Công dụng của đu đủ đối với sức khoẻ

Công dụng của đu đủ đối với sức khoẻ
Đu đủ là loại quả phổ biến ở khí hậu nhiệt đới, nó được chế biến nhiều cách để tạo những món ăn thơm ngon. Công dụng của đu đủ đối với sức khoẻ con người rất nhiều. Cùng tìm hiểu nhé!

Nhà thám hiểm lừng danh Christophe Columbus đã nói đu đủ là "chúa tể" của các loài quả (fruit of the angels) bởi nó có hương vị thơm ngon, dễ ăn và có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

1. Thành phần dinh dưỡng của đu đủ

Đu đủ xanh chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục và chymopapain và papaya protenaza. Còn đu đủ chín lại rất nhiều dinh dưỡng như chứa 13% đường, nhiều caroten acid hữu cơ cùng các loại vitamin A, B, C và 0,9% chất béo. Ngoài ra nó còn chứa 0,5% xenluloz và các chất như sắt, magie, phốt pho, riboflavin, thiamin.

2. Công dụng của đu đủ

2.1. Giảm viêm

Chymopapain và papaya protenaza, vitamin C và caroten có công dụng giảm viêm và chống lại viêm khớp dạng thấp.

2.2. Giảm buồn nôn

Là nguồn enzym giúp cân bằng axit dạ dày và hỗ trợ hệ tiêu hoá và giảm buồn nôn hiệu quả.

2.3. Giảm đau bụng kinh

Hãy lấy một chiếc lá đu đủ, 1 quả me và ít muối cùng nước nóng và uống hỗn hợp sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng mệt mỏi đó ngay tức thì.

2.4. Ngăn ngừa huyết khối

Đu đủ chứa fibrin có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của các cục huyết khối. Hiện tượng này thường xảy ra ở người hay hút thuốc và sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên gây hậu quả khôn lường.

2.5. Tốt cho đôi mắt

Với hàm lượng vitamin A và beta caroten trong đu đủ sẽ giúp đôi mắt sáng khoẻ bảo vệ mắt khỏi bị thoái hoá, cải thiện thị lực.

2.6. Bảo vệ tim mạch

Quả giàu chất xơ nên có tác dụng làm giảm mỡ máu (cholessterol), acid folic trong đu đủ có tác dụng chuyển hóa homocysteine có hại thành acid amino.

Đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E và A có tác dụng hạn chế các mảng tiểu cầu do quá trình oxy hóa cholesterol giảm ách tắc mạch máu, tránh bệnh đái tháo đường, bệnh xơ vữa động mạch.

Ảnh 3.

Ảnh: Internet

2.7. Tốt cho tiêu hoá

Uống nước ép đu đủ có thể phục hồi lượng vi khuẩn tốt làm quá trình tiêu hoá diễn ra dễ dàng đặc biệt sau khi điều trị kháng sinh làm hao hụt lượng vi khuẩn này.

2.8. Giảm căng thẳng

Theo chứng minh vitamin C có chức năng giảm căng thẳng hệ thần kinh, điều hoà lượng hocmone mà trong đu đủ rất giàu loại vitamin này.

2.9. Phòng chống ung thư

Lượng papain có trong đu đủ là một trong những chất được các chuyên gia chứng minh nâng cao hệ miễn dịch và giúp chống ung thư. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ các tác dụng phụ như khó nuốt và loét miệng sau hóa trị liệu ung thư.

Trên đây là 9 công dụng của đu đủ đối với sức khoẻ con người. Tuy nhiên, cần lưu ý một số tác dụng phụ không mong muốn, như đối với phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không ăn đu đủ xanh vì có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Những người đang có vấn đề về tiêu hoá như chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy ... cũng không ăn đu đủ quá nhiều vì có thể bị kích thích buồn nôn và mất nước trầm trọng.


Tác giả: Huyền Trang