Rượu bia được coi là chất "kịch độc" nếu như sử dụng bừa bãi quá mức cho phép. Nó tàn phá cơ thể con người và là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra ung thư dạ dày
Theo Trung tâm dịch vụ Bảo vệ sức khỏe và Điều trị chứng lạm dụng chất gây nghiện, trước khi thực hiện cuộc khảo sát này, khoảng 26% tình nguyện viên là thanh niên trên 18 tuổi đã thú nhận rằng họ đã ăn nhậu chè chén 30 ngày trước, 7% những người khác thì dùng rượu nặng. Con số này cho thấy lượng người dùng rượu đang càng ngày càng tăng lên một cách chóng mặt.
Cũng theo Trung tâm Phòng ngừa bệnh tật (CDC), ngộ độc rượu gây tử vong đến 6 người/ngày do tiêu thụ quá nhiều chất độc từ rượu, dẫn đến suy yếu hệ thần kinh.
Nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới những vùng thần kinh trọng yếu điều khiển sự hô hấp, hoạt động tim mạch và nhiệt độ cơ thể, gây ra cái chết đột ngột.
Mặc dù các nhà khoa học đã tìm ra sự liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều rượu với những ảnh hưởng tồi tệ đến sức khỏe như ung thư dạ dày hay tuyến tụy, một điều qua trong nhất mà nghiên cứu mới đây đã tìm ra đó là chất độc trong rượu sẽ chuyển hóa và trực tiếp tấn công ADN của bạn.
Các nhà nghiên cứu đã làm thử nghiệm trên chuột thí nghiệm bằng cách đưa rượu ethanol vào chuột và dùng máy phân tích ADN để theo dõi sự biến chuyển của gen và các chuỗi nhiễm sắc thể. Kết quả cho thấy rượu đã gây ảnh hưởng trực diện tới tận mạch máu của chúng.
Rượu là nguyên nhân gây ra ung thư gan và ung thư dạ dày (Ảnh: Internet)
Còn các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm nghiên cứu về sinh vật học MRC (trực thuộc đại học Cambridge) cho biết lượng acetaldehyde trong rượu sẽ ngày càng tăng nhanh, nhất là trong trường hợp cơ thể không đủ sức đề kháng hoặc cơ chế làm giảm chức năng acetaldehyde bị sụt giảm.
Trong các nghiên cứu thí nghiệm lên tế bào nhằm tìm ra nguyên nhân gây ra ung thư, acetaldehyde được xác định là thủ phạm gây ảnh hưởng xấu tới ADN, đồng thời làm lây lan đến khắp các tế bào xung quang, khiến cho Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (IARC) phải phân loại rượu là nhóm chất gây ung thư hàng đầu.
Chia sẻ về thử nghiệm, tiến sĩ Ketan Patel nhận xét rằng khi cho acetaldehyde vào, một lượng lớn ADN bị chuyển hóa trong tế bào. Một số chuỗi liên kết bị xóa bỏ, hoặc vỡ ra, thậm chí ngay cả vài nhiễm sắc thể cũng bị sắp xếp đảo lộn trật tự. Các nhà khoa học cũng tìm ra rằng acetaldehyde gây đứt gãy hoặc chuyển hóa ADN trong thành mạch máu, khiến cho một số nhiễm sắc thể bị biến đổi hoặc đảo trật tự làm ảnh hưởng đến bộ gen.
Rượu còn là nguyên nhân gây ra ung thư và các bệnh lý khác (Ảnh: Internet)
Điều này cho thấy đây là nguyên nhân gây ra ung thư, hệ lụy là 7 loại ung thư khác nhau xuất hiện, bao gồm cả ung thư vú hoặc dạ dày. Giải thích cho hiện tượng đó, tiến sĩ Patel cho biết một số loại ung thư bắt nguồn từ việc ADN bị biến đổi trong thành mạch máu.
Lý do đây là nguyên nhân gây ra ung thư không chỉ nằm ở sự tình cờ mà bên cạnh đó việc uống rượu cũng có thể dẫn đến gen bị biến chuyển. Ngoài ra, nhiều nhà khoa học cũng nghiên cứu về khả năng tự phòng vệ của cơ thể trước sự tác động của acetaldehyde.
Họ xác định được rằng một số loại enzym có tác dụng phá vỡ kết cấu của acetaldehyde xuống axetat lại chính là chất mà thành tế bào sử dụng làm năng lượng. Không may, 10 triệu dân số, đặc biệt là những đối tượng trẻ ở phía Đông Nam Á, thiếu hoặc hiếm có những loại enzym này. Từ đó, khả năng tích tụ chất độc acetaldehyde ngày càng gia tăng, khiến cho nguy cơ mắc bệnh ung thư càng tăng mạnh.
