Các bác sĩ tại Bệnh viện Phong - Da liễu TW Quy Hòa vừa điều trị thành công và cho xuất viện một ca bệnh nhiễm vi khuẩn ăn thịt người nguy hiểm có tên là Vibrio Vulnificus, đây là loại vi khuẩn hiếm gặp và gây ra rất nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe người bệnh, vi khuẩn này còn nguy hiểm hơn cả Whitmore.
Được biết, người bệnh trong lúc đánh cá trên biển đã va phải cạnh sắt của thuyền thúng bị chảy máu chân trái. Sau đó nhanh chóng chỉ 2 ngày sau, bệnh nhân đã xuất hiện các vùng hoại tử màu đen ở vùng vết thường và kèm theo các bọng nước màu nâu đen phân bố quanh vùng vết thương.
Lúc này, người nhà mới đưa bệnh nhân tới viện trong tình trạng tụt huyết áp, cơ thể mệt mỏi, bị đau đầu và chóng mặt, kèm theo đó là sốt cao cũng như tổn thương đã lan rộng và hoại tử nhiều ở chân.
Nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ cho biết kết quả rằng bệnh nhân bị nhiễm trùng da nặng do vi khuẩn Vibrio Vulnificus gây ra. Lập tức, các bác sĩ sử dụng biện pháp điều trị cho bệnh nhân với kháng sinh mạnh, cắt lọc mảng mô bị hoại tử.
Thời gian điều trị kéo dài 6 ngày, tổn thương bầm máu lặn dần, các tổn thương hoại tử khô và không xuất hiện thêm các bọng nước mới hay các tổn thương thứ phát. Bệnh nhân đã được chữa trị thành công.
Bản chất, không có loại vi khuẩn nào có thể ăn thịt người theo đúng nghĩa đen. Thực tế, cụm từ vi khuẩn ăn thịt người được nhắc đến là các vi khuẩn gây ra hiện tượng niêm cân mạc hoại tử. Tình trạng này là một nhiễm khuẩn sâu dưới da, không thường gặp và có tốc độ phát triển rất nhanh, các nguyên nhân do độc tố của vi khuẩn gây nên viêm dẫn tới phá hủy các mô liên kết, mô mỡ và mô cơ của con người.
Vibrio vulnificus được biết đến là phẩy khuẩn gram âm có khả năng di động. Vi khuẩn Vibrio vulnificus là một trong các loài Vibrio, có thể bạn chưa biết, thực tế có khá nhiều loài Vibrio gây bệnh ở người, trong đó được biết đến nhiều nhất là hai loại Vibrio cholerae và Vibrio parahaemolyticus, các loại Vibrio này có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng tiêu hóa cấp tính với biểu hiện là tiêu chảy nghiêm trọng, thuộc họ Vibrionaceae.
Ngoài ra, Vibrio vulnificus là loại vi khuẩn thường thấy ở các vùng biển nước ấm, loại vi khuẩn này sinh trưởng tốt khi nhiệt độ nước từ 20 độ C trở lên. Thực chất, vi khuẩn Vibrio vulnificus không có mối liên quan với sự ô nhiễm.
Tuy nhiên, Vibrio vulnificus là loại vi khuẩn vô cùng nguy hiểm vì ngoài gây viêm cân mạc hoại tử thì Vibrio vulnificus còn có thể gây ra nhiều tình trạng nghiêm trọng khác như gây nhiễm khuẩn hệ thống tôi cấp rất nghiêm trọng khi ăn các loại hải sản bị nhiễm khuẩn không được chế biến thích hợp như các loại tôm, cá, ngao hay hàu sống và tỉ lệ tử vong trùng bình khi mắc Vibrio vulnificus có thể lên tới 50%.
Được biết, Vibrio vulnificus là phẩy khuẩn gram âm và có khả năng di động. Trong khi đó, Vibrio vulnificus thường thấy ở các vùng biển nước ấm, sinh trưởng tốt khi nhiệt độ từ 20 độ C trở lên.
