Là một loại rau được yêu thích trong bữa ăn mùa thu đông, không phải ai cũng biết công dụng của lá bắp cải đó là chữa nhiều bệnh như đau xương khớp, tiểu đường...
Hàm lượng vitamin trong lá bắp cải cao hơn các loại rau củ quả khác như: Hành tây, cà rốt. Không chỉ có vậy, bắp cải còn chứa vitamin P, khi vitamin kết hợp cùng với vitamin A sẽ tạo ra chất giúp các thành mạch máu bền vững. Các chất chống ung thư như: Sulforaphane, Phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol cũng được tìm thấy trong lá bắp cải.
Theo Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.
- Sử dụng nước ép từ lá bắp cải để uống và bã để đắp vào chỗ đau giúp giảm đau nhức do các bệnh như thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh tọa.
Công dụng của lá bắp cải: Tạm biệt đau nhức xương khớp (Ảnh: Internet)
- Người đang bị đau khớp, nhức tay chân, nổi hạch hành hạ có thể áp dụng phương pháp sau: Cán dập gân lá bắp cải, hơ nóng và đắp lên chỗ đau. Sử dụng 3-4 lá cho mỗi chỗ rồi dùng vải dày buộc lại.
Công thức chữa ho có đờm: Sắc 80 - 100g bắp cải cùng nửa lít nước, đến khi còn 1/3 lượng nước ban đầu thì chắt ra rồi cho thêm mật ong. Uống trong 1 ngày và kết hợp ăn với lá bắp cải sống.
Ảnh: Internet
Ngoài ra, nước ép bắp cải còn có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng.
Vì sao lá bắp cải có thể giúp phòng bệnh đái tháo đường?
Trong lá bắp cải có nhiều chất xơ, chính vì vậy nó được bệnh nhân đái tháo đường yêu thích vì có khả năng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Chỉ 100g mỗi ngày giúp đẩy lùi bệnh đái tháo đường type 2.
Khả năng chữa lành vết thương của lá bắp cải giúp những vết loét chóng thành sẹo, nhất là loét dạ dày, ruột. Chính vì vậy, lá bắp cải có tác dụng trong điều trị loét dạ dày tá tràng.
Giảm những cơn đau dạ dày từ nước ép lá bắp cải (Nguồn: Internet)
Cách làm nước ép từ lá bắp cải:
- Bóc cây bắp cải thành từng lá (lấy cả lá xanh), rửa sạch lá nhiều lần với nước, chẻ đôi từng lá theo gân lá.
- Chần lá với nước sôi sau đó để ráo nước.
- Cho lá vào trong cối, giã đến khi nát. Dùng vài màn để lọc lấy nước. Trung bình 1kg bắp cải có thể chế được thành 500ml nước.
Liều dùng: Uống thay nước hàng ngày nên mỗi ngày, bạn cần làm 1000ml nước bắp cải, khi uống có thể thêm một chút đường hoặc muối cho dễ uống, mỗi lần uống khoảng 250ml. Sử dụng công thức nước ép lá bắp cải trong vòng 2 tháng. Đây là phương pháp chữa bệnh bằng thực phẩm tự nhiên nên không có biến chứng gì, có thể sử dụng cùng các thuốc chữa dạ dày, tá tràng khác theo chỉ định của bác sĩ.
Ngoài chữa những bệnh kể trên, công dụng của lá bắp cải còn giúp phòng nhiễm khuẩn, ngừa nhiễm nấm ngoài da.
Những bài thuốc trên áp dụng với từng đối tượng, với những người có tính hàn, nên sử dụng lá bắp cải cùng với gừng.