Có phải nhiễm Covid-19 nếu đột nhiên xuất hiện triệu chứng đau họng và ho

Có phải nhiễm Covid-19 nếu đột nhiên xuất hiện triệu chứng đau họng và ho
Đang khỏe mạnh bỗng bạn cảm thấy đau họng, ho. Nếu là bình thường thì vốn không có vấn đề gì. Tuy nhiên, trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, chắc hẳn bạn sẽ lo lắng liệu bản thân mình có đang bị nhiễm virus hay không?

Thực tế, có rất nhiều nguồn lây nhiễm virus mà bạn không thể kiểm soát được nếu chúng đang lây lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng nếu các dấu hiệu của bạn không đáng lo ngại và bạn không di chuyển quá nhiều cũng như tập trung tại các địa điểm đông người thì đừng hoang mang.

Các dấu hiệu triệu chứng chứng minh bạn nhiễm virus COVID-19 khá rõ ràng như khó thở, đau ngực, tức ngực, sốt, kèm theo da và môi bị tái xanh. Nếu bạn có các triệu chứng trên, lập tức khai báo cho cơ sở ý tế gần nhất và thực hiện cách ly để bệnh không lây lan ra cộng đồng.

Lời khuyên của các chuyên gia, các tổ chức y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ về cách theo dõi và khi nào cần nhận trợ giúp từ y tế.

Tiến sĩ Jonathan Matz, Trường Y khoa John Hopkins của Mỹ đưa ra một danh sách các cách kiểm tra nhanh nhất về triệu chứng và cách xử lý khi bạn hay người thân trong gia đình gặp các vấn đề về sức khỏe, nghi nhiễm Covid-19.

1. Cảm lạnh thông thường nhưng không sốt

Rất nhiều trường hợp mắc bệnh có các triệu chứng ban đầu của virus COVID-19 xảy ra giống với các triệu chứng cảm lạnh thông thường.

Khi bị cảm lạnh, các bạn thường sẽ có cảm giác đau họng, kèm theo đó là ho. Tất nhiên, khi ấy bạn không hề biết mình đang bị cảm lạnh hay bị nhiễm virus corona. Do đó, điều duy nhất bạn có thể làm là chủ động thông báo với mọi người, tránh xa những thành viên khác trong gia đình để tránh nguy cơ khiến lây lan ra ngoài.

Có phải nhiễm Covid-19 nếu đột nhiên xuất hiện triệu chứng đau họng và ho - Ảnh 3.

Cảm lạnh thông thường bạn có thể sử dụng thuốc giảm sốt - Ảnh minh họa

Bạn có thể uống loại thuốc giải cảm, thuốc cảm cúm và thực hiện quá trình nghỉ ngơi nếu bạn giảm sốt hoặc không bị sốt nữa thì đây là dấu hiệu tốt cho biết dấu hiệu của bạn là cảm lạnh thông thường.

2. Triệu chứng sốt kéo dài, khó thở, tức ngực

Trong tất cả các triệu chứng nguy hiểm thì khó thở và sốt cao là hai triệu chứng cần được hành động khẩn cấp.

Nếu xuất hiện triệu chứng sốt, sau khi đã uống thuốc nhưng không hề thuyên giảm. Kèm theo đó là các triệu chứng khó thở, tức ngực diễn ra bạn cần lập tức gọi cho cơ sở y tế hoặc bác sĩ để nhận được hướng dẫn cần thiết.

Khi tìm đến cơ sở y tế hay bác sĩ hỗ trợ, bạn cần khai báo chính xác các nguy cơ của bản thân đối với virus Covid-19. Ngoài ra, các địa điểm đã đi du lịch, các quốc gia đã di chuyển, các thành phố hay khả năng tiếp xúc với với những người bị nhiễm bệnh.

Có phải nhiễm Covid-19 nếu đột nhiên xuất hiện triệu chứng đau họng và ho - Ảnh 4.

Xuất hiện triệu chứng khó thở cảnh báo nguy cơ nhiễm virus Covid-19 - Ảnh minh họa

Cần hiểu rõ tiếp xúc gần có nghĩa là tiếp xúc khi ở cạnh người khác trong vòng 2 mét hoặc khi bị những người xunh quanh hắt hơi, ho ngay trước mắt mà có nguy cơ lây nhiễm.

Tiếp theo đó luôn thực hiện đúng theo hướng dẫn, yêu cầu mà bác sĩ chỉ dẫn.

Thực hiện theo dõi sức khỏe của bản thân và gọi lại cho bác sĩ nếu tiếp tục bị sốt và khó thở.

Chỉ cần có nguy cơ, dấu hiệu cảnh báo của bệnh Covid-19 thì cần liên hệ với cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức. Lập tức gọi cấp cứu nếu xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn như sốt cao, khó thở hơn, tức ngực, đau ngực diễn ra kéo dài.

3. Bình tĩnh trước dịch bệnh

Dịch bệnh đang diễn ra, các vấn đề về sức khỏe cần được nâng cao hơn. Tất nhiên, điều quan trọng nhất đối với mọi người lúc này là bình tĩnh, không hoảng loạn.

Ngoài ra, hãy lựa chọn tin tức cập nhật đúng. Cập nhật những tin tức từ báo chính thống để phòng tránh bệnh an toàn. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh Covid-19 đều không có dấu hiệu hay triệu chứng nghiêm trọng. Thậm chí một số trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19 không hề có triệu chứng.

Có phải nhiễm Covid-19 nếu đột nhiên xuất hiện triệu chứng đau họng và ho - Ảnh 5.

Tìm hiểu thêm cẩm nang phòng chống Covid-19 tại ĐÂY!


Tác giả: Nắng Mai