Bản chất, Vibrio vulnificus không phải vi khuẩn có mối liên quan với sự ô nhiễm. Đây là loại vi khuẩn ký sinh trong các loại hải sản vì thế vi khuẩn Vibrio vulnificus dễ đi vào cơ thể qua các vết thương hở.
Đây là loại vi khuẩn có khả năng sẽ gây ra bệnh nhẹ đến nặng từ viêm dạ dày ruột cho đến tình trạng sốc nhiễm trùng. Ngoài viêm cân mặc hoại tử thì vi khuẩn này còn có thể gây nhiễm khuẩn hệ thống tối cấp rất nghiêm trọng nếu ăn các loại hải sản nhiễm khuẩn khi không được chế biến kỹ.
Vi khuẩn Vibrio vulnificus là loại vi khuẩn có thể gây ra nguy hiểm cho con người, đặc biệt các đối tượng dễ nhiễm vi khuẩn là:
- Những người thường có thói quen ăn hải sản sống.
- Người có vết thương hở khi tiếp xúc với vùng nước biển ấm mà Vibrio vulnificus hiện diện là đối tượng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus cao nhất.
- Đối tượng có bệnh lý nền, đặc biệt người mắc bệnh gan mạn và người mắc bệnh suy giảm miễn dịch còn có thể đối mặt với nguy cơ cao hơn. Những đối tượng này cần hết sức trước vi khuẩn Vibrio vulnificus vì nếu nhiễm phải vi khuẩn này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Muốn bảo vệ sức khỏe, bạn cần biết tới: Cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người từ món hàu sống và cách chế biến hàu an toàn.
Nếu có vết thương hở và bị vi khuẩn Vibrio vulnificus xâm nhập vào cơ thể còn có thể tiến triển như sau:
- Xuất hiện vết loét màu đỏ.
- Có chảy mủ.
- Vùng da tổn thương xuất hiện kèm những vằn đỏ với kích thước phát triển tăng dần.
- Hoại tử.
Những người có hệ miễn dịch suy yếu còn có thể xuất hiện kèm các triệu chứng khác như sốt, rét run hoặc bị tụt huyết áp nghiêm trọng đi kèm với tình trạng sốc và tổn thương phỏng nước chứa mủ trên da.
Ngoài ra, người ăn hải sản sống bị nhiễm Vibrio Vulnificus còn có thể xuất hiện đột ngột các dấu hiệu và triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng vô cùng nguy hiểm.
Vì vậy, khi có các vết thương hở, gặp tổn thương da tuyệt đối không nên xuống nước và không ăn các loại hải sản sống, đặc biệt như hàu sống.
Khi gặp phải các dấu hiệu, triệu chứng nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, người bệnh cần được nhanh chóng đưa tới bệnh viện để nhận cấp cứu và điều trị kịp thời tránh gây nguy hiểm tới tính mạng.
Ngoài việc khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng thì bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm máu, vết thương hoặc xét nghiệm phân để có thể chẩn đoán chính xác bệnh.
Tuy nhiên, được biết nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus thực tế sẽ gây ra bệnh lí rất cấp tính, do đó việc điều trị thường sẽ được tiến hành ngay lập tức, ngay cả trước khi có kết quả xét nghiệm xác nhận nhiễm khuẩn.
Đối với người bệnh, quá trình điều trị sẽ diễn ra với nhiều biện pháp điều trị khác nhau và được phối hợp tiến hành như:
- Làm sạch vết thương, loại bỏ phần mô bị hoại tử. Đối với trường hợp nặng có thể thực hiện phẫu thuật cắt cụt chi để ngăn chặn nhiễm khuẩn lan tràn.
- Sử dụng kháng sinh đường tĩnh mạch.
Người bệnh cần được thực hiện các phương pháp điều trị khác tùy trường hợp bệnh cảnh cụ thể để tình trạng bệnh được điều trị nhanh chóng, cải thiện.