Công dụng của rau đay: Lợi tiểu, lợi sữa, thanh nhiệt kháng viêm!

Công dụng của rau đay: Lợi tiểu, lợi sữa, thanh nhiệt kháng viêm!
Là loại rau quen thuộc trong bữa cơm của người Việt, rau đay không chỉ là món ăn ngon mà nó còn chứa đựng những công dụng hết sức quý báu đối với sức khỏe con người.

Rau đay được phân biệt với các rau khác bởi tính nhớt của nó. Chỉ cần ngắt một chút lá, vò ra, bạn sẽ thấy hai tay bạn rất trơn và nhớt. Ngoài việc là món ăn ưa thích của nhiều gia đình, bạn có biết rau đay còn có những công dụng tuyệt vời sau:

1. Rau đay chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Xét về mặt y học cổ truyền, rau đay có tính ngọt, hàn, có tác dụng tẩm bổ, giải nhiệt. Rau đay còn giúp người sử dụng lợi tiêu hóa, nhuận tràng, lợi tiểu, hô hấp, có công dụng kháng viêm, cầm máu. Đối với người mang bầu, rau đay có dụng an thai, lợi sữa.

Rau đay được sử dụng làm thuốc điều trị các bệnh như say nắng, táo bón, bí tiểu, viêm đường tiểu. Rau đay cũng được dùng làm rau thuốc chữa ho ra máu, nôn ra máu. Với bà mẹ mang thai và bà mẹ cho con bú, rau đay được dùng như một phương thuốc an thai và cực kỳ lợi sữa giúp sữa về nhiều hơn và nhanh hơn.

Về phương diện y học hiện đại, rau đay là loại rau tương đối giàu dinh dưỡng, tất nhiên không phải là đầu bảng. Nhưng xét trên khía cạnh thực tế, rau đau đứng trong tốp đầu các loại rau chứa nhiều canxi (đứng hàng thứ 4 trong các loại rau dùng để ăn), sắt (đứng hàng thứ 1), beta caroten (đứng hàng thứ 4), vitamin C (đứng hàng thứ 3).

Ảnh 1.


Với những công dụng này, rau đay trở thành một loại rau rất tốt cho trẻ em, bà mẹ mang thai, sau sinh và cho con bú. Rau đay không thể thiếu trong các món ăn dặm cho trẻ bên cạnh các loại củ quả thông thường.

Phân tích trong thành phần, người ta thấy trong 100g rau đay có tới gần 92g nước. Tức là khối lượng nước trong rau đay rất lớn, lại là lượng nước có chứa khoáng chất và hoạt chất sinh học. Nên rau đay vô cùng hữu ích với người kém ăn, chán ăn, người bị táo bón, ậm ạch, ăn lâu tiêu. Rau đay cũng là loại rau đứng trong tốp đầu bảng để thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể.

Theo các nghiên cứu mới, người ta còn thấy rau đay có nhiều giá trị thực phẩm-thuốc khác nhau. Phân tích hóa chất trong lá rau người ta thấy có nhiều chất flavonoid, saponin, tannin, steroid, triterpen.

Đặc biệt trong số đó có chất phytol và monogalactosyldiacylglycerol (chống khối u). Ở phần ngọn non có rất nhiều polysaccharid và lignin (đây là các chất mang hoạt tính estrogen thực vật). Trong phần ngọn người ta cũng tìm thấy một số chất đường glucose, fructose, sucrose và 2 chất inositol giúp nhuận tràng.

Có thể nói, rau đay chứa cực kỳ nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, thế nên loại rau này được sử dụng rộng rãi và trồng nhiều ở một số vùng miền nước ta.

2. Công dụng của rau đay

Trong hàng loạt các công dụng của rau đay, có thể khai quát thành 4 công dụng chính sau đây:

2.1. Chữa táo bón

Rau đay có tác dụng trong việc điều trị táo bón do lượng nước khá nhiều, các chất polysaccharid làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân. Trong rau đay lại có nhiều chất nhầy, một chất như có tác dụng bôi trơn khiến cho dễ bị tống đẩy. Trong thành phần lại có nhiều đường sucrose và inositol. Các đường này không hấp thu mà lại giữ nước làm phân nở to nhưng lại rất mềm, hóa giải được táo bón.

2.2. Lợi sữa

Thực tế cho thấy, nếu bà mẹ ăn rau đay liên tiếp trong 4 tuần, lượng sữa sau sinh sẽ nhiều hơn người bình thường. Khi dừng ăn rau đay, mức sữa lại trở lại như bình thường. Hơn thế nữa, phân tích người ta thấy hàm lượng chất béo trong sữa mẹ ở tuần 3, 4 ở bà mẹ ăn rau đay cao hơn người không ăn. Lợi sữa là một trong những công dụng của rau đay.

Ảnh 2.

2.3. Thanh nhiệt giải độc

Rau đay có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa trúng nắng. Vì rau đay có nhiều nước, chữa nhiều nhầy, có nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt. Tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong.

2.4. Lợi tiểu, chữa viêm đường tiết niệu

Rau đay có chứa hoạt chất vận động tim mạch nên có tác dụng trong việc lợi tiểu, kháng viêm, giải viêm nhiễm đường niệu, lại có tác dụng tiêu thũng nên nước tiểu sẽ dễ dàng ra ngoài.

Vậy chế biến rau đay như thế nào để thu được các tác dụng trên. Cách đơn giản nhất là bạn ăn 200-300g rau đay tùy bệnh, nấu liên tục ăn từ 2 lần 1 tuần liên tục trong khoảng 3 tuần đến 1 tháng bạn sẽ thu được kết quả khả quan.


Tác giả: Thanh Thanh