Có thể bạn chưa biết: Rượu là nguyên nhân dẫn tới trầm cảm hay trầm cảm gây ra nghiên rượu?

Có thể bạn chưa biết: Rượu là nguyên nhân dẫn tới trầm cảm hay trầm cảm gây ra nghiên rượu?
Ở một số nghiên cứu chỉ ra người uống nhiều rượu là một trong những nguyên nhân dẫn tới trầm cảm. Tuy nhiên, thực tế nhiều người trầm cảm mới gây ra thói quen nghiện rượu. Vậy thực ra cái nào dẫn đến cái nào mới là đúng?

Một số người thường tìm đến rượu khi gặp chuyện buồn hoặc việc gì đó không thể giải quyết dược trong cuộc sống. Bởi rượu giúp bạn cảm thấy buồn ngủ, dường như nỗi buồn, áp lực của bạn tạm quên đi. 

Tuy nhiên, nhiều người có thói quen lạm dụng rượu dẫn tới tình trạng nghiện rượu. Đây chính là điểm mấu chốt mà nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, uống rượu thường xuyên là nguyên nhân dẫn tới trầm cảm. 

Nhưng ở nhiều người mắc trầm cảm không vì rượu hay chất kích thích lại có thói quen uống rượu sau khi gặp vấn đề tâm lý này. Vậy đâu mới là tác nhân gây bệnh? uống nhiều là nguyên nhân dẫn tới trầm cảm, hay những người trầm cảm có xu hướng uống nhiều hơn?

1. Trầm cảm khiến bạn uống nhiều rượu hơn?

Theo một nghiên cứu về nguyên nhân dẫn tới trầm cảm, có tới 30% số người mắc vẫn đề về trầm cảm nặng đều có liên quan tới rượu. Ở những người này họ thường mắc bệnh trước khi có thói quen uống rượu hay lạm dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn. 

Ở các nghiên cứu khác cũng đã cho thấy trẻ em có xu hướng tìm đến rượu nhiều hơn, vả đa số thanh niên mắc trầm cảm có xu hướng uống rượu nhiều gấp 2 lần so với những người trẻ không bị trầm cảm.

Theo đó, tỉ lệ phụ nữ mắc trầm cảm nghiện rượu nặng gấp hai lần so với những người phụ nữ không mắc bệnh. Nguyên nhân của điều này cũng đã được chỉ ra là do phụ nữ dễ uống nhiều hơn đàn ông khi họ bị suy sụp tinh thần.

Vậy nguyên nhân dẫn tới trầm cảm rồi uống rượu là gì? Khi họ bị ức chế tâm lý, lạc lõng và cô đơn, rượu là cách họ tìm đến để tạm thời giải quyết những áp lực trước mắt. Tuy nhiên, càng uống chỉ càng làm vấn đề tồi tệ hơn. Những người bị trầm cảm và uống nhiều sẽ lại càng bị trầm cảm nặng hơn, và dễ có ý tưởng tự sát. Uống quá nhiều rượu sẽ làm cho tác dụng của thuốc chống trầm cảm kém hiệu quả.

Ảnh 2.

Uống rượu thường xuyên là nguyên nhân dẫn tới trầm cảm? (ảnh: Internet)

2. Uống nhiều rượu có phải là nguyên nhân dẫn tới trầm cảm không?

Bên trong rượu có chứa các chất kích thích gây ra ức chế tạm thời cho não bộ, khiến cho bạn tạm thời quên đi những áp lực, nỗi buồn và stress mình đang gặp phải. Tuy nhiên, lạm dụng rượu có thể là nguyên nhân dẫn tới trầm cảm. 

Bởi lẽ các vấn đề của bạn vẫn không thể giải quyết được, uống quá nhiều sẽ hư tổn đến não và dẫn tới trầm cảm.

Khi uống quá nhiều, bạn thường có những quyết định tồi tệ hay hành động không suy nghĩ. Kết quả là bạn sẽ vét cạn tài khoản ngân hàng của mình, mất việc, hay đánh mất 1 mối quan hệ. Khi việc đó xảy ra, bạn lại càng buồn hơn, đặc biệt nếu gen của bạn có xu hướng dễ trầm cảm.

Ảnh 3.

Khi uống quá nhiều, bạn thường có những quyết định tồi tệ hay hành động không suy nghĩ. (Ảnh: Internet)

3. Nguyên nhân dẫn tới trầm cảm do di truyền hay lối sống?

Mối liên kết nhân quả giữa trầm cảm và lạm dụng rượu không phải lúc nào cũng rõ ràng. Các nghiên cứu của cặp song sinh đã chỉ ra rằng cùng một rắc rối trong gia đình dẫn tới việc lạm dụng rượu nặng thì tương tự như vậy, cũng làm cho chứng trầm cảm có nhiều khả năng xuất hiện hơn.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy ít nhất một gen có liên quan đến chức năng não như trí nhớ và sự chú ý. Các biến thể của gen này có thể làm cho người ta có nguy cơ lạm dụng rượu và trầm cảm.

Môi trường gia đình và môi trường xã hội cũng đóng một vai trò. Trẻ em bị lạm dụng hoặc sống trong hoàn cảnh nghèo túng dường như có nhiều khả năng mắc cả hai chứng bệnh lạm dụng rượu và trầm cảm.

Ảnh 4.

Mối liên kết nhân quả giữa trầm cảm và lạm dụng rượu không phải lúc nào cũng rõ ràng. (Ảnh: Internet)

4. Rượu và trầm cảm: cách đối phó

Có thể sẽ không đáng bận tâm khi có lần bạn chót uống chút rượu hoặc bia vì lý do xã giao, trừ phi bạn mắc loại bệnh buộc phải kiêng rượu. Nhưng nếu bạn uống rượu hàng ngày để có được trạng thái bình thường, hoặc nếu rượu là nguyên nhân gây rắc rối trong mối quan hệ của bạn, tại nơi làm việc, trong cuộc sống xã hội của bạn, hoặc với cách bạn suy nghĩ và cảm nhận, tức là vấn đề nghiêm trọng đã xuất hiện.

Lạm dụng rượu và trầm cảm là cả hai vấn đề nghiêm trọng mà bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn nghĩ rằng bạn gặp rắc rối với một trong hai vấn đề này, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà tâm lý. Có nhiều sự lựa chọn về cơ sở dịch vụ điều trị trầm cảm, cũng có những loại thuốc làm giảm ham muốn uống rượu và chống lại ham muốn uống nhiều. Bác sĩ chuyên khoa tâm thần có thể điều trị cùng lúc cả hai chứng bệnh này.

Tác giả: Phương Thuận