Thực tế, mọi người đều biết đến củ cải đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và chế biến được thành nhiều món ngon. Vậy lá củ cải thì sao? Liệu lá củ cải có ăn được không và dinh dưỡng của lá củ cải như thế nào?
Củ cải trắng là một loại thực vật có nguồn gốc từ Đông Á và Đông Nam Á. Lá của chúng mọc rất nhanh, dài khoảng 15 - 18cm, trông khá giống rau cải nên nhiều người bị nhầm 2 loại này là 1.
Lá củ cải trắng có vị đắng, mùi hơi hăng, tính bình và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, lá củ cải trắng thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa trị một số loại bệnh. Sau đây là các giải đáp về quan niệm lá củ cải trắng có ăn được không?
Khi chế biến món ăn từ củ cải trắng, nhiều bà nội trợ thắc mắc ăn lá củ cải trắng được không và thường có xu hướng bỏ lá chỉ lấy phần củ cải trắng.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định lá củ cải trắng vốn được xem là một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin E, vitamin C, vitamin K cùng nhiều loại khoáng chất như: sắt, canxi, axit folic,...
Đọc thêm:
Công dụng của củ cải trắng: Sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc
Khoa học chỉ ra những lợi ích của việc ''Ăn gừng vào mùa Hè, ăn củ cải vào mùa Đông''
Vì thế, đối với câu hỏi lá củ cải trắng có ăn được không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn lá củ cái trắng. Thực tế, lá củ cải trắng không chỉ thơm ngon, mà còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, có lợi cho sức khoẻ.
Thông thường, lá củ cải trắng được chế biến giống như các loại rau xanh, có thể nấu thành món xào, món canh, món salat. Để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn, có thể bỏ thêm gừng giã nhỏ trong quá trình chế biến món ăn. Ngoài ra, lá củ cải trắng được sử dụng để ép nước hoặc xay sinh tố cũng rất tốt cho sức khỏe.
Mặc dù lá củ cải trắng có nhiều bổ dưỡng nhưng lại trở nên độc hại nếu những đối tượng sau đây nạp vào cơ thể, cụ thể:
- Người gặp vấn đề rối loạn tuyến giáp: Củ cải trắng có chứa chất gây ảnh hưởng đến tuyến giáp và tác động đến hoạt động của hormone. Lá củ cải trắng cũng ít nhiều có ảnh hưởng không tốt khi những đối tượng này sử dụng món ăn từ nó. Ngoài ra với những ai đang sử dụng thuốc nitrat cũng cần kiêng ăn củ cải trắng và lá củ cải trắng.
- Người đang sử dụng thuốc làm loãng máu: Nên hạn chế ăn một lượng lớn củ cải trắng và lá củ cải trắng để đảm bảo thuốc được phát huy tối đa công dụng, vì củ cải trắng có tác dụng làm đông máu.
Việc thu hái và bảo quản lá củ cải trắng cũng giống như các loại rau xanh khác, sau khi thu hoạch củ cải trắng thì đem rửa sạch, để ráo nước, sau đó bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo chất dinh dưỡng và độ tươi ngon của lá củ cải trắng, bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 2 - 3 ngày, nếu để quá lâu lá củ cải trắng sẽ bị héo úa và dập úng.
Giống như các loại rau xanh khác, lá củ cải trắng chứa rất nhiều chất xơ, kích thích cho hệ tiêu hóa phát triển tốt, cụ thể: thúc đẩy sự phát triển có lợi khuẩn trong đường ruột, kích thích quá trình trao đổi chất. Nhờ đó, phòng ngừa hiệu quả các vấn đề về đường tiêu hóa như: táo bón, đầy hơi,...
Sau khi giải đáp câu hỏi lá củ cải trắng có ăn được không thì các chuyên gia sức khỏe cho biết thêm: lá củ cải trắng chứa rất nhiều hàm lượng kali, hợp chất này có tác dụng kiểm soát và duy trì huyết áp ổn định, ngăn ngừa huyết áp cao, bệnh tim và tai biến mạch máu não.
Một trong những công dụng đáng kinh ngạc mà lá củ cải trắng đem lại đó phòng ngừa căn bệnh ung thư cực kỳ tốt. Nhờ chứa các hợp chất chống oxy hóa phenolic cao, lá củ cải trắng có thể ngăn ngừa tối đa sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư khác nhau.
Vì vậy, đối với câu hỏi lá củ cải trắng có ăn được không? Bạn đừng ngần ngại bổ sung lá củ cải trắng vào thực đơn hằng ngày để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Lá củ cải trắng không chỉ có nguồn chất xơ dồi dào còn đem đến hàm lượng chất sắt dồi dào cho cơ thể con người.
Nhờ có hợp chất này đã giúp thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển tế bào hồng cầu, kiểm soát nồng độ hemoglobin. Nếu ai đang gặp phải tình trạng thiếu máu, hãy ăn lá củ cải trắng hàng ngày để ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.
Tình trạng thiếu hụt vitamin C hay còn gọi là Scorbut . Tình trạng này có thể gây ra thiếu máu, suy nhược, mệt mỏi, chảy máu tự phát, đau ở các chi đặc biệt đau ở chân, sưng phù,...
Trong lá củ cải trắng chứa nhiều vitamin C, do đó nếu ăn lá củ cái trắng thường xuyên sẽ giúp người sử dụng ngăn ngừa căn bệnh này.
Nhờ chứa một lượng lớn vitamin C mà lá củ cải trắng giúp tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch. Cụ thể vitamin C giúp củng cố hàng rào hệ thống miễn dịch cơ thể, hàng rào này sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc và quan trọng nhất là chữa lành vết thương nhanh chóng.
Hầu hết các bà nội trợ chỉ thắc mắc ăn lá củ cải trắng được không chứ không biết loại lá này có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời, điển hình là bệnh trĩ - bệnh gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.
Lá củ cải trắng giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ bằng cách nào? Bạn chỉ cần bổ sung lá củ cải vào chế độ ăn uống hàng ngày, có thể giúp kiểm soát bệnh trĩ nhờ các đặc tính kháng khuẩn, giảm viêm và sưng của lá.
Thừa cân luôn là mối lo ngại hàng đầu đối với chị em phụ nữ, một lần nữa phải nhắc đến nguồn chất xơ dồi dào của lá củ cải trắng là trợ thủ đắc thức giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Bên cạnh đó, loại lá này còn chứa lượng calo và cholesterol thấp, thích hợp cho những người đang muốn kiểm soát cân nặng.
Vậy lá củ cải trắng có ăn được không câu trả lời là Có, thật đáng tiếc nếu bỏ đi phần lá thơm ngon, nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, để ăn lá củ cải trắng không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, cần chắc chắn hiểu rõ và không nên ăn nếu gặp các vấn đề sức khỏe trên.