Có thật căng thẳng làm đau dạ dày?

Có thật căng thẳng làm đau dạ dày?
Căng thẳng không chỉ ảnh hưởng tới công việc, đời sống thường ngày của bạn mà còn là tác nhân của nhiều bệnh khác nhau nên chuyện căng thẳng làm đau dạ dày hiện cũng đang rất phổ biến.

1. Căng thẳng làm đau dạ dày

Những nguyên nhân phổ biến của bệnh đau dạ dày thường được biết tới như thói quen ăn uống thiếu khoa học; ăn nhiều đồ chua, cay nóng; dùng đồ chứa chất kích thích hoặc lạm dụng thuốc kháng sinh. Dẫu vậy, không phải ai cũng biết căng thẳng cũng là một nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý dạ dày.

Có thật căng thẳng làm đau dạ dày? - Ảnh 1.

Căng thẳng làm đau dạ dày nhiều người (Ảnh: Internet)

Khi chúng ta căng thẳng, hệ thần kinh trong cơ thể sẽ ngay lập tức tiết ra nhiều axit HCL. Chất này là nguyên nhân khiến niêm mạc dạ dày bị tổn hại nặng nề. Đây cũng là dẫn chứng để chứng minh việc căng thẳng làm đau dạ dày hoàn toàn có căn cứ.

Tình trạng căng thẳng dẫn tới đau dạ dày có thể diễn ra ở mọi tầng lớp đối tượng nhưng phổ biến nhất ở trong độ tuổi lao động. Áp lực cuộc sống quá cao khiến dạ dày chúng ta dễ bị tổn thương. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, tình trạng của bệnh có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm hơn như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày,…

2. Biểu hiện căng thẳng làm đau dạ dày

Tình trạng căng thẳng làm đau dạ dày cũng có các biểu hiện chung của bệnh như ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, chán ăn, buồn nôn, nôn,… Bên cạnh đó, trong quá trình mắc bệnh, người bệnh còn trở nên gầy gò, xanh xao, suy nhược cơ thể, tình trạng sức khỏe giảm sút. Vậy nên, bệnh nhân cần nắm rõ các biểu hiện để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân để có phác đồ điều trị.

Có thật căng thẳng làm đau dạ dày? - Ảnh 2.

Biểu hiện đau dạ dày do căng thẳng cũng giống bệnh do nhiều nguyên nhân khác (Ảnh: Internet)

Đặc điểm của bệnh đau dạ dày là tốc độ phát triển rất nhanh. Biến chứng có thể bất ngờ xuất hiện và gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng bệnh nhân. Vậy nên, người bệnh không được chủ quan mà nên thường xuyên liên lạc với bác sĩ để kiểm soát quá trình điều trị.

3. Những bước đầu điều trị căng thẳng làm đau dạ dày

Để chữa trị được một bệnh, bao giờ nguyên nhân bệnh cũng phải được xác định chính xác. Với tình trạng căng thẳng làm đau dạ dày, bệnh nhân cần rèn luyện lối sống khoa học, phân chia thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Giấc ngủ rất quan trọng nên bệnh nhân cần chú ý ngủ sâu và đủ giấc. Học cách lạc quan trong cuộc sống, hạn chế những căng thẳng không đáng có cũng giúp người bệnh có sức khỏe tốt.

Dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị tình trạng căng thẳng làm đau dạ dày. Đồ chua cay, thức uống có cồn, đồ kích thích nên hạn chế sử dụng. Các loại thực phẩm có tính mát, giàu khoáng chất như rau xanh, hoa quả nên dùng thường xuyên. Khi ăn, bệnh nhân nên bình tĩnh dùng bữa đúng giờ, đủ bữa, ăn chậm và nhai kỹ.

Có thật căng thẳng làm đau dạ dày? - Ảnh 3.

Dinh dưỡng và lối sống nên thay đổi trong quá trình điều trị đau dạ dày (Ảnh: Internet)

Thuốc kháng sinh nên nằm trong bảng danh sách hạn chế dùng với bệnh nhân đau dạ dày. Bệnh nhân chỉ nên dùng đúng các loại thuốc bác sĩ chỉ định.

Cuối cùng, thói quen tập thể dục lúc nào cũng hữu ích. Bệnh nhân nên duy trì thói quen này với những bài tập nhẹ nhàng, hữu ích và phù hợp với thể chất bản thân.

Tác giả: Quang Anh