Buổi tối tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm này

Buổi tối tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm này
Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là điều rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, buổi tối lượng thức ăn nạp vào cơ thể cũng cần được chú ý. Nếu không, bạn có thể mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường,... Bài viết tổng hợp những loại thực phẩm không nên ăn buổi tối.

CMột bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là điều rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, buổi tối lượng thức ăn nạp vào cơ thể cũng cần được chú ý. Nếu không cẩn thận, bạn có thể mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường,... 

Những loại thực phẩm không nên ăn buổi tối

1. Sầu riêng

Ảnh 1.

Sầu riêng là một trong những loại thực phẩm không nên ăn buổi tối vì chứa lượng đường cao (Ảnh: Internet)

Những bệnh nhân có bệnh lý về huyết áp như huyết áp cao, huyết áp thấp hay đường huyết cao không nên ăn sầu riêng. Nếu buổi tối bạn muốn ăn sầu riêng thì cần giảm nạp cơm và thức ăn khác để tránh hấp thụ năng lượng quá mức. 

2. Xoài

Trong xoài có lượng đường khá cao, điều này ảnh hưởng đến các chỉ số đường huyết của các bệnh nhân tiểu đường, máu nhiễm mỡ. Vì vậy, xoài là thực phẩm bạn nên tránh để giảm thiểu tình trạng tích tụ đường trong cơ thể.

Ảnh 2.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

3. Quả mãng cầu (na)

Cùng giống như xoài, na rất ngọt do chứa nhiều đường, bạn cần hạn chế khi ăn vào buổi tối. 

Ảnh 3.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

4. Tạm biệt những loại quả có múi

Trái cây có múi là một trong những loại thực phẩm không nên ăn buổi tối, đặc biệt là ăn nhiều trước khi ngủ. Những loại quả này khi ăn nhiều sẽ khiến bạn bị chướng bụng, khó tiêu do lượng men đường trong bụng. Nếu muốn ăn hoa quả trước khi ngủ, hay ăn một khẩu phần nhỏ nếu không muốn những cơn đầy hơi hành hạ bạn suốt đêm.

Ảnh 4.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

5. Các loại thực phẩm chứa chất béo

Tránh xa kem, bánh quy và đồ ăn nhanh, chúng khiến cân nặng của bạn tăng không kiểm soát, dẫn đến béo phì. Nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch cũng tăng cao hơn. 

Ảnh 5.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

6. Socola và bánh kẹo

Socola chứa nhiều chất béo và caffeine, chúng vừa khiến bạn béo phì, vừa khiến bạn bị hưng phấn. Ăn quá nhiều socola buổi tối sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. 

Ảnh 6.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tăng cân, chướng bụng, khó ngủ là những hệ quả nếu bạn nạp quá nhiều bánh kẹo, đồ ăn vặt trước khi đi ngủ. Hàm lượng đường cao trong loại thực phẩm này khiến chúng được liệt vào danh sách hạn chế tiêu thụ vào cơ thể.

Ảnh 7.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

8. Đồ uống có chất kích thích (đồ uống có cồn/ga, coffee)

Sau khi uống rượu, bia sẽ khiến bạn buồn ngủ và nhiều người cho rằng chúng là một liều thuốc ngủ hữu ích. Tuy nhiên không có liều thuốc ngủ vào có ích cả, bạn có thể ngủ vào thời điểm sau khi uống nhưng khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau, bạn hoàn toàn mất hết sức sống.

Ảnh 8.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nước ngọt có ga được yêu thích bởi chúng kích thích vị giác, khiến bữa ăn ngon hơn. Nhưng những tác hại đối với sức khỏe nếu bạn uống quá nhiều đó là khó ngủ, thừa cân bởi chúng chứa nhiều đường, chất béo bão hòa.

9. Sử dụng các loại hạt

Dù các loại hạt chứa nhiều chất béo tốt cho cơ thể thì chúng cũng là một trong những loại thực phẩm không nên ăn buổi tối. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng hạt điều, quả óc chó, đậu phộng nên tránh ăn trước khi đi ngủ, quả hồ trăn và quả hạnh có thể được sử dụng với khẩu phần ít. 

Ảnh 9.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

10. Cần tây

Ảnh 10.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cần tây được coi là một loại thuốc lợi tiểu nên cần tránh ăn trước khi đi ngủ nếu bạn không muốn giấc ngủ của mình bị gián đoạn. Việc dậy đi tiểu nhiều lần khiến cơ thể dễ mệt mỏi vào sáng hôm sau, thậm chí khó ngủ lại. Giấc ngủ không chất lượng cũng ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt. 

Tổng hợp


Tác giả: Thanh Y