Cà chua là loại rau củ ban đầu có màu xanh khi chín ngả vàng sang đỏ, là giống cây thích hợp phát triển trong khí hậu ôn đới. Nguyên liệu dễ tìm này có thể chế biến được rất nhiều kiểu khác nhau để bạn bổ sung trong bữa ăn giúp phòng chống oxy hoá và bệnh tim mạch.
Trong loại rau củ này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho cơ thể như vitamin A, B6, C, và đặc biệt các chất folate, lycopene, caroten. Bên cạnh đó trong cà chua còn chứa các nguồn mangan, magie, phốt pho và protein.
Các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định người có nồng độ thấp sắc đỏ của cà chua trong mô mỡ thì khả năng bị nhồi máu cơ tim cao hơn 48% so với người có nồng độ sắc đỏ cao.
Chất lycopene trong cà chua đẩy lùi huyết thanh oxy hoá lipid gây ức chế lượng cholesterol ở màng tế bào, làm hàm lượng này và trilyceride có nồng độ thấp trong máu phòng chống các vấn đề cho tim mạch.
Vitamin A trong cà chua giúp nâng cao thị lực đôi mắt phòng ngừa chứng thoái hoá điểm vàng và mù mắt ban đêm.
Trong cà chua chứa kali đó là lý do sử dụng loại rau củ này thường xuyên có thể làm giản mạch, giảm áp suất trong động mạch, hỗ trợ sự tuần hoàn lên tim loại bỏ cao huyết áp.
Hàm lượng lycopene và vitamin A được chứng minh có lợi ích chống lại oxy hoá và các loại ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, trực tràng và dạ dày. Trường y tế cộng đồng Havard còn nghiên cứu lycopene ngừa ung thư vú và ung thư miệng.
Ngoài ra, hàm lượng nước cao trong cà chua kích thích tiểu tiện loại bỏ độc tố, giảm tỷ lệ nhiễm trùng tiết niệu và phòng chống ung thư bàng quang.
Lượng chất xơ trong cà chua giúp kích thích chuyển động cơ và giải phóng chất lỏng dạ dày và tiêu hoá. Chất xơ này còn đẩy lùi tình trạng táo bón và cải thiện tổng thể đường ruột.
Mặc dù công dụng chữa bệnh củac cà chua thì rất nhiều, nhưng nếu không biết cách chế biến và sử dụng thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Cà chua được khuyến cáo nấu chín và sử dụng cả vỏ để đạt được tối đa hàm lượng dinh dưỡng vì lúc này chất lycopene được hấp thụ dễ dàng khi nhiệt phá vỡ lớp thành tế bào.
Các chuyên gia khuyên rằng sử dụng một ít dầu mỡ cùng cà chua vì nó giúp hoà tan sắc đỏ tự nhiên, bên cạnh đó những loại tương cà và nước ép từ cà chua cũng được khuyến cáo dùng thường xuyên.