tác dụng hiệu quả giảm lượng đường huyết trong máu. Đối với người mắc bệnh tiểu đường thì việc sử dụng đậu bắp luộc trong thực đơn hàng ngày còn là một cách giúp ngăn ngừa tình trạng đái tháo đường.

Lưu ý, sử dụng đậu bắp đối với người mắc bệnh đái tháo đường chỉ là thực phẩm có tác dụng bổ trợ. Đặc biệt, không thể sử dụng đậu bắp thay thế cho thuốc chữa bệnh đái tháo đường, vì thế nên người bệnh đái tháo đường vẫn cần tiếp tục sử dụng thuốc.

2.4. Ăn đậu bắp giúp giảm cholesterol xấu

Được biết, đậu bắp là một trong số các loại thực phẩm có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể. Chất xơ khóa hòa tan và chuyển hóa có trong đậu bắp sẽ góp phần giảm đi lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.

Đậu bắp luộc bao nhiêu calo? Ăn đậu bắp có tốt cho sức khoẻ không? - Ảnh 4.

Sử dụng đậu bắp luộc có tác dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho người mắc bệnh tim mạch - Ảnh Internet

Do đó, người mắc các bệnh về tim mạch thường lựa chọn đậu bắp như một thực phẩm hàng đầu với mục đích cải thiện sức khoẻ.

2.5. Hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa hiệu quả

Đậu bắp là thực phẩm giàu chất xơ, vì thế đậu bắp còn được biết đến là một trong những thực phẩm đứng đầu danh sách các thực phẩm cải thiện hệ tiêu hoá, phòng chống táo bón hiệu quả cao.

Sử dụng đậu bắp, ăn đậu bắp thường xuyên trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày có tác dụng giúp tăng cường nhu động ruột đào thải độc tốt, từ đó còn giúp củng cố chức năng hệ tiêu hoá.

Lưu ý, đối với người mắc hội chứng ruột kích thích thì không nên sử dụng quá nhiều đậu bắp vì trong đậu bắp có chứa lượng fructan cao, việc ăn nhiều đậu bắp đối với đối tượng này còn có thể dễ gây tiêu chảy.

2.6. Cải thiện sinh lý cho nam giới

Không ít người sẽ cảm thấy bất ngờ trước chức năng cải thiện sinh lý nam giới ở đậu bắp. Thực tế, trong đậu bắp có chứa glucid dạng phức hợp polysaccharide và nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng, các thành phần này có tác dụng giúp tuần hoàn máu tốt hơn, đồng thời giúp sinh dục cương cứng, điều này sẽ giúp cuộc yêu kéo dài hơn.

Nam giới muốn tăng cường sinh lý có thể ăn đậu bắp hấp, ăn đậu bắp luộc hoặc ăn đậu bắp sống.

Đậu bắp luộc bao nhiêu calo? Ăn đậu bắp có tốt cho sức khoẻ không? - Ảnh 5.

Nam giới có thể ăn đậu bắp sống, đậu bắp luộc hoặc đậu bắp hấp để cải thiện sinh lý - Ảnh Internet

2.7. Làm đẹp da từ đậu bắp

Ngoài các tác dụng trên thì đậu bắp còn có tác dụng làm đẹp da cho phụ nữ. Vì đậu bắp có chứa hàm lượng vitamin C cao. Khi vitamin C kết hợp với các chất oxy hóa còn giúp cho nữ giới có làn da khỏe mạnh.

Đặc biệt, vitamin C cao còn đem lại hiệu quả giúp tăng cường hệ miễn dịch, rất tốt đối với trẻ nhỏ.

Các thông tin trong bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin đậu bắp luộc bao nhiêu calo và các lợi ích khi ăn đậu bắp đối với sức khoẻ. Hy vọng, với những thông tin trên, bạn có thể lựa chọn bổ sung thêm đậu bắp vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày một cách khoa học, hợp lý nhất.


https://suckhoehangngay.vn/dau-bap-luoc-bao-nhieu-calo-an-dau-bap-co-tot-cho-suc-khoe-khong-20220904220549833.htm
Tác giả: Ngọc Lan