Công dụng kỳ diệu của lá lốt trong điều trị viêm xoang

Công dụng kỳ diệu của lá lốt trong điều trị viêm xoang
Bệnh viêm xoang là một căn bệnh phổ biến ở nước ta, ngoài tây y và các loại thuốc khác thì theo đông y, lá lốt có chứa nhiều hợp chất giúp chữa bệnh viêm xoang hiệu quả.

Viêm xoang là căn bệnh thường gặp tại Việt Nam do khí hậu nóng ẩm, nhiệt đới gió mùa. Nhất là vào giai đoạn giao mùa những người mắc viêm xoang thường bị ảnh hưởng bởi những cơn đau nhức, mệt mỏi kéo dài. 
Nếu không điều trị viêm xoang kịp thời có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như các bệnh về phổi, các bệnh về họng, nặng hơn có thể gây ung thư xoang mũi, ung thư xoang trán.

Bên cạnh việc sử dụng Tây y trong điều trị viêm xoang, nhiều người còn áp dụng các phương pháp Đông y để chữa bệnh viêm xoang mỗi khi chuyển mùa. Dưới đây là phương thuốc điều trị viêm xoang bằng lá lốt bạn có thể áp dụng. 

1. Đặc điểm đông y của lá lốt

Lá lốt có tên khoa học là Piper lolot C. DC,  họ Hồ tiêu PIPERACEAE; là loại cây thảo sống dai, cao 30 – 40cm, mọc bò, thân cành có phủ ít lông và phồng lên ở các mấu. Lá đơn nguyên mọc so le, hình tim, rộng, nhẵn, mép uốn lượn, đáy hình tim, đầu lá thuôn nhọn, gân lá chằng chịt hình mạng lưới, cuống lá có bẹ ở gốc. Cụm hoa là một bông đơn độc ở kẽ lá. Quả mọng chứa một hạt. Cây ra hoa, có quả vào mùa thu, từ tháng 8 đến 10.

Ảnh 2.

Ngoài tây y và các loại thuốc khác thì theo đông y, lá lốt có chứa nhiều hợp chất giúp chữa bệnh viêm xoang hiệu quả. (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Bệnh viêm xoang là gì?

Mẹo chữa viêm xoang tại nhà mà không lo tái phát

Lá lốt khá gần gũi với người Việt Nam, có mặt trong món ăn hàng ngày. Ngoài giá trị làm thức ăn và gia vị, lá lốt từ lâu đã được dân gian bài chế thành thuốc chữa thấp khớp và một số bệnh khác. Cây lá lốt có nhiều công dụng, được dùng làm thuốc cả cây, thu hái lúc có hoa càng tốt. 

Theo Đông y, lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, trừ thấp, ấm bụng, hạ khí trừ hôi tanh. Ngoài ra, lá lốt còn có tác dụng điều trị viêm xoang rất tốt.

2. Tác dụng của lá lốt trong việc điều trị viêm xoang

Theo nghiên cứu của bộ môn Trường đại học Dược khoa Hà Nội: thành phần hoá học của lá lốt chủ yếu là tinh dầu (tỷ lệ 0,57%), piperin, piperidin. Kết quả thực nghiệm trên súc vật cho thấy nước ép lá lốt, cao lá lốt tươi và cao lá lốt khô đều có tác dụng kháng sinh, chống viêm rõ rệt trên súc vật gây viêm thực nghiệm.

Ảnh 3.

Lá lốt có tác dụng tích cực trong việc điều trị viêm xoang (Ảnh: Internet)

Theo nghiên cứu về kháng sinh thảo mộc của Viện y học dân tộc: Lá lốt (giã dập) có tác dụng mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Staphylococcus, Streptococcus, Salmonella typhi, Shigella flexneri, sonnei, Shiga, B. subtilis, Es. coli, C. diphteriae, D. pneumoniae, H. pertusis…

Theo dân gian lá lốt có tác dụng rất tốt trong chữa viêm xoang, chảy nước mũi đặc. Bác sĩ Đinh Thị Mỹ Vân, Bệnh viện Châm cứu TW giải thích rằng, sở dĩ lá lốt có những công dụng tuyệt vời đó vì nó có chứa những thành phần kháng sinh đặc biệt.

3. Cách sử dụng lá lốt điều trị viêm xoang

Dùng lá lốt đã rửa thật sạch với nước muối loãng, vò nát, nhét vào lỗ mũi, mỗi ngày làm 1, 2 lần, làm hàng ngày. Bạn chăm chỉ làm đều đặn hàng ngày, chắc chắn chứng viêm xoang, chảy nước mũi sẽ nhanh chóng giảm bớt và không làm bạn khổ sở ngày đông hanh khô, giá lạnh.

Bên cạnh việc điều trị viêm xoang bằng Đông y, người bệnh chú ý tới việc kết hợp các loại thuốc Tây và chỉ định của bác sĩ để tăng hiệu quả chữa bệnh. Ngoài ra, việc vệ sinh hốc mũi đúng cách, vệ sinh sau khi tiếp xúc với khói bụi và vi khuẩn. Viêm xoang tuy là bệnh phổ biến nhưng nhiều người coi nhẹ, những sai lầm trong việc điều trị viêm xoang vô hình chung khiến bệnh trở nặng hơn.

Trên đây là bài thuốc điều trị viêm xoang bằng lá lốt bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc tham khảo tư vấn từ chuyên gia y tế.

Tác giả: Phương Thuận