Dạ dày bị rối loạn sẽ có biểu hiện gì?

Dạ dày bị rối loạn sẽ có biểu hiện gì?
Dạ dày bị rối loạn có thể do bệnh lý hệ tiêu hoá hoặc do tâm lý căng thẳng gây ra.

Có nhiều teens cứ thắc mắc vì sao chúng mình còn trẻ trung thế này mà nhiều bạn lại hay bị đau dạ dày đến vậy. Các ấy biết không, dạ dạy chúng mình có hai chức năng chính là tiết dịch và vận động co bóp để tiêu hóa thức ăn. 

Tuy nhiên khi hai chức năng này hoạt động không nhịp nhàng do một nguyên nhân nào đó thì sẽ dẫn đến hiện tượng rối loạn. Chúng mình lại thường "cậy thế" tuổi trẻ nên không chịu sinh hoạt điều độ và đó chính là lý do teens chính là đối tượng thường bị chứng bệnh này ghé thăm nhất đấy!

1. Nguyên nhân khiến dạ dày bị rối loạn

Rối loạn chức năng dạ dày có thể gặp trong nhiều trường hợp, ví dụ như do tâm lý hoặc do bệnh lý đấy teens ạ! Tuy vậy các nguyên nhân chủ yếu chỉ được chia thành 2 nhóm sau mà thôi:

- Do yếu tố thần kinh gây nên như sự bực tức, phẫn nộ, sợ hãi hoặc do ảnh hưởng của các sang chấn tâm lý ở nhiều mức độ khác nhau.

- Chúng mình bị mắc các căn bệnh mãn tính ở hệ tiêu hóa như viêm đại tràng, viêm ruột thừa, viêm tụy, viêm túi mật,viêm gan hoặc do những sai lầm trong ăn uống mà teens hay mắc phải như ăn vội vã, nhai không kỹ, giờ giấc ăn thất thường, hoạt động thể chất mạnh ngay sau bữa ăn và ăn quá nhiều gia vị.

Ảnh 2.

2. Dấu hiệu dạ dày bị rối loạn (rối loạn chức năng dạ dày)

- Thường xuyên bị đau bụng trên, đau sẽ tăng lên khi gặp phải xúc động hoặc khi hoạt động thể chất mạnh. Trong trường hợp khác thì các ấy sẽ luôn có cảm giác đầy bụng, ậm ạch, đau lâm râm và chướng bụng. Vậy nên khi gặp phải các dấu hiệu trên thì teens hãy chú ý kiêng ăn uống các chất kích thích mạnh để chống co thắt cơ trơn và hạn chế các cơn đau tức nhé!

- Hậu quả thứ hai chúng mình sẽ gặp phải là bị đau sườn dưới bên phải, nôn nhiều, có thể sờ thấy một khối u rắn ở hạ sườn trong cơn đau. Trong trường hợp này, để giảm đau teens nên ăn uống nhẹ và bổ sung thêm vitamin B1 đấy!

- Nặng hơn thì chúng mình sẽ bị đau bụng trên dữ dội, đột ngột hoặc đau bụng âm ỉ kèm theo nôn nhiều và kéo dài gây rối loạn điện giải. 

Nó còn có thể dẫn đến tử vong nữa cơ! Quả là nguy hiểm teens nhỉ? Vì vậy nếu các ấy thấy cơn đau của mình diễn biến y hệt như trên thì phải nhanh chóng đến bệnh viện ngay nhé!

- Biểu hiện cụ thể là đau bụng trên khiến teens có cảm giác nặng bụng, ấm ách khó chịu. Để trừ khử chứng này teens chỉ cần ăn uống điều độ và từ bỏ các thói quen sinh hoạt không tốt như thức khuya là sẽ trốn được chứng bệnh này ngay thôi í mà!

- Tiếp đến là chậm tiêu xuất hiện cùng cảm giác đau và khó chịu vùng bụng, nhất là vùng bụng trên ngay sau khi ăn, bao gồm nhiều mức độ khác nhau từ cảm giác nóng ran, đau tức đến căng cứng bụng, mau no, buồn nôn và nôn đấy! Hãy bổ sung vitamin B1 và ăn các thức ăn có chứa men tiêu hóa như sữa chua để cải thiện và đá đít chứng bệnh này teens nhé!

Tác giả: Nyny - Theo PLXH