Công dụng của quả gấc: Từ làm đẹp cho đến phòng bệnh ung thư, bạn đã biết chưa?

Công dụng của quả gấc: Từ làm đẹp cho đến phòng bệnh ung thư, bạn đã biết chưa?
Quả gấc là loại quả gần gũi với nhiều người, nhiều món ăn trong mâm cơm gia đình, cơm cỗ được làm từ gấc tuy nhiên những công dụng của loại quả này không phải ai cũng biết. Vậy công dụng của quả gấc gồm có những gì?

Quả gấc là loại quả không còn xa lạ đối với mỗi người. Trái gấc khi chín được biết đến như một loại thuốc bổ quan trọng đối với sức khỏe con người, từ làm đẹp cho đến công dụng sáng mắt, chống thư, nhuận tràng...

1. Công dụng của quả gấc trong việc làm đẹp

Công dụng của gấc đầu tiên phải kể đến những vitamin cực kỳ có ích đối với việc làm đẹp. Dầu gấc có màu đỏ sánh, ngọt béo, chứa các vitamin như lycopen, beta carontene, alphatocopherol...cao gấp 68 lần cà chua. 

Trong các lớp màng đỏ bao quanh hạt gấc là một lượng vitamin E chống lão hóa, oxi hóa rất tốt. Chính vì vậy, gấc là loại mỹ phẩm thiên nheien giúp gìn giữ sự thanh xuân, độ tươi trẻ, chống sạm da, khô da, rụng tóc… Lớp màng quanh vỏ gấc cũng nên được sử dụng triệt để, bạn không nên bỏ đi.

Không chỉ vậy hiện nay dầu gấc còn được chiết suất để chữa các loại mụn trứng cá có nhân. Vì vậy, gấc trở thành loại quả dùng trong công nghiệp mỹ phẩm.

2. Công dụng của quả gấc đối với sức khỏe

2.1. Gấc giúp sáng mắt, bảo vệ mắt

Trong dầu gấc chứa khá nhiều hàm lượng Beta carotene. Là tiền sinh tố của Vitamin A. Khi vào cơ thể, loại chất này sẽ chuyển thành vitamin A, rất có ích khi đối với mắt. Nếu bạn thường xuyên phải dùng máy tính, mỏi mắt, nhức mắt, thức khuya khiến thị lực suy giảm thì nên bổ sung dầu gấc thường xuyên để bảo vệ mắt.

2.2. Gấc giúp phòng chống ung thư, giảm cholesterol

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chất Lycopen trong cà chua có khả năng phòng chống ung thư, hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư. Lycopen trong gấc nhiều gấp cà chua 68 lần, giúp làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Ngoài công dụng phòng chống ung thư, gấc còn giúp gia đình bạn giảm lượng cholesterol không mong muốn nếu sử dụng gấc thường xuyên. Gấc làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, từ đó chống tai biến, mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tốt cho tim, chống các bệnh tim mạch, tai biến, tăng cường tuổi thọ.

2.3. Hạt gấc trị bệnh trĩ hiệu quả

Chớ nên bỏ hạt gấc. Những người bị trĩ có thể làm theo công thức này để điều tị bệnh: Hạt gấc giã nát, thêm một ít giấm thanh, gói bằng vải, đắp vào hậu môn để suốt đêm. Mỗi đêm đắp thuốc một lần.

Nhân hạt gấc chứa chất dầu màu vàng, các chất dinh dưỡng như chất béo, đam, chất xơ, phosphtase…Thường dùng trị mụn nhọt, quai bị, sưng tấy, lở loét, tắc tia sữa…   

2.4. Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa

Ngoài công dụng phòng chống các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn, tinh chất curcumin trong dầu gấc còn có thể nâng cao sức đề kháng, thể lực của con người. Bên cạnh tinh chất Curcumin được coi là quý giá còn có Beta Caroten chứa trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống ôxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Giúp cơ thể nâng cao hệ thống miễn dịch cơ thể.

2.5. Công dụng của quả gấc trong đời sống tình dục

Cũng theo các nhà khoa học, beta carotene (tiền chất của vitamin A) trong dầu gấc rất tốt cho sức khỏe tình dục. Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình cấu thành nên các phân tử protein nuôi dưỡng cơ thể.

Những người bị thiếu vitamin A thường gặp khó khăn trong hoạt động tình dục. Vitamin A ảnh hưởng nghiêm trọng tới các tế bào sinh dục, việc sản sinh tinh trùng và trứng. Ảnh hưởng đến ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt và buồng trứng.

Vì vậy, vợ chồng muốn cải thiện sinh lý, nâng cao chất lượng sinh sản nên bổ sung gấc hàng ngày, giúp đời sống tình dục thăng hoa. 

3. Các món ăn chế biến từ quả gấc

Để phát huy những công dụng của gấc, bạn nên chế biến gấc thành nhiều món ăn đa dạng, thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Một số món ngon từ quả gấc như: chè gấc. gấc hấp đường, xôi gấc, sườn xào gấc...


Tác giả: Thanh Thanh