Công dụng của chuối xanh: Ngừa ung thư, giảm cân hiệu quả từ loại quả bình dân

Công dụng của chuối xanh: Ngừa ung thư, giảm cân hiệu quả từ loại quả bình dân
Chuối chín là loại quả rất tốt cho sức khỏe, bên cạnh đó, công dụng của chuối xanh còn giúp ngừa ung thư, giảm cân hiệu quả mà bạn không hề hay biết.

1. Hàng trăm chất dinh dưỡng trong chuối xanh

Chuối là một loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe của con người. Đây cũng là loại quả có mặt phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên người ta chỉ chú ý đến những công dụng của chuối chín mà ít ai đề cập đến chuối khi còn xanh. Nếu như vậy thì sau bài viết này, bạn nên tích cực sử dụng chuối xanh vì đây là loại dược liệu quý, giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Theo Đông y, chuối xanh có chứa lượng đường ít hơn chuối chín, nhưng rất giàu vitamin khoáng chất và chất xơ. Sử dụng chuối xanh bằng cách nấu chín hoặc làm những món ăn theo sở thích của từng người.

Trung bình, 100g chuối xanh có chứa các thành phần như: nước 74,91g, năng lượng 89 kcal, protein 1,09g, tổng lipid (chất béo) 0,33g, 22,84g carbohydrate, tổng số chất xơ 2,6g, tổng lượng đường 12,23g, canxi 5mg, sắt 0,26mg, manhê 27mg, phốt pho 22mg, kali 358mg, natri 1mg, kẽm 0,15mg, vitamin C 8,7mg, thiamin 0,031mg và hàng chục vitamin, dưỡng chất khác...

2. Những công dụng của chuối xanh

Chuối xanh rất giàu tinh bột RS2: trung bình, một quả chuối xanh đã bóc vỏ chứa 4,7g chất kháng tinh bột có tên RS2. Theo các nhà khoa học, loại chất này có lợi cho sức khỏe, nhất là bệnh đái tháo đường, thích hợp cho nhóm người ăn kiêng, làm cholesterol trong máu, hạn chế bệnh tim mạch. Tinh bột trong chuối xanh còn giúp nâng cao hệ miễn dịch, ngừa bệnh ung thư hệ tiêu hóa.

Ảnh 2.

Tuy nhiều tinh bột, nhưng chuối xanh không làm tăng mỡ máu, giúp làm tăng độ nhạy insulin và có lợi cho nhóm người mắc bệnh đái tháo đường. Theo nghiên cứu trên động vật, bột chuối xanh là thực phẩm có tác dụng cải thiện chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm nếu khi mang thai người mẹ ăn nhiều nhóm thực phẩm này sẽ có lợi cho cả mẹ lẫn con. Theo khuyến cáo, mỗi ngày nên dùng 20g bột RS2, trung bình 0,45kg bột chuối xanh có chứa 175g RS2.

2.1. Giảm cân

Giảm cân là một trong những công dụng của chuối xanh được nhiều người biết đến. Chuối xanh hiệu quả trong việc giảm cân do khiến người dùng cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.

Làm giảm các triệu chứng tiêu chảy: đặc biệt, tinh bột chuối xanh là thuốc nhuận tràng thể nhẹ, hỗ trợ duy trì và điều tiết sức khỏe chung của cơ thể, làm tăng những lợi khuẩn trong ruột, chống chướng bụng đầy hơi.

2.2. Chống ung thư, kháng viêm

Được coi là thần dược trong việc chống ung thư, tinh bột chuốt xanh giúp kháng viêm, hạn chế viêm loét đại tràng, chuối xanh giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết (ung thư đại trực tràng). Ngoài ra, chuối xanh có rất nhiều vitamin C, đây là một vitamin chống oxy hóa rất giàu trong bột chuối xanh, nó giúp cơ thể bài trừ tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các chứng bệnh nhiễm trùng.

Ảnh 3.

2.3. Tăng thị lực cho mắt, tốt cho ruột non

Ngoài tác dụng kháng viêm, chống ung thư, chuối xanh còn giúp tăng thị lực cho mắt, chỉ số đường huyết ổn định. Nếu dùng tinh bột chuối xanh với số lượng hợp lý sẽ giúp làm ăn axit béo chuỗi ngắn, rất có ích cho ruột non. 

2.4. Bình ổn huyết áp, tim mạch

Chuối xanh là thực phẩm giàu kali và khoáng chất giúp duy trì "bình ổn" huyết áp, giúp thận khỏe bởi huyết áp cao có thể ảnh hưởng trực tiếp chức năng thận, thủ phạm dẫn đến bệnh đau tim, đột quỵ. Kali là loại chất quan trọng để duy trì sự hoạt động của tim mạch.

Giàu vitamin B6: vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein từ các nguồn axít amin. Protein rất cần thiết cho cơ bắp và sức khỏe chung, chuối xanh được xem là nguồn bổ sung vitamin B6 rất tiềm ẩn cho cơ thể con người, tăng quá trình trao đổi chất và hỗ trợ sản xuất hemoglobin của cơ thể.

Tổng hợp


Tác giả: Thanh Thanh