COVID-19 gây ra những tổn thương nào ở miệng?

COVID-19 gây ra những tổn thương nào ở miệng?
Trong các kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, các triệu chứng tại vùng miệng xảy ra tương đối phổ biến ở người bệnh COVID-19.

Mới đây, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil đã đăng tải trên tạp chí Journal of Dental Research cho thấy các biểu hiện như: giảm, mất hoặc tình trạng giảm hoặc mất và thay đổi vị giác như khô miệng, loét miệng xảy ra tương đối phổ biến ở người mắc COVID-19 và các triệu chứng ở miệng này còn có thể kéo dài nhiều tháng.

1. Tổn thương nào ở miệng do COVID-19 gây ra

Trong các phân tích tổng quan được thực hiện tới 180 nghiên cứu đã được công bố cho thấy có gần 4/10 bệnh nhân mắc COVID-19 bị giảm hoặc mất vị giác hoàn toàn. Tuy nhiên, tình trạng khô miệng thậm chí còn gây ra nhiều ảnh hưởng hơn, có tác động tới 43% số bệnh nhân mắc COVID-19.

Thực tế, trước các bất thường sức khỏe răng miệng nhận thấy ở 65.000 người bệnh trên khắp thế giới cũng như các kết quả có thể dự đoán được và một số kết quả cho thấy. Những biến chứng răng miệng xảy ra phổ biến hơn ở người bệnh mắc COVID-19 tại châu Âu. tình trạng này chiếm tới 1/2 số người bệnh.

Trong khi đó kết quả cho thấy 1/3 số người bệnh mắc COVID-19 người Mỹ và 1/4 số người bệnh người Mỹ gốc Latinh cũng cho biết tình trạng tổn thương răng miệng.

COVID-19 gây ra những tổn thương nào ở miệng? - Ảnh 2.

COVID-19 có thể gây ra nhiều tổn thương cho sức khỏe răng miệng - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Tiêm một mũi vắc xin Covid 19 có tác dụng không? Tại sao cần mũi tiêm thứ 2?

Chảy nước mũi - triệu chứng mới của COVID-19

Có thể dễ dàng nhận thức được rằng tình trạng mất khứu giác hay mất vị giác là các triệu chứng của nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc ĐH Brasilia (Brazil) còn xác định được một số vấn đề khác biệt có liên quan đến sức khỏe răng miệng của người mắc COVID-19.

Điều này cho thấy rằng người mắc bệnh còn có thể bị giảm cảm nhận về vị giác, cảm nhận sai lệch vị giác như: vị ngọt, chua, đắng hoặc tanh hay có thể mất toàn bộ vị giác.

Không những thế, người bệnh COVID-19 còn gặp phải một số tổn thương ở trên hoặc dưới lưỡi dọc theo lợi và hai bên miệng.

2. Hạn chế tổn thương răng miệng khi mắc COVID-19 bằng cách nào?

Tiến sĩ. Edmond Hewlett thuộc Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), thành viên nhóm nghiên cứu cho biết rằng: "Người bệnh COVID-19, duy trì thói quen đảm bảo sức khỏe răng miệng trong thời gian bị bệnh vô cùng quan trọng. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng người bệnh cần đánh răng 2 lần/ngày bằng kem đánh răng có chứa chứa fluoride, và sử dụng chỉ nha khoa 1 lần hằng ngày. Đồng thời, người bệnh cần hạn chế ăn vặt, tránh ăn thực phẩm và đồ uống có đường để duy trì sức khỏe răng miệng tốt nhất".

Ngoài ra, TS. Edmond Hewlett còn cho biết thêm: Các vấn đề về răng miệng thực tế không chỉ xảy ra đối với bệnh nhân mắc COVID-19. Hiện nay, không rõ nguyên nhân vì sao một số bệnh nhân mắc bệnh lại gặp các tổn thương về răng miệng trong khi đó một số người mắc bệnh khác thì không.

COVID-19 gây ra những tổn thương nào ở miệng? - Ảnh 3.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe khỏi COVID-19 - Ảnh Internet

Thậm chí, cả khi mắc COVID-19 nhẹ cũng có thể gây ra những tổn thương răng miệng ở một mức độ nào đó. Dù không rõ các triệu chứng ở miệng có thể tồn tại trong bao lâu nhưng có thể đây là một phần của nhóm các triệu chứng khi mắc COVID-19 kéo dài.

Thuật ngữ COVID-19 kéo dài cảnh báo rằng người bệnh sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe có liên quan đến COVID-19 sau khi mắc bệnh sau đó nhiều tháng sau khi các triệu chứng ban đầu của bệnh đã được hồi phục.

Đồng thời, theo các nhà khoa học thì các vấn đề sức khỏe răng miệng có thể phát sinh trước khi xảy ra đại dịch và nhiều người bệnh đã bỏ qua việc kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ. Vì thế, ngay cả người không mắc COVID-19 và không chịu ảnh hưởng của bệnh cũng cần duy trì sức khỏe răng miệng tốt để đảm bảo sức khỏe tổng thể tốt nhất.


Tác giả: N.Mai