Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến xuất hiện ở mọi giới tính và độ tuổi khác nhau. Nó làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và gây nên những cơn đau, sự khó chịu khi đi đại tiện, thậm chí là táo bón mãn tính, tiêu chảy và chảy máu vùng kín.
Để điều trị bệnh, ngoài sử dụng thuốc, các phương pháp phẫu thuật, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, bổ sung chất xơ và vitamin, khoáng chất cần thiết. Trong đó, không thể thiếu loại quả chữa bệnh trĩ: Quả chuối. Vậy tại sao chuối lại có tác dụng điều trị trĩ? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải thích trong bài viết dưới đây.
Khi nhắc đến loại quả chữa bệnh trĩ, người ta thường kể tên các loại quả như lê, hồng… và đặc biệt là chuối.
Theo Đông y, cuốn sách y học cổ đại của Trung Quốc, thầy lang Ben Cao Gang Mu Shi Yi đã đề cập đến loại quả thần kỳ này. Theo đó chuối là có vị ngọt, tính lạnh. Nó có tác dụng làm sạch đường ruột, giải nhiệt và bổ sung độ ẩm cho ruột. Nhờ đó giúp đào thải và loại bỏ các chất cặn bã, độc tố ra ngoài cơ thể.
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chuối có rất nhiều chất xơ. Thành phần này tạo điều kiện, môi trường và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Đồng thời ức chế sự sinh sôi, tăng trưởng của nhóm vi khuẩn có hại.
Bởi vậy, khi người bị bệnh trĩ do nhiệt, táo bón, khó tiêu nên bổ sung 1-2 quả chuối mỗi ngày. Điều này sẽ rất tốt cho việc khắc phục tình trạng khó tiêu, đi ngoài khó.
Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ khi sử dụng loại thực phẩm điều trị bệnh trĩ này đó là thành phần dinh dưỡng của chúng khá lớn. Do đó, nếu ăn nhiều, thường xuyên, người bệnh sẽ nhanh chóng cảm thấy ngán. Khi đó, bạn có thể áp chuối để làm nguyên liệu nấu ăn, sinh tố hoa quả hay thay đổi cách chế biến để thay đổi khẩu vị.
2.1. Điều trị chứng khó tiêu, làm sạch ruột
Như trên đã phân tích, chuối có khả năng giữ ẩm cho ruột, nhờ đó, phân sẽ không bị khô và dễ dàng được đào thải ra ngoài cơ thể. Chuối rất tốt cho người cao tuổi bị táo bón mãn tính. Chỉ cần bổ sung đều đặn 1-2 quả hàng ngày, tình trạng đi đại tiện khó khăn, phân lẫn máu sẽ được cải thiện rõ rệt.
2.2. Đào thải độc tố
Chuối - Loại quả điều trị bệnh trĩ được ví như loại thần dược thiên nhiên với nhiều công dụng hữu ích. Nó không chỉ có khả năng đào thải, giảm thiểu độc tố tích tụ lâu ngày bên trong cơ thể mà còn làm giảm các vấn đề về nấm, vi khuẩn.
Nếu sau khi ăn, bạn cảm thấy buồn nôn, khó chịu và có dấu hiệu nôn mửa, hãy ăn ngay 1 quả chuối. Cách này có tác dụng giải phóng độc tố và giúp cơ thể nhanh chóng bình phục.
Có rất nhiều cách chế biến chuối - Loại quả chữa bệnh trĩ. Tùy vào sở thích bạn có thể lựa chọn các phương án như: Xay sinh tố. làm nguyên liệu bánh, sấy khô hay nấu chè, cháo…
Công thức làm món ăn từ loại quả điều trị bệnh trĩ này cũng rất đơn giản. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số món ăn ngon, dễ làm:
3.1. Cháo chuối
Ngâm gạo qua đêm cho mềm. Cho gạo đã ngâm, nước vừa đủ vào nồi và nấu trong 30-40 phút thành cháo. Cắt lát ½-1 quả chuối và cho vào nồi, đảo đều, nấu đến khi cháo chín thì tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức.
3.2. Chuối hấp đường phèn
Cách làm chuối hấp đường phèn rất đơn giản. Bạn ngâm chuối khoảng 5-10 phút để loại bỏ hết mũ, giúp giảm bớt vị đắng nếu dùng nguyên liệu là chuối xanh. (Chuối chín bỏ qua bước này)
Tiếp đó thái chuối thành từng lát nhỏ vừa ăn. Cho chuối, đường phèn vào trong bát và hấp cách thủy khoảng 5-10 phút. Khi chuối chín, bắc ra và để 5 phút cho nguội bớt. Với món ăn này, bạn nên ăn khi đang còn nóng hổi.
Chuối có nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng và rất tốt cho sức khỏe. Hy vọng, quan bài viết về loại quả chữa bệnh trĩ của chúng tôi, bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức cần thiết cũng như món ăn "tủ" giúp điều trị bệnh trĩ hiệu quả.