Cơn đau trong ung thư buồng trứng: nguyên nhân hình thành, cách giảm đau và theo dõi

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Cơn đau trong ung thư buồng trứng: nguyên nhân hình thành, cách giảm đau và theo dõi
Cơn đau trong bệnh ung thư buồng trứng có thể xuất phát từ những triệu chứng ở các giai đoạn bệnh hoặc cũng có thể do tác dụng phụ của các phương pháp điều trị.

1. Nguồn gốc hình thành cơn đau trong ung thư buồng trứng

Cơn đau của bệnh ung thư buồng trứng bắt đầu hình thành từ khi khối u phát triển tăng và chèn ép tới các bộ phận của cơ thể bao gồm:

- Dây thần kinh

- Xương

- Cơ bắp

- Các cơ quan lân cận

Tế bào ung thư lan càng rộng thì cơn đau càng dữ dội và tác động càng lớn.

Ngoài ra thì cơn đau trong bệnh ung thư buồng trứng còn bắt nguồn từ tác dụng phụ của các phương pháp điều trị để ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư như hoá trị, phẫu thuật hoặc xạ trị. Hoá trị ung thư buồng trứng có thể gây ra những cơn đau ở hệ thần kinh ngoại biên kèm các cơn đau và rất ở cánh tay, ở chân,.... Ngoài ra thì hoá trị cũng có thể gây ra các vết loét đau quanh miệng.

Đối với phẫu thuật thì có thể gây ra sự đau nhức kéo dài tới vài tuần sau khi làm thủ thuật. KHông giống như cơn đau do triệu chứng bệnh, cơn đau do tác dụng phụ của điều trị đến cuối cùng vẫn có thể được cải thiện sau khi kết thúc điều trị.

2. Đánh giá cơn đau của người bệnh

Để có biện pháp can thiệp giảm đau cho bệnh nhân tốt nhất thì các bác sĩ sẽ bắt đầu với các đánh giá liên quan đến tình trạng đau do ung thư buồng trứng gây ra:

- Cơn đau "khủng khiếp" tới mức nào?

- Vị trí cơn đau ở đâu?

- Khi nào thì bạn cảm thấy đau?

- Cơn đau là liên tục hay ngắt quãng?

- Yếu tố kích thích cơn đau là gì? (hành động, ăn uống,...)

Một thang đánh giá mức độ cơn đau từ 1 - 10 có thể được sử dụng trong trường hợp này.

3. Các biện pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư buồng trứng

- Phẫu thuật

Các phương pháp điều trị chính sẽ giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng đồng thời cải thiện triệu chứng cơn đau. Bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện phẫu thuật, hoá trị hoặc xạ trị để loại bỏ hoặc thu nhỏ kích thước khối u càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra thì với cơn đau của bệnh nhân ung thư buồng trứng bác sĩ cũng có thể thực hiện phẫu thuật giải quyết tình trạng tắc nghẽn ruột, hệ tiết niệu hoặc thận gây ra.

- Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau cũng là một lựa chọn phổ biến trong cách giảm đau cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Loại thuốc và liều dùng như thế nào phụ thuộc vào mức độ cơn đau của người bệnh. Những loại thuốc dưới đây người bệnh chỉ nên tham khảo, cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ mới được sử dụng:

+ Đối với cơn đau dạng nhẹ: bệnh nhân có thể được kê thuốc giảm đau OTC (không kê đơn) như acetaminophen (Tylenol) hoặc cũng có thể là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin hoặc ibuprofen.

Lưu ý: NSAID có tác dụng làm giảm cơn đau và viêm trong cơ thể nhưng có tác động lớn tới dạ dày và gan của người bệnh nên chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn theo chỉ dẫn của bác sĩ.

+ Đối với cơn đau nặng: thuốc giảm đau dạng nặng phổ biến là opioid có thành phần morphin. Một vài tuỳ chọn khác có thể là Fentanyl (miếng dán Duragesic), Hydromorphone (Dilaudid), Methadone.

Nhóm thuốc giảm đau này có tác dụng phụ bao gồm: buồn ngủ, buồn nôn và nôn, rối loạn trí nhớ, táo bón. Ngoài ra thì nhóm Opoids có thể gây nghiện nên cần hết sức cẩn thận khi sử dụng.

- Tác động vào dây thần kinh

Phương pháp giảm đau thứ 3 là điều trị dây thần kinh. Có nghĩa là đưa thuốc giảm đau trực tiếp vào dây thần kinh hoặc khu vực xung quanh cột sống để giảm đau trực tiếp và lâu dài. Với những cơn đau không thể dùng thuốc thì phẫu thuật cắt dây thần kinh khu vực đau cũng có thể được chỉ định.

- Phương pháp thay thế

Một vài phương pháp giảm đau thay thế có thể kể đến như:

+ Châm cứu: sử dụng kim mảnh nhỏ để kích thích các huyệt khác nhau trên cơ thể. Ngoài giảm đau thì châm cứu cũng có thể giảm các triệu chứng mệt mỏi và trầm cảm (Stress) cho điều trị bệnh gây ra.

+ Hít thở: đôi khi những kỹ thuật hít thở sâu có thể giúp ích cho việc cải thiện cơn đau và giấc ngủ cho bệnh nhân ung thư buồng trứng.

+ Massage

+ Thiền


Nguồn dịch: https://www.healthline.com/health/ovarian-cancer/treating-pain#pain-management

Tác giả: Phạm Thanh