Gan đóng vai trò tối quan trọng trong cơ thể con người. Chịu trách nhiệm loại bỏ các độc tố và đào thải chúng ra ngoài, gan gìn giữ sức khỏe con người không bị các tác nhân gây hại ảnh hưởng. Vậy nên, bảo vệ gan khỏe mạnh luôn phải được quan tâm đúng mực.
Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp được coi như một phương thức quan trọng để bảo vệ sự khỏe mạnh của gan. Mỗi người cần phải nắm được loại thực phẩm bổ gan gồm loại nào, loại thực phẩm hại gan gồm những loại nào để đạt hiệu quả khi sử dụng.
Nếu bạn vẫn còn đang thiếu những kiến thức về vấn đề nói trên, hãy tham khảo những thông tin về các loại thục phẩm bổ gan dưới đây để luôn có một lá gan khỏe mạnh.
Sở hữu giàu chất allicin, tỏi có công dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương trước sự tấn công từ các nguồn bệnh. Đồng thời, tỏi cũng kích hoạt các enzyme để làm sạch gan và hạn chế các tổn thương có nguy cơ xảy ra.
Nghệ được dùng nhiều các bài thuốc dân gian (Ảnh: Salamati.ir)
Hợp chất curcumin trong củ nghệ có khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn và kháng viêm cao. Ngoài ra, sử dụng nghệ cũng làm hạn chế hiện tượng viêm và chậm hóa quá trình oxy hóa, phòng ngừa các bệnh lý về gan.
Cà rốt ẩn chứa trong mình nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ nói riêng rất cần thiết cho cơ thể con người. Một cốc nước cà rốt mỗi ngày sẽ giúp lá gan trong bạn được thải độc cũng như các axit béo sẽ giảm bớt.
Catechins được biết tới như một loại polyphenols có công dụng đào thải chất độc ở gan và tăng cường sức khỏe cho cơ quan này. Sử dụng 2 – 3 chén trà xanh mỗi ngày sẽ giúp sức khỏe nói chung và sức khỏe lá gan của bạn gặp được nhiều ích lợi.
Chất béo trong bơ rất lành mạnh và có công dụng chống oxy hóa, kháng viêm tích cực. Nếu trong chế độ ăn hàng ngày có khoảng 3 – 4 lát bơ, các vết thương của gan sẽ được loại thực phẩm bổ gan từ thiên nhiên này thúc đẩy hồi phục.
Dầu olive có công dụng giảm lượng cholesterol rất tốt (Ảnh: Gocnhineva.com)
Thói quen dùng dầu olive để nấu ăn rất tốt cho gan và được khuyên dùng thường xuyên. Bởi dầu olive hạn chế mức cholesterol xấu và triglyceride trong huyết thanh, tăng khả năng nhạy cảm với insulin.
Các loại rau lá xanh (rau diếp, rau chân vịt, rau cải,…) rất giầu chất chống oxy hóa và kháng viêm. Bên cạnh đó, chất xơ, canxi, vitamin và khoáng chất trong các loại rau này đều có lợi cho sức khỏe con người. Vậy nên, hãy chăm chỉ dùng tối thiểu 1 chén nguồn thực phẩm bổ gan này trong bữa ăn hàng ngày để bảo vệ lá gan của bạn!
Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân giàu chất dinh dưỡng cho con người (Ảnh: Thanh Niên)
Hạt óc chó, hạt hạnh nhât giàu chất béo tốt cho sức khỏe con người. Ngoài ra, sử dụng hạt này còn giúp kháng viêm và chống oxy hóa hiệu quả.
Mỗi ngày dùng khoảng 8 – 10 hạt óc chó hoặc hạnh nhân sẽ ngăn chặn hiệu quả các bệnh lý về gan.
Betalains có khả năng chống oxy hóa rất cao. Loại chất này tồn tại trong củ dền với lượng khá lớn. Điều này giúp củ dền trở thành thực phẩm bổ gan với khả năng phòng ngừa các AND tổn thương và loại bỏ sớm các tế bào ung thư sớm. Mỗi tuần uống nước ép củ dền 3 – 4 lần sẽ giúp lan được thanh lọc tích cực.
Bưởi là thực phẩm bổ gan khi sở hữu khả năng phòng ngừa và điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Mỗi ngày dùng một cốc nước ép bưởi sẽ đẩy mạnh hệ miễn dịch con người, đồng thời gia tăng tỷ lệ phòng ngựa các bệnh nhiễm trùng. Bưởi cũng giúp đào thải chất độc cho gan và bảo vệ gan trong tình trạng khỏe mạnh.
Nhiều quan điểm cho rằng, táo có thể chữa được tất cả các bệnh và gan cũng không phải ngoại lệ. Sử dụng loại thực phẩm bổ gan này mỗi ngày giúp gan không bị ảnh hưởng bởi các tổn thương gây hại. Chưa hết, gan cũng sẽ được bảo vệ trước sự tấn công của nhiều bệnh lý và biến chứng khác nhau, điển hình gồm bệnh viêm gan hay ung thư gan.