Uống nhiều rượu dẫn tới gen đột biến, đây là nguyên nhân gây ra ung thư (Ảnh: Internet)
Cơ chế màng bảo vệ thứ hai đó là sự phục hồi tế bào giúp tái tạo lại ADN cho cơ thể. Nhưng Patel cho rằng cách này thường không có hiệu quả thường xuyên, và một vài cá thể còn kèm theo nhiễm sắc thể bị đột biến, và là nguyên nhân gây ra ung thư.
Minh chứng cho sự nghiêm trọng này chính là những số liệu tử vong vì rượu tăng lên 62% trong 12 năm, từ 3,6% (năm 2003) đến 5,8% (năm 2015). Patel khuyến cáo rằng dù có những cơ chế đào thải rượu tốt đi chăng nữa, nếu cứ tiếp tục duy trì thói quen tiêu thụ rượu quá mức, cơ thể bạn sẽ có thể mắc phải những căn bệnh biến chứng nguy hiểm hơn rất nhiều.
Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ và cũng là nguyên nhân gây ra ung thư, trong đó tiêu thụ quá nhiều rượu đứng hàng đầu. Hội nghiên cứu ung thư Mỹ cảnh báo chỉ cần một vài ly rươu mỗi tuần cũng có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư vú.
Đặc biệt những người phụ nữ có chỉ số folate thấp lại càng dễ mắc bệnh hơn do rượu ảnh hưởng tới hooc-môn, làm tăng lượng estrogen gây ra ung thư vú. Chỉ số lượng hooc-môn cũng có biến động tương tự như ở nam giới, gây ra chứng vô sinh.
Sự tác động của rượu tới cơ thể phụ thuộc vào cân nặng, cơ bắp, chất béo, khối lượng và loại thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày. Rượu là một trong những chất gây nghiện nặng và ảnh hưởng rất nhiều đến thần kinh tương tự thuốc kích thích, nguy hiểm hơn là dẫn đến tử vong.
Do chứa chất acetaldehyde, rượu không chỉ làm tổn thương gan và ADN mà cũng làm tăng nguy cơ béo phì bên cạnh là nguyên nhân gây ra ung thư. Khi cân nặng tăng dần, nó cũng đồng nghĩa với việc dễ mắc viêm xương khớp, tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp hoặc bệnh gout.
Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ và cũng là nguyên nhân gây ra ung thư, trong đó tiêu thụ quá nhiều rượu đứng hàng đầu (Ảnh: Internet)
Rượu gây ra tác động đến nhiều thứ hơn cả ADN, có thể ở cả các thành tế bào hoặc các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Trong não bộ, rượu ảnh hưởng đến hệ thống limbic, nơi kiểm soát hệ thống thần kinh cảm xúc. Đồng thời, thùy trước trán, nơi kiểm soát lí trí và lương tri, cũng sẽ bị rượu tác động, hình thành nên những hành động bốc đồng, mất kiểm soát.
Ngoài ra còn có những triệu chứng mãn tính đi kèm sau
- Tăng khả năng mắc các bệnh về gan và hệ tiêu hóa... là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan, ung thư dạ dày
- Trí nhớ giảm sút: Uống rượu bia quá liều lượng cho phép sẽ gây hiện tượng tích tụ ethanl trong não khiến bạn không thể nhớ được mình đã làm gì khi say, ảnh hưởng đến trí nhớ và tư duy.
- Uống một bữa rượu có thể khiến cơ thể bị sốc mạnh tương tự như bị nhiễm trùng
- Tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch như dãn cơ tim, rối loạn nhịp tim, cao huyết áp và nặng hơn là đột quỵ.
Khoảng 2-3 tiếng sau khi tiêu thụ rượu, nồng độ cồn trong máu sẽ giảm dần và dẫn đến nguy cơ đột tử nhanh chóng, kèm theo nôn mửa hoặc tử vong ngay trong giấc ngủ.
- Tăng lượng endotoxin: Rượu cũng khiến cho cơ thể mắc bệnh gout do tạo môi trường tác động mạnh đến các vi khuẩn gây bệnh trong mạch máu.
Những con sâu rượu hãy chú ý đến việc từ bỏ chất gây hại nếu như không muốn mắc các bệnh lý nghiêm trọng trong đó có ung thư dạ dày.