Đại tiện ra máu có phải là dấu hiệu ung thư sớm?

Đại tiện ra máu có phải là dấu hiệu ung thư sớm?
Đại tiện ra máu kèm theo các triệu chứng sau đây thì bạn nên nghĩ đến nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Căn bệnh thường bị nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa thông thường, rất khó phân biệt triệu chứng.

Nếu đại tiện ra máu kèm một số triệu chứng sau đây thì bạn nên đi khám vì rất có thể dấu hiệu ung thư đang lên tiếng từng ngày. 

1. Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là triệu chứng xuất hiện sớm của ung thư đại trực tràng. Do đại trực tràng thuộc cơ quan tiêu hóa nên khi xuất hiện khối u sẽ ảnh hưởng toàn bộ hệ tiêu hóa từ miệng xuống đến hậu môn. Người bệnh thường xuất hiện nhiều vấn đề sớm về tiêu hóa như chán ăn, thường xuyên đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, hơi thở có mùi bất thường...Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa kèm theo hiện tượng đại tiện ra máu cũng rất nguy hiểm.

Ảnh 2.

Ngoài hiện tượng đại tiện ra máu thì rối loạn tiêu hóa cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm, đặc biệt là ung thư đại trực tràng

2. Đau bụng

Nếu đại tiện ra máu kèm theo hiện tượng đau bụng thì bạn nên để ý và đi thăm khám sớm. Vị trí đau bụng có thể khác nhau tùy vị trí khối u. Có khi đau ở vùng hố chậu trái, có lúc lại ở hố chậu phải hoặc vùng thượng vị. Những cơn đau do ung thư đại trực tràng lúc ban đầu thường không dữ dội mà chỉ âm ỉ nên rất nhiều người nhầm là bệnh đau bụng thông thường và bỏ qua. Thế nhưng, nếu cơn đau âm ỉ này kéo dài và xuất hiện thường xuyên kèm theo các triệu chứng rõ khác của ung thư đại trực tràng thì khả năng mắc bệnh là rất cao.

3. Thay đổi thói quen đại tiện

Tiêu chảy và táo bón thường là 2 bệnh tách rời nhau. Thế nhưng người bị ung thư đại tràng có thể vừa gặp tình trạng táo bón khó đại tiện lại có lúc phân quá lỏng gây tiêu chảy. Ngoài ra, khi táo bón thì kích thước phân nhỏ hẹp và thường dị dạng chứ không suông thẳng. Lý do là bởi phân trước khi thải ra đã bị khối u bên trong đại trực tràng chèn ép và cản trở. Nếu bị táo bón, tiêu chảy liên tục, không rõ nguyên nhân, đại tiện ra máu thì nên đi khám sớm.

Ảnh 4.

Đại tiện ra máu, thay đổi thói quen đi đại tiện là những bất thường cảnh báo sớm bệnh ung thư.

4. Đại tiện ra máu lẫn chất nhầy

Bạn cần phân biệt rõ dấu hiệu này với việc ra máu do trĩ. Khi bị trĩ và đại tiện ra máu thì máu thường có màu đỏ tươi và sạch chứ không lẫn chất nhầy. Còn dấu hiệu ung thư đại trực tràng thì do các khối u bị viêm bên trong thường tiết dịch nên máu chảy ra cũng kèm theo chất nhầy nhờn đục trắng, và máu thường có màu tối xám chứ không đỏ tươi.

5. Sút cân nhanh

Ung thư đại trực tràng kéo dài một thời gian thì người bệnh bắt đầu sút cân rất nhanh. Do đại trực tràng là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, nên khi khu vực này không khỏe thì ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng. Do đó, hiện tượng sút cân nhanh thường xuất hiện sớm hơn những bệnh ung thư khác.

Ảnh 6.

Ngoài hiện tượng đại tiện ra máu, bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng còn có thể bị sụt cân nhanh chóng .

6. Mệt mỏi và suy nhược

Đây là dấu hiệu nhiều người thường bỏ qua nhất, bởi đa phần ai cũng nghĩ do làm việc áp lực nên mệt. Thế nhưng, nếu cơ thể đã xuất hiện các triệu chứng tương tự như trên trong khi lúc nào bạn cũng thấy người mệt mỏi, đuối sức. Ngay cả khi nằm nghỉ cũng không thấy khỏe hơn thì lúc này nên đi khám ngay để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời bạn nhé.

Như vậy, ngay cả khi đại tiện ra máu không kèm theo các triệu chứng trên thì bạn cũng nên đi thăm khám kịp thời để phát hiện sớm nguy cơ mắc ung thư. 


Tác giả: Đoan Trang