Có nên tắm cho trẻ khi bị viêm phế quản? Tắm có làm tăng nặng triệu chứng không?

Có nên tắm cho trẻ khi bị viêm phế quản? Tắm có làm tăng nặng triệu chứng không?
Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không và tắm như thế nào để đảm bảo trẻ không bị bệnh nặng hơn? Việc tắm rửa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nếu thực hiện sai cách.

Rất nhiều bậc cha mẹ phân vân về vấn đề trẻ bị viêm phế quản có được tắm không. Bởi họ cho rằng việc tiếp xúc với nước sẽ khiến các triệu chứng viêm phế quản ở trẻ nặng hơn. Tuy nhiên, rất nhiều tài liệu đã chỉ ra rằng quan niệm này hoàn toàn là không đúng. Thậm chí, việc không thường xuyên tắm rửa, vệ sinh còn khiến cho tình trạng bệnh của trẻ trở nên nghiệm trọng và phát triển nhanh hơn.

1. Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không?

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con có các dấu hiệu viêm phế quản như sốt, sổ mũi vì sợ nhiễm lạnh mà không cho trẻ tắm. Tuy nhiên đây lại là một quan điểm hết sức sai lầm.

Nếu không được tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn, virus gây bệnh sẽ có cơ hội sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Từ đó khiến tình trạng viêm phế quản ở trẻ thêm nghiêm trọng và phát triển nhanh hơn.

Do đó, các chuyên gia đã trả lời câu hỏi "Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không" như sau: Việc vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ cho trẻ rất quan trọng. Điều này sẽ giúp tình trạng bệnh nhanh chóng được cải thiện và rút ngắn thời gian bình phục. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần chú ý tắm cho con đúng cách để tránh bị nhiễm lạnh, khiến bệnh trở nặng.

tam cho tre bi viem phe quan

2. Hướng dẫn cách tắm cho trẻ bị viêm phế quản đúng cách

Trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không? Với những giải thích được các chuyên gia đưa ra, việc tắm cho trẻ khi bị viêm phế quản là rất cần thiết.

Cách tắm cho trẻ khi trẻ đang ốm

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, phụ huynh cần chú ý những nguyên tắc sau khi tắm rửa cho trẻ bị viêm phế quản:

- Cho trẻ tắm bằng nước ấm từ 33-35 độ C

- Tắm cho trẻ trong phòng kín gió

- Xả nước nóng tràn xuống sàn để tăng nhiệt độ và độ ẩm trong phòng. Hoặc sử dụng đèn sưởi để tăng nhiệt độ trong phòng, giúp bé không bị lạnh, quấy khóc

- Chú ý hạn chế tình trạng nước bốc hơi có thể làm trẻ nhiễm lạnh.

- Chú ý tắm nhanh, không nên để trẻ ngâm trong nước quá 15 phút.

- Tắm đến đâu cởi đồ đến đó để tránh làm trẻ bị lạnh.

- Dùng khăn sạch lau khô người sau khi tắm xong. Sau đó cho trẻ mặc quần áo sạch sẽ, tránh bị cảm lạnh.

Lưu ý khi tắm cho trẻ

Ngoài hướng dẫn cách tắm cho trẻ bị viêm phế quản kể trên, cha mẹ cũng nên lưu ý những điều sau:

- Dù là mùa đông hay mùa hè cũng không nên để trẻ ngâm mình trong nước quá lâu. Điều này sẽ khiến bé dễ cảm lạnh, tình hình bệnh sẽ nặng hơn.

- Khoảng thời gian thích hợp để tắm là 10h – 10h30 sáng hoặc 14h – 15h chiều. Đây là lúc nhiệt độ trong ngày cao. Không nên tắm sau 16 giờ chiều bởi lúc này nhiệt độ thường xuống thấp, khiến trẻ dễ cảm lạnh.

- Nên tắm cho trẻ bằng nước ấm. Không nên sử dụng nước quá lạnh hoặc quá nóng.

- Chuẩn bị sẵn khăn sạch để lau khô người và quần áo cho trẻ mắc sau khi tắm xong để giữ nhiệt. Tuy nhiên cũng không nên cho trẻ mặc quần áo quá dày.

- Sử dụng khăn sạch, mềm để lau người cho trẻ. Các loại khăn khô, xơ có thể gây xước da trẻ.

- Không để nước rơi mắt trẻ khi tắm.

- Vệ sinh tai bằng bông tăm chuyên dụng

- Để bé ngồi trong phòng kín 10-15 phút giúp điều chỉnh nhiệt độ rồi mới cho ra ngoài.

Với những chia sẻ trên, giờ đây các phụ huynh sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề trẻ bị viêm phế quản có được tắm không. Bên cạnh đó, mọi người nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ về cách chăm sóc để giúp trẻ nhanh chóng bình phục và khỏe mạnh.


Tác giả: Lê Thọ Hưng