Cứ nghĩ mi mắt bị ngứa bình thường, ai ngờ đã mắc bệnh viêm bờ mi

Cứ nghĩ mi mắt bị ngứa bình thường, ai ngờ đã mắc bệnh viêm bờ mi
Mi mắt bị ngứa có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm bờ mi. Còn cách nào khác để phát hiện bệnh viêm bờ mi không?

Bệnh viêm bờ mi là một trong số những bệnh rất thường gặp ở mắt. Bệnh xuất hiện ở mọi lựa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, nhưng đối tượng dễ mắc bệnh viêm bờ mi mắt nhất là người trên 40 tuổi.

Bệnh viêm bờ mi tuy không quá nguy hiểm nhưng gây khó chịu và bất tiện cho người bệnh trong cuộc sống. Bệnh viêm bờ mi mắt tuy không khó chữa nhưng dễ tái phát nếu không kiểm soát tốt.

1. Bệnh viêm bờ mi là gì?

Bệnh viêm bờ mi mắt là tình trạng viêm nhiễm ở bờ mi mắt. Bệnh viêm bờ mi có thể xảy ra ở vùng quanh chân lông mi hay vùng da phía trong mi mắt. Bệnh viêm bờ mi thường khiến mi mắt đỏ và sưng tấy.

Bệnh viêm bờ mi mắt có thể xảy ra do tắc tuyến bã nhờn ở mi mắt, nhiễm trùng hoặc do các bệnh khác.

Bệnh viêm bờ mi xảy ra nguyên nhân có thể do viêm da tiết bã. Bệnh lý này khiến da trở nên nhờn, bong tróc. Các loại vi khuẩn kí sinh trên da hoặc nhiễm từ môi trường xung quanh cũng có thể khiến ta bị bệnh viêm bờ mi. Kí sinh trùng sống kí sinh trên lông mi cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm bờ mi mắt.

Các tuyến nhờn Meibomian nằm phía trong bờ mi nếu bị rối loạn chức năng cũng gây ra bệnh viêm bờ mi. Những tuyến này vốn có nhiệm vụ sản xuất ra chất dầu cho nước mắt, giúp bảo vệ mắt và tránh cho mắt khỏi bị khô. Nếu tuyến Meibomian bị rối loạn nó có thể tạo ra quá nhiều chất nhờn hoặc bị tác. Cả hai hiện tượng này đều có thể là nguyên nhân cho bệnh viêm bờ mi mắt.

Ảnh 1.

Mắt sưng đỏ là một triệu chứng của viêm bờ mi (Ảnh: Internet)

2. Triệu chứng của bệnh viêm bờ mi

Bệnh viêm bờ mi không quá khó nhận biết nhưng nhiều người còn khá chủ quan vì chỉ coi những triệu chứng này như những khó chịu về mắt thông thường. Nhận biết bệnh viêm bờ mi và điều trị sớm sẽ giúp bệnh mau khỏi hơn và để lại ít biến chứng.

Bệnh viêm bờ mi mắt có một số dấu hiện đặc trưng sau đây:

- Mi mắt sưng đỏ, có cảm giác ngứa

- Nước mắt chảy nhiều

- Mắt có cảm giác có sạn khi chớp mắt, nóng mắt

- Nhạy cảm với ánh sáng

- Có chất nhờn hoặc vảy ở chân lông mi

- Mi mắt đóng rỉ và dính vào nhau khiến khó mở mắt

- Lông mi mọc nhiều hoặc rụng nhiều bất thường.

Khi có những dấu hiệu trên, bạn nên đến khám ở các cơ sở chuyên khoa về mắt đề được các bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất.

3. Điều trị bệnh viêm bờ mi

Bệnh viêm bờ mi tuy không quá nguy hiểm nhưng lại rất khó chịu. Để có thể điều trị và kiểm soát bệnh tốt nhất, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và đưa ra phương án điều trị trong trường hợp mắc bệnh. Bệnh viêm bờ mi mắt có thể biến chứng thành lẹo, chắp gây ra những vấn đề nghiêm trọng về mắt. Thế nên điều trị càng sớm càng tốt.

Quá trình điều trị viêm bờ mi chủ yếu sẽ tập trung vào việc giữ vệ sinh cho mắt. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch mắt và mi mắt đúng cách nhất. Khi kết hợp với các loại thuốc khác, việc vệ sinh mắt sẽ giúp bạn đẩy lùi bệnh viêm bờ mi.

Ảnh 2.

Vệ sinh mắt là điều cần thiết trong điều trị bệnh viêm bờ mi mắt (Ảnh: internet)

Tuy nhiên, việc điều trị bệnh viêm bờ mi sẽ cần đến sự kiên nhẫn. Mắt cần được vệ sinh cho tới khi mọi triệu chứng của bệnh viêm bờ mi mắt biến mất. Như đã nói ở trên, bệnh viêm bờ mi mắt là bệnh dễ tái phát. Để kiểm soát bệnh không quay trở lại thì việc quan trọng nhất vẫn là vệ sinh mắt đúng cách. Càng kiên trì bao nhiêu, hiệu quả kiểm soát bệnh càng cao bấy nhiêu.

Tác giả: Nụ Nguyễn