Mít có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus, là một loài cây họ dâu và cùng ngành với cây xa kê (Moraceae).
Mít có nguồn gốc và phát triển mạnh ở các nước Nam và Đông Nam Á, đặc biệt là ở các khu rừng nhiệt đới phía tây nam của Ấn Độ, ven biển Karnataka và Maharashtra và Indonesia.
Cây mít rất phù hợp với vùng khí hậu nhiệt đới và quả của nó thuộc loại trái cây lớn nhất, có thể đạt tới 35 kg trọng lượng, 90cm chiều dài và 50cm đường kính. Bạn có bao giờ tự hỏi, mít có những công dụng gì đối với sức khỏe?
Ngoài việc là một loại quả thơm ngon đối với nhiều gia đình, ít ai biết rằng loại quả này cũng có nhiều công dụng đặc biệt đối với sức khỏe. Theo nghiên cứu, ăn mít đúng cách sẽ giúp con người tăng sức đề kháng, hạt mít cũng được tận dụng tối đa - một món ăn bình dân nhưng bổ dưỡng không ngờ.
Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc 7 công dụng của quả mít đối với sức khỏe con người.
100g thịt của quả mít cung cấp 95 calo. Thịt mít chín có mùi thơm đặc trưng và dễ tiêu hóa nhờ có đường đơn như fructose và sucrose – loại đường mà khi chúng ta ăn sẽ làm tăng dự trữ năng lượng và tiếp thêm sinh khí trực tiếp cho cơ thể. Những người giảm cân nên ăn mít với một lượng vừa phải để tránh tăng cân.
Mít rất giàu chất xơ, vì vậy nó giống như là một liều thuốc nhuận tràng tốt cho tiêu hóa. Đây cũng là chất quan trọng giúp bảo vệ đường ruột, chống lại các chất gây ra bệnh ung thư ruột kết.
Thịt mít tươi có chứa vitamin A và các sắc tố flavonoid như carotene-Ay, xanthin, lutein và cryptoxanthin-Ay. Khi kết hợp cùng với nhau, hợp chất này hoạt động để duy trì tính toàn vẹn của màng nhầy và da. Theo nghiên cứu, thực phẩm nhiều vitamin A sẽ giúp bảo vệ phổi và phòng ngừa ung thư khoang miệng.
Một trong những công dụng quả mít đó là chống lại những vi khuẩn gây hại, hạn chế nhiễm trùng. Đây là một nguồn cung cấp tốt của vitamin C giúp chống oxy hóa. Mít cung cấp khoảng 13,7 mg hoặc 23% RDA. Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C giúp cơ thể miễn dịch với nhiễm trùng và các gốc tự do có hại.
Mít là một trong các loại trái cây hiếm rất giàu vitamin nhóm B. Số vitamin nhóm B bao gồm B6 (pyridoxine), niacin, riboflavin và acid folic.
Ăn mít có thể giúp cơ thể kiểm soát nhịp tim và huyết áp cho loại quả này chữa dưỡng chất như kali, magie, mangan và sắt...
Hạt mít còn rất giàu protein và bổ dưỡng. Người ta có thể nướng, luộc hoặc sấy khô hạt mít và bảo quản để ăn dần vào mùa mưa tại các bang miền nam Ấn Độ. Hạt mít có thể nấu cùng các món ăn hỗn hợp với cá ngừ cũng rất ngon và bổ dưỡng.