Hạt dẻ chứa nhiều chất dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, tinh bột, hàm lượng vitamin B1, B2, C cùng với nhiều khoáng chất khác đều có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt dẻ nằm trong top đầu các loại thực phẩm tốt bởi những công dụng dành cho sức khỏe, làm đẹp như sau:
Tình trạng van tĩnh mạch hoạt động kém, khiến cho máu bị rò rỉ ngược lại và ứ đọng trong các tĩnh mạch là nguyên nhân dẫn đến suy tĩnh mạch mạn tính (CVI). Các triệu chứng người bệnh thường gặp phải đó là:
- Phù và sưng chân.
- Đau chân, chuột rút.
- Giãn tĩnh mạch, xoắn tĩnh mạch thường xảy ra ở chân.
- Viêm loét chân.
Nhờ hợp chất aescin trong hạt dẻ có tác dụng điều trị bệnh CVI, cụ thể khi ăn hạt dẻ sẽ giúp làm tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch của người bệnh, cải thiện các triệu chứng.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, chiết xuất hạt dẻ chỉ có hiệu quả để điều trị ngắn hạn bệnh CVI, do đó, nếu để điều trị lâu dài thì cần thêm thời gian nghiên cứu và tìm hiểu các phương pháp hữu hiệu khác thay vì lạm dụng sử dụng hạt dẻ với mong muốn điều trị bệnh hiệu quả triệt để.
Viêm là tình trạng tích tụ chất lỏng dư thừa trong các mô của cơ thể, có thể dẫn đến việc tích nước và sưng. Vẫn là hợp chất Aescin trong chiết xuất hạt dẻ có tác dụng chống viêm hiệu quả trong chấn thương, sưng đau và suy tĩnh mạch.
Bên cạnh đó ngoài việc ăn hạt dẻ, người bệnh có thể tìm mua loại thuốc bôi có chứa aescin để làm giảm viêm và sưng đau sau chấn thương, phẫu thuật và chấn thương thể thao.
Các căn bệnh ung thư, bệnh bạch cầu và đa u tủy là một trong những căn bệnh hiểm nghèo tốn rất nhiều chi phí chữa trị. Chất aescin trong hạt dẻ không những có tác dụng chống viêm thần kỳ mà còn có tác dụng làm giảm đáng kể sự phát triển của tế bào khối u trong cơ thể.
Theo nghiên cứu của các bác sĩ đa khoa, cho thấy chất aescin có thể tiêu diệt các tế bào ung thư Một số nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng aescin có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tụy, ung thư phổi. Trong tương lai, chắc chắn sẽ có các phát minh điều trị từ hợp chất aescin đối với các căn bệnh hiểm nghèo trên.
Nhờ vào các chất dinh dưỡng cùng những dưỡng chất dồi dào nuôi cơ thể, có khả năng điều hòa lượng đường trong máu, hạt dẻ còn được biết đến là loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
Bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay, do chế độ ăn uống sinh hoạt không khoa học cùng các tác nhân khác khiến tỉ lệ số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng. Khi mắc bệnh, bệnh nhân phải chịu sự hành hạ của căn bệnh, kể cả y học cũng chưa có loại thuốc đặc trị thì việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách ăn hạt dẻ mỗi ngày là điều cần thiết.
Bệnh trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch bị sưng lên ở khu vực xung quanh hậu môn và trực tràng, bị nặng sẽ chuyển thành các cục thịt thừa hay còn gọi là búi trĩ khiến người bệnh cảm thấy đau và chảy máu ở trực tràng.
Bệnh trĩ rất phổ biến đối với những người thường xuyên phải ngồi lâu, phụ nữ sau sinh. Phương pháp điều trị hiện nay đa phần sẽ thực hiện tiểu phẫu cắt bỏ, tuy nhiên phương pháp này khiến bệnh nhân phải chịu đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, hạt dẻ có đặc tính chống viêm, cụ thể các chiết xuất từ hạt dẻ sẽ giúp làm giảm viêm và sưng trong các tĩnh mạch chịu ảnh hưởng. tự đó làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh trĩ.
Nguyễn nhân gây ra việc vô sinh ở nam giới là khi tĩnh mạch gần tinh hoàn bị sưng. Chiết xuất từ hạt dẻ ngựa - hợp chất aescin có thể cải thiện tình trạng vô sinh ở nam giới nhờ chức năng làm giảm sưng các tĩnh mạch gần tinh hoàn.
Ăn hạt dẻ còn có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhờ chứa hàm lượng vitamin C và lượng tinh bột cao hơn so với các loại hạt khác, hạt dẻ trở thành thực phẩm thiết yếu trong thực đơn mỗi ngày cho các vận động viên thể thao, người tập thể hình.
Chiết xuất hạt dẻ ngựa rất giàu các hợp chất flavonoid như quercetin và kaempferol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn thương tế bào.
Đối với chị em phụ nữ, lão hóa da là một ác mộng không ai mong muốn. Bổ sung hạt dẻ vào chế độ ăn uống hằng ngày cũng là một biện pháp đem lại hiệu quả giúp ngăn ngừa tối đa tình trạng lão hóa xa và các nếp nhăn ở vùng khóe mắt, khóe miệng.
Đọc thêm:
Chị em truyền tai nhau bí quyết làm đẹp da với mặt nạ khoai lang
Công dụng của quả gấc: Từ làm đẹp cho đến phòng bệnh ung thư, bạn đã biết chưa?
Trong hạt dẻ còn chứa vtamin E trẻ hóa làn da, ngăn ngừa sự tấn công bởi tia cực tím, bảo vệ da an toàn.
Vì hạt dẻ có nguồn dinh dưỡng dồi dào nên khi ăn loại hạt này bạn sẽ có cảm giác no lâu, người ăn kiêng sẽ không có cảm giác đói và thèm ăn vặt. Vì thế, nếu ăn hạt dẻ mỗi ngày, sẽ giúp bạn giảm cân, ngăn ngừa bệnh béo phì hiệu quả.
Khi mang thai, bên cạnh các loại hạt dinh dưỡng như: óc chó, hạt điều, macca… thì bạn nên ăn hạt dẻ mỗi ngày để tăng cường dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Ngoài ra, hạt dẻ còn giúp mẹ bầu thư thái đầu óc, ngủ ngon giấc mỗi ngày, tăng cường sức đề kháng, chống viêm nhiễm khớp xương trong thời kỳ cuối của thai kỳ.
Trên đây là các công dụng của hạt dẻ đối với sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên muốn ăn hạt dẻ đem lại lợi ích sức khỏe tốt nhất cần chú ý tới hàm lượng và ăn vừa đủ.