Công dụng của mộc nhĩ: Loại gia vị vừa thơm ngon vừa chống được 'bách' bệnh

Công dụng của mộc nhĩ: Loại gia vị vừa thơm ngon vừa chống được 'bách' bệnh
Mộc nhĩ không còn xa lạ đối với tủ bếp của nhiều gia đình. Không chỉ là một loại gia vị thơm ngon cho các món ăn, công dụng của mộc nhĩ còn được biết đến như một loại thảo dược quý chữa được nhiều bệnh.

Ngoài công dụng khiến các món ăn thêm phần hấp dẫn và thơm ngon, thì ít ai biết rằng công dụng của mộc nhĩ còn đặc biệt rất tốt đối với sức khỏe con người. Mộc nhĩ là loại thuốc bổ được Đông y tin dùng từ xưa đến nay.

Mộc nhĩ, hay còn gọi là nấm mèo, nấm tai mèo, tên khoa học là Auricularia auricula. Mộc nhĩ thường mọc trên những thân cây gỗ mục, ẩm ướt, lại có hình dạng giống tai người nên được gọi là mộc nhĩ (tai của gỗ).

Theo đông y, mộc nhĩ có tính bình, vị ngọt, dễ dàng đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, gan, thận. Mộc nhĩ có tác dụng nhuận tràng, lợi trường vị, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết. Công dụng của mộc nhĩ còn được biết đến như một loại thảo được hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị các bệnh trường phong hạ huyết, lỵ ra máu, đái dắt...

1. Công dụng của mộc nhĩ

1.1. Ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch

Các dưỡng chất có trong mộc nhĩ như lecithin, cephalin, cephalin hay plasmalogen,… có tác dụng giảm hàm lượng cholesteron trong gan, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ ở thành động mạch và sự hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch. Sử dụng mộc nhĩ đúng cách có thể phòng tránh được tình trạng xơ vữa động mạch

1.2. Chống oxy hóa

Mộc nhĩ có khả năng chống oxy hóa rất cao bởi nồng độ phenol cân bằng trong nó. Chất chống oxy hóa có trong mộc nhĩ có thể giúp chị em có một làn da đẹp, phòng tránh nếp nhăn trên da.

1.3. Ngăn ngừa hiện tượng đông máu

Chất Polysaccharide có trong mộc nhĩ có khả năng ức chế sự kết dính tiểu cầu và tăng thời gian máu không đông trong ống nghiệm và cơ thể sống.

1.4. Giảm lượng cholesterol trong máu

Chất Polysaccharide cũng được chứng minh là có khả năng làm giảm mức độ cholesteron trong máu, mức độ triglyceride và LDL; tăng cường mức độ HDL trong máu, cũng như tỉ lệ HDL/TC và HDL/LDL; giảm đông máu...

Chính vì công dụng này của mộc nhĩ mà đây được coi là người bạn thân thiết của người cao tuổi. Các chuyên gia khuyến cáo người cao tuổi nên bổ sung mộc nhĩ vào bữa cơm hàng ngày để giảm cholesterol xấu, kiếm saost cân nặng, tránh xa các nguy cơ tai biến mạch máu não, tắc, vỡ mạch máu. Công dụng của mộc nhĩ trong việc duy trì trí nhớ, lưu thông máu lên não là rất nổi bật.

Phụ nữ cũng nên sử dụng mộc nhĩ, sẽ rất tốt cho khí huyết và làm đẹp. Trong mâm cơm, mộc nhĩ là một món gia vị cho miến, các món xào… Nhưng nếu muốn bổ sung mộc nhĩ một cách đầy đủ nhất, chị em có thể tham khảo một vài công thức dành riêng cho mộc nhĩ để mâm cơm thêm màu sắc và đặc biệt là bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình.

2. Món ăn từ mộc nhĩ

Để phát huy công dụng của mộc nhĩ một cách tối đa nhất, bạn nên tham khảo một số cách chế biến các món ăn từ mộc nhĩ để làm tăng thêm khẩu vị, giúp bữa cơm gia đình vừa thơm ngon hấp dẫn, vừa bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Ảnh 3.

Ăn mộc nhĩ đúng cách có thể đem đến những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe. (Ảnh: Internet)

2.1. Nộm mộc nhĩ

Món ăn này có tác dụng hỗ trợ điều trị di chứng tai biến mạch máu não, ngăn chặn tình trạng máu đông nhiều.

Cách thực hiện: Dưa chuột (150g) rửa sạch, thái lát; mộc nhĩ (100g); nấm tuyết (100g) ngâm nở, rửa sạch, xé nhỏ, chần qua nước sôi, vớt ra rồi chần qua nước lạnh, để ráo nước. Sau đó trộn tất cả với dầu thực vật như ô liu, dầu dừa, cho vào lò vi sóng làm nóng 10 giây. Đem ra nêm gia vị vừa ăn với dưa chuột.

2.2. Súp mộc nhĩ

Trời lạnh ăn món súp mộc nhĩ giúp cân bằng huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành.

Cách thực hiện: Mộc nhĩ (10g), ngân nhĩ (10g) ninh nhừ, thêm đường phèn vừa đủ, ăn nóng.

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời, chị em cũng nên lưu ý đến cách sử dụng mộc nhĩ và đối tượng sử dụng sao cho phù hợp. Trong mộc nhĩ tươi có chất Porphyrin là một chất nhạy cảm với ánh sáng, nếu ăn và gặp phải ánh sáng mặt trời sẽ khiến ta bị viêm da, ngứa da, phù thũng, đau nhức, thậm chí là phù nề thanh quản.

Vậy nên, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô. Nhưng mộc nhĩ khô cũng phải biết cách chế biến cơ bản. Đó là ngâm bằng nước lạnh, để ráo trước khi chế biến. Đặc biệt, không nên sử dụng mộc nhĩ cho phụ nữ mang thai và cho con bú, kể cả những người đang có ý định sinh con bởi trong mộc nhĩ có những chất chống khả năng sinh sản.


Tác giả: Thanh Thanh