Con thiệt thòi đủ đường khi mẹ sinh mổ

Con thiệt thòi đủ đường khi mẹ sinh mổ
Những đứa trẻ ra đời bằng phương pháp mẹ sinh mổ làm tăng thêm 59% nguy cơ béo phì, 21% nguy cơ suyễn ở trẻ. Lần mang thai sau của người mẹ phải đối mặt với khả năng sẩy thai cao dến 27%, tỉ lệ thai chết lưu là 17%.

1. Những con số biết nói về hậu quả của việc mẹ sinh mổ

Đại học Edinburgh (Scotland - Vương quốc Anh) vừa công bố một nghiên cứu quy mô lớn nhất và đầy đủ nhất từ trước đến nay trên 29 triệu ca sinh về những bất lợi mà tình trạng lạm dụng sinh mổ gây ra.

Để đi đến kết luận, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu từ 29 triệu ca sinh và 80 nghiên cứu khoa học từng được công bố. Họ phát hiện ra rằng đứa bé ra đời bằng cách sinh mổ có nguy cơ béo phì tăng đến 59% từ tuổi lên 5 và tăng 21% nguy cơ suyễn vào tuổi 12.

Ảnh 1.

Sinh mổ làm tăng 59% nguy cơ béo phì ở trẻ

Hậu quả lâu dài xảy ra ở cả người mẹ. Lần mang thai sau, người phụ nữ từng mổ sinh có nguy cơ sẩy thai cao hơn đến 27%, nguy cơ thai chết lưu cũng tăng 17%. Chưa kể, họ còn phải đối mặt với một thai kỳ nguy cơ do vết mổ sinh có thể dẫn đến các tai biến nguy hiểm, bất thường về nhau thai.

Sinh mổ dường như chỉ đưa đến cái lợi duy nhất: giảm nguy cơ tiểu không tự chủ ở phụ nữ sau này đến 56%. Tuy nhiên, với số con ít và cách chăm sóc hậu sản hiện đại ngày nay, rất ít phụ nữ gặp phải vấn đề này. Nếu lỡ gặp, việc giải quyết cũng không mấy khó khăn. Vì vậy, cái lợi này dường như quá bé nhỏ so với những rủi ro sức khỏe lâu dài lên cả mẹ và con.

Công trình cũng dựa trên một số dữ liệu nghiên cứu trước đó về mối liên hệ giữa sinh mổ, béo phì và suyễn. Theo các tác giả, ngày càng có nhiều bằng chứng về điều này và những số liệu họ thu thập được qua 29 triệu ca sinh càng khẳng định điều đó.

Lạm dụng sinh mổ là vấn đề khiến ngành y tế nhiều nước đau đầu. Các nguyên nhân thông thường là do sản phụ sợ sinh thường làm ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục sau này, sợ cơn đau kéo dài do chuyển dạ... Ở một số quốc gia còn nảy sinh tình trạng sinh mổ để chọn ngày, giờ sinh vì mê tín.

Ảnh 2.

Khả năng sảy thai ở lần mang thai sau lên tới 27%

Tại Anh, tỉ lệ sinh mổ từ 10% đã tăng tới 25% trong những năm qua, để lại những hậu quả sức khỏe đáng lo ngại cho thế hệ sau. Tại Việt Nam, lạm dụng sinh mổ cũng từng là chủ đề được các bác sĩ sản khoa cảnh báo và khẳng định rằng: sinh mổ chỉ nên được chỉ định bởi bác sĩ, trong các tình huống y khoa mà sinh thường là không thể hoặc quá rủi ro.

2. Hệ lụy không mong muốn khác

2.1. Hệ thống miễn dịch làm việc kém

Trong quá trình ra ngoài bằng ngả âm đạo, trẻ sẽ được tiếp xúc với hệ vi khuẩn có lợi trong môi trường âm đạo của mẹ. Lúc này, cơ thể bé sẽ kích thích để thúc đẩy hệ miễn dịch sản xuất các kháng thể. Đây chính là điều kiện rất quý giá để tạo cho trẻ một hệ miễn dịch khỏe mạnh về sau, điều mà các bé sinh mổ mãi mãi chịu thiệt thòi. Một khi cơ thể không thể tạo ra kháng thể, các vi khuẩn có hại trú ngụ trong đường ruột của bé sẽ lấn át và làm cho hệ miễn dịch của bé suy yếu hơn. Ngoài ra, các bé sinh thường còn được hưởng một đặc ân rất quý giá trong quá trình chuyển dạ của mẹ đó chính là các hóc-môn do chính cơ thể mẹ tiết ra. Chúng sẽ thúc đẩy để giúp trẻ có khả năng miễn dịch tốt hơn. Đó là lý do vì sao các bé sinh mổ phải mất đến 6 tháng mới hoàn thiện hệ miễn dịch, trong khi đó trẻ sinh thường chỉ mất vỏn vẹn 10 ngày. Và tất nhiên, điều đó sẽ quyết định trẻ có hay bệnh vặt sau này không đấy!

2.2. Rối loạn tiêu hóa

Các mẹ biết không, trong đường ruột của các bé luôn có cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Khi hệ miễn dịch kém, các lợi khuẩn sẽ không thể chiến đấu để chống lại hại khuẩn và số lượng hại khuẩn sẽ nhờ đó tăng dần lên. Một khi chúng có mặt hầu khắp trong đường ruột sẽ khiến trẻ gặp rất nhiều vấn đề về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, nôn trớ, tiêu chảy, táo bón… Đặc biệt, nguyên nhân này còn khiến các bé rất khó hấp thu dinh dưỡng. Vòng tròn kén ăn – thiếu chất – bệnh cứ vậy mà hành hạ các bé trong suốt những năm đầu đời. Các nhà khoa học đã chứng minh trong đường tiêu hóa có đến 2/3 hệ miễn dịch của bé đó mẹ ạ! Vì vậy, rõ ràng các bé sinh mổ bao giờ cũng thiệt thòi hơn trong cuộc chiến chống lại bệnh tật.

Ảnh 3.

Sẽ rất khó khăn cho bé khi bú mẹ

2.3. Bé bú mẹ khó khăn

Một cuộc khảo sát nhỏ mới đây cho thấy, các bé sinh mổ thường bắt nhịp với chuyện bú mẹ, gần gũi mẹ và thích nghi với cuộc sống khó khăn hơn nhiều so với các bé sinh thường. Theo nhận định ban đầu, có thể nguyên do là bởi các tác dụng phụ của thuốc dùng trong sinh mổ. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thích nghi của trẻ sau sinh và sẽ khiến mẹ phải vất vả nhiều hơn. Nhiều mẹ cũng đã rơi vào trầm cảm vì con khó chăm.

Các mẹ thấy đó, sinh mổ con sẽ chịu rất nhiều thiệt thòi. Vì vậy, nếu không phải là trường hợp được bác sĩ chỉ định, trường hợp khẩn cần phải sinh mổ ngay thì mẹ nên cố gắng cho con chào đời bằng con đường sinh thường tự nhiên nhé! Biết là sẽ đau lắm nhưng vì con, mình tin các mẹ nhà mình làm được hết!

Tổng hợp


Tác giả: Lan Dương