Có thể tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID-19 không?

Có thể tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID-19 không?
Có tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID-19 được hay không thì bạn cần thực sự lắng nghe phản ứng của cơ thể.

Hãy thử tưởng tượng xem bạn vừa mới hoàn thành mũi tiêm vaccine COVID-19 thứ hai và cảm thấy có động lực hơn cho việc "bảo vệ sức khỏe" của mình. Lúc này bạn thay quần áo để tập thể dục, tập tại phòng gym hay các hoạt động thể chất khác.

Nhưng, điều băn khoăn ở đây là, liệu bạn có nên đổ mồ hôi tập thể dục ngay sau khi tiêm vaccine COVID-19 không hay chỉ nên ngồi nghỉ ngơi một chỗ sau đó?

Có thể tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID-19 không?

Câu trả lời là: HOÀN TOÀN CÓ THỂ!

Trong hầu hết các trường hợp thì các chuyên gia cho biết bạn hoàn toàn có thể tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID-19, miễn là, bạn cảm thấy đủ khỏe. Một số tác dụng phụ của vaccine phòng ngừa COVID-19 có thể khiến kế hoạch tập luyện của bạn bị thay đổi. Do vậy, điều tốt nhất là hãy nắm rõ về tác dụng phụ mà bạn có thể gặp bằng cách trao đổi trực tiếp với nhân viên y tế.

Có thể tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID-19 không? - Ảnh 2.

Trong hầu hết các trường hợp thì các chuyên gia cho biết bạn hoàn toàn có thể tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh: Internet)

Và đây cũng là hướng dẫn để bạn có thể lập kế hoạch hoạt động thể chất thuận lợi sau khi tiêm chủng kết thúc và thu được kết quả tốt nhất có thể. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn cần lưu ý:

1. Bạn có đủ khỏe để tập thể dục sau tiêm vaccine COVID-19 không phụ thuộc vào tác dụng phụ mà bạn gặp phải

Các chuyên gia cho biết, nhiều người gặp phải các tác dụng phụ khác nhau như sưng đau tại vùng tiêm, sốt, ớn lạnh, đau đầu, buồn nôn, ớn lạnh thậm chí là sốc phản vệ.

Vì thế mà điều kiện sức khỏe của bạn sau khi tiêm chủng có đủ để tập thể dục hay không còn phụ thuộc vào tác dụng phụ mà bạn gặp phải này.

CDC cho biết, các tác dụng phụ có thể xuất hiện trong vòng từ 1 - 2 ngày sau khi tiêm và có thể ảnh hưởng tới khả năng vận động, hoạt động hàng ngà của bạn. Nhưng đây không hẳn là một điều xấu, TS.David Wyles một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết, những tác dụng phụ được cho là dấu hiệu tốt của khả năng đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Có thể tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID-19 không? - Ảnh 3.

Bạn có đủ khỏe để tập thể dục sau tiêm vaccine COVID-19 không phụ thuộc vào tác dụng phụ mà bạn gặp phải (Ảnh: Internet)

Và may mắn là những tác dụng phụ này sẽ biến mất sau vài ngày nên sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới các thói quen của bạn.

Tuy nhiên, TS.BS Humberto Choi chuyên khoa phổi tại Cleveland Clinic cho biết, "Mỗi một người khác nhau sẽ có những phản ứng với vaccine khác nhau. Nhưng nói chung, những người trẻ tuổi (nghĩ rằng: những người dưới 60 hoặc 55 tuổi) có xu hướng thường xuyên gặp các tác dụng phụ hơn, Tiến sĩ Wyles nói. Điều đó có thể là do hệ thống miễn dịch của họ có xu hướng phản ứng với vaccine mạnh mẽ hơn so với người lớn tuổi".

2. "Tôi không nghĩ rằng việc tập thể dục sau khi tiêm vaccine có gì nguy hiểm"

Trước tiên, điều đầu tiên: "Tôi không nghĩ rằng việc tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID-19 có gì nguy hiểm", Tiến sĩ Wyles nói - "Ngay cả khi bạn có một số tác dụng phụ khó chịu hơn như đau nhức cơ hoặc sốt nhẹ. Rủi ro duy nhất của việc tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID-19 là một số tác dụng phụ có thể làm giảm chất lượng tập luyện của bạn và làm cho nó kém hiệu quả hơn".

Tiến sĩ Choi cho biết thêm, hiện không có bằng chứng nào cho thấy việc tập thể dục ngay trước hoặc ngay sau khi tiêm vắc xin sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine.

Có thể tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID-19 không? - Ảnh 4.

Hiện không có bằng chứng nào cho thấy việc tập thể dục ngay trước hoặc ngay sau khi tiêm vắc xin sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine (Ảnh: Internet)

Tuy vậy, TS.Choi khuyên rằng, hãy lắng nghe cơ thể của bạn là tốt nhất. Nếu sau khi tiêm chủng mà bạn cảm thấy không đủ sức khỏe để tập thể dục thì hãy dành một ngày để nghỉ ngơi. Hoặc tham khảo ý kiến của HLV về một bài tập phù hợp với thể trạng của mình.

Đặc biệt, việc sốt cao hay cực kì mệt mỏi, đau nhức cơ và ớn lạnh sau tiêm vaccine COVID-19 đều cần sự can thiệp từ bác sĩ. Hoặc, nếu như có những biểu hiện nhiễm COVID-19 như sốt cao, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác,... thì dù đã tiêm vaccine nhưng bạn vẫn có khả năng tình cờ bị nhiễm virus trong thời gian chờ vaccine phát huy tác dụng. Hãy đi xét nghiệm CÀNG SỚM CÀNG TỐT.

3. Không nên lập một kế hoạch tập luyện cụ thể nào sau khi tiêm vaccine

Vì chưa thể biết được cơ thể bạn sẽ gặp phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 nào nên tốt nhất là bạn đừng vội lập một kế hoạch tập luyện, khóa học yoga, bơi lội,... ít nhất là vào ngày tiêm chủng hoặc 1,2 ngày sau đó.

Và đừng quên, là ít nhất bạn phải hoàn thiện phác đồ tiêm chủng chẳng hạn như vaccine AstraZeneca là mũi thứ hai thì mới được coi là "đã được tiêm phòng đầy đủ". Vì vậy mà hãy đảm bảo bạn có đủ thời gian và sử dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm virus COVID-19 trong ít nhất 2 tuần sau tiêm.

Tất nhiên, về Những việc có thể và không thể làm theo hướng dẫn của CDC khi hoàn thành tiêm chủng cũng là điều mà bạn nên quan tâm.

Kết

Điểm mấu chốt: Bạn hoàn toàn có thể tập thể dục sau khi tiêm COVID-19 miễn là bạn cảm thấy phù hợp với nó. Hãy để cơ thể là người dẫn đường cho bạn và điều chỉnh mọi thứ trở lại khi cần thiết.

Nguồn dịch: https://www.health.com/condition/infectious-diseases/coronavirus/can-you-exercise-after-covid-19-vaccine


Tác giả: Kim Phụng