Công dụng của khoai lang tím đối với sức khỏe con người

Công dụng của khoai lang tím đối với sức khỏe con người
Khoai lang tím là một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, chúng cũng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Một số công dụng của khoai lang tím có thể kể tới như phòng chống ung thư, giảm huyết áp,…

Y học cổ truyền cho rằng, khoai lang tím là thức ăn bổ dưỡng đối với nhiều đối tượng, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cũng như một số khoáng chất quý như chất chống oxy hóa, giàu vitamin A, B, choline, canxi, mangan…Tuy nhiên những người đang bị tiêu chảy, đường huyết thấp không nên sử dụng khoai lang tím.

Công dụng của khoai lang tím đối với sức khỏe con người

Khoai lang tím có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, dưới đây là công dụng của khoai lang tím mà chúng tôi đã tổng hợp để bạn đọc tham khảo:

1. Công dụng của khoai lang tím trong việc giảm huyết áp

Khoai lang tím có thể giúp bạn kiểm soát được huyết áp tốt hơn, công dụng của khoai lang tím này tuy không rõ ràng nhưng sử dụng thường xuyên khoai lang tím cũng giúp ngăn ngừa một số chứng bệnh về tim mạch. Trong khoai lang tím chứa hoạt chất có tên là ACF inhibitor, ACF inhibitor hoạt động như một thuốc hạ huyết áp tự nhiên, giúp kiểm soát huyết áp.

2. Thường xuyên ăn khoai lang tím giúp giảm cân

Khoai lang hay khoai lang tím đều rất giàu chất xơ, protein, tinh bột cũng như các khoáng chất vi lượng như vitamin A, B, C, E, canxi, sắt, magiê, kẽm...Chính vì thế khoai lang tím chính là thực phẩm được khuyên sử dụng hàng đầu cho những người muốn giảm cân, thay thế cơm bằng khoai lang tím sẽ giúp bạn giảm đi ⅓ năng lượng hàng ngày.

3. Chống tai biến mạch máu não

Công dụng của khoai lang tím trong việc chống tai biến mạch máu não nhờ trong chúng có hoạt chất anthocyanin. Anthocyanin cắt được cơn đau tim, giảm thiểu tối đa những tổn thương ở não bộ do chứng đột quỵ. Đồng thời, bổ sung khoai lang tím vào bữa ăn còn giúp ngăn chặn sự tạo thành các cục máu đông trong lòng mạch máu giúp phòng chống tai biến mạch máu não cũng như bảo vệ hệ tim mạch của bạn.

4. Cải thiện chức năng gan

Một số nghiên cứu về công dụng của khoai lang tím đã chỉ ra rằng, khoai lang là loại thực phẩm giàu các chất mangan, canxi, vitamin A, B, choline... đồng thời trong chúng cũng chứa rất nhiều chất xơ chính vì thế khoai lang giúp chống lại chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Đồng thời, khoai lang tím cũng giúp cho quá trình chuyển hóa trong gan được tốt hơn.

5. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Công dụng của khoai lang tím còn được thể hiện trong việc giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát được đường huyết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong khoai lang tím có chứa rất ít chất béo cũng như rất ít đường nên rất có lợi cho nhóm đối tượng mắc bệnh tiểu đường. Hơn thế nữa, khoai lang tím còn có chất anthocyanin, anthocyanin giúp điều hòa lượng đường ở bệnh nhân đái tháo đường.

6. Phòng chống ung thư

Khoai lang tím có hoạt chất có tên là anthocyanin, anthocyanin tạo ra màu tím ở rau củ. Công dụng của khoai lang tím trong phòng chống ung thư chính là nhờ hoạt chất này, Anthocyanin được xem là hoạt chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư. Trong khoai lang tím còn có những chất khoáng tốt cho sức khỏe như sắt, kali, vitamin C và axít folic,…nên chúng còn giúp chống oxy hóa, làm đẹp da,…

7. Hiệu quả chống lão hóa da, ngừa mụn nhọt

Sử dụng khoai lang tím 2 lần/tuần sẽ giúp da mềm mại và đẹp hơn. Trong khoai lang tím có nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như chất xơ, beta carotene, vitamin B1, vitamin C, Ca, Mg,… Có thể nghiền khoai lang tím sau đó trộn với sữa tươi hoặc sữa chua đắp lên da. Sử dụng khoai lang tím thường xuyên còn giúp ngừa lão hóa da, ngăn ngừa mỏi mắt, ngừa mụn nhọt,…

8. Công dụng của khoai lang tím trong việc làm mờ vết thâm

Trong thành phần của khoai lang tím có hàm lượng vitamin E và vitamin C rất lớn chính vì thế chúng có công dụng làm mờ vết thâm. Để làm mờ vết thâm, bạn chỉ cần cắt cắt lát khoai mỏng đắp lên đó trong khoảng 10 - 15 phút kiên trì thực hiện bạn sẽ thấy vết thâm mờ đi nhanh chóng.


Tác giả: Phạm Thị Mai