Coronavirus: Tất cả những điều cần biết về triệu chứng và rủi ro

Coronavirus: Tất cả những điều cần biết về triệu chứng và rủi ro
Các quốc gia trên thế giới đang tăng cường nỗ lực để chiến đấu với một loại coronavirus có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra. Chủng virus corona mới này là nguyên nhân khiến ít nhất 360 người Trung Quốc tử vong. Sau khi dịch bùng phát ở thành phố Vũ Hán, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh phong tỏa gần 20 thành phố, khiến 56 triệu dân Trung Quốc đang bị cách ly.

Hơn 17.205 ca bệnh đã được phát hiện trên toàn thế giới, phần lớn những người nhiễm bệnh đều ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Một người đàn ông đến từ Vũ Hán cũng đã tử vong tại Philippines vào ngày 02/02/2020, và trở thành ca nhiễm virus corona mới đầu tiên tử vong bên ngoài Trung Quốc.

Sự lây nhiễm của dịch viêm đường hô hấp do virus corona mới gây ra đang lan rộng hơn cả dịch bệnh SARS năm 2002- 2003 (SARS cũng là một dịch bệnh bùng phát bắt nguồn từ Trung Quốc).

Một số điều cần biết về chủng virus corona mới

1. Virus corona là gì?

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, virus corona có họ hàng với loại virus gây ra bệnh cảm lạnh thông thường cũng như những loại virus gây ra một số căn bệnh về đường hô hấp nghiêm trọng khác như SARS và MERS.

Những loại virus này có thể lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người. Theo đó, virus gây bệnh SARS được cho là lây truyền từ cầy hương sang người, còn virus MERS lây truyền từ lạc đà sang người.

corona virus

Coronavirus mới, ký hiệu bởi WHO là 2019-nCoV, còn được gọi là virus corona hoặc coronavirus Vũ Hán, viêm phổi Vũ Hán. (Nguồn ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm:

Tỷ lệ tử vong do virus corona mới là bao nhiêu?

Cẩm nang giúp bạn an toàn trong đại dịch corona

Tên của chủng virus corona bắt nguồn từ tiếng Latin, trong đó corona có nghĩa là vương miện hoặc ánh hào quang. Dưới kính hiển vi, hình ảnh của virus corona giống như hình ảnh của một vương miện mặt trời.

Chủng virus corona mới được phát hiện vào ngày 07/01/2020 và được đặt tên là 2019-nCoV. Đây là một chủng virus mới, chưa từng được xác định ở người.

2. Biểu hiện nhiễm virus corona mới là gì?

Tổ chức thế giới WHO công bố các dấu hiệu nhiễm virus corona mới bao gồm:

- Sốt

- Ho

- Khó thở

Ở các trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể bị viêm phổi, suy hô hấp cấp tính nặng, suy thận, thậm chí có thể tử vong.

Theo một số nguồn tin, thời gian ủ bệnh của virus corona có thể kéo dài từ 10 đến 14 ngày.

trieu-chung-corona-virus

Các triệu chứng của bệnh nhân nhiễm corona bao gồm: ho, sổ mũi, sốt, đau họng, khó thở. (Nguồn ảnh: Internet)

3. Virus corona mới nguy hiểm như thế nào?

Một số chuyên gia Y tế cho biết, tỷ lệ tử vong do chủng virus corona mới 2019-nCoV thấp hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong do đại dịch SARS năm 2002-2003 và đại dịch MERS gây ra.

Tuy vậy, về mặt số ca nhiễm bệnh, chủng virus corona mới 2019-nCoV được cho là có mức lây lan rộng hơn so với đại dịch SARS.

4. Các ca nhiễm bệnh được ghi nhận ở đâu?

Phần lớn các ca nhiễm bệnh đều được ghi nhận ở Trung Quốc, đặc biệt là ở tỉnh Hồ Bắc.

Virus corona mới cũng lây lan đến nhiều quốc gia châu Á, châu Úc, châu u và Bắc Mỹ và khu vực Trung Đông. Đa số các trường hợp nhiễm bệnh đều là những người gần đây đã du lịch đến Trung Quốc.

dich-benh-corona-o-trung-quoc

Phần lớn các ca nhiễm bệnh đều được ghi nhận ở Trung Quốc, đặc biệt là tỉnh Hồ Bắc. (Nguồn ảnh: Internet)

5. Cần làm gì để kiểm soát dịch bệnh?

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một loại vaccine để điều trị chủng virus corona mới. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng loại vaccine này không thể có sẵn để phân phối hàng loạt trước năm 2021.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang thực hiện một loạt hành động nhằm phong tỏa thành phố Vũ Hán và đặt ra các lệnh hạn chế không cho người dân di chuyển ra khỏi Vũ Hán và người từ nơi khác di chuyển vào thành phố. Lệnh phong tỏa này hiện đang ảnh hưởng tới khoảng 56 triệu người dân.

Theo đài truyền hình CCTV, đây được coi là một động thái cứng rắn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và bảo vệ tính mạng của người dân.

Rất nhiều hãng hàng không đã hủy bỏ các chuyến bay đến Trung Quốc. Một số quốc gia cũng ra lệnh cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh vào đất nước của họ và thực hiện sơ tán công dân của họ ra khỏi Vũ Hán.

6. Virus corona mới bắt nguồn từ đâu?

Cơ quan Y tế Trung Quốc vẫn đang nỗ lực làm việc để xác định rõ nguồn gốc của chủng virus corona mới. Có nhiều ý kiến cho rằng virus bắt nguồn từ một chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi trao đổi và mua bán động vật hoang dã trái phép.

WHO cũng cho biết, động vật là nguyên nhân chính khiến dịch bùng phát.

Ngày 02/02/2020, các nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc cho biết loại virus corona mới có tỷ lệ trùng khớp tới 96% với một loại virus corona trước đó được tìm thấy ở loài dơi. Các nhà khoa học Trung Quốc trước đó từng đề cập rắn cũng có thể là một nguồn động vật gây bệnh.

7. WHO đã tuyên bố tình trạng Y tế khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã tuyên bố tình trạng Y tế khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh do chủng virus corona mới gây ra.

Từ năm 2005 đến nay, đã có 5 lần WHO ban bố tình trạng Y tế khẩn cấp bao gồm: dịch cúm lợn năm 2009; bại liệt năm 2014; Ebola năm 2014; Zika năm 2016 và dịch Ebola năm 2019.

Theo: AL JAZEERA AND NEWS AGENCIES

Tác giả: Phạm Trang