Có nên nhỏ mật ong để chữa các bệnh về mắt không?

Có nên nhỏ mật ong để chữa các bệnh về mắt  không?
Hiện nay, nhiều người dân vẫn thắc mắc về công dụng thật sự của mật ong khi cho rằng nó có thể chữa các bệnh về mắt như nhiều trang mạng xã hội vẫn đưa tin.
Ảnh 1.

Có nên nhỏ mật ong để chữa các bệnh về mắt không? (Ảnh: Internet)

Hỏi: Chào bác sĩ! Em được biết trên mạng có lời khuyên dùng mật ong tinh khiết pha với nước cất nhỏ vào mắt để chữa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, đau mắt và giảm mỏi mắt. Điều này có đúng không? Nó có hại gì cho mắt không?

Bác sĩ Hoàng Cương:

Chào bạn!

Mật ong được coi là tặng phẩm của thiên nhiên mang lại sắc đẹp và sức khỏe cho con người. Mật ong có rất nhiều tác dụng khác nhau. Với những cách sử dụng, thời điểm sử dụng cách nhau lại mang tới những hiệu quả khác nhau. Mật ong có công dụng dùng để bồi bổ cơ thể, giảm cảm cúm và đau họng, chữa bệnh đau dạ dày, trị bỏng, chống lão hóa và thậm chí cả làm ẩm da một cách tự nhiên.

Y học hiện đại đã chứng minh, tổ hợp các loại đường ưu trương trong mật ong có khả năng giảm phù gian bào, chống vi khuẩn sinh sôi và tăng thực bào. Insulin sẽ tập trung nhằm chuyển hóa và sản xuất ra các sợi bào, thúc đẩy thời gian làm liền vết thương nhanh chóng.

Với cơ chế trên, mật ong có thể được ngậm hay uống để chữa loét niêm mạc tiêu hóa. Những người dùng bột nghệ để chữa viêm loét dạ dày – tá tràng là một ví dụ. Cách này có hiệu quả trong việc làm liền các vết trợt, loét niêm mạc. Nhiều người khác lại dùng thêm với củ cải,  với chanh, với nghệ cũng là cách có hiệu quả.

Nhiều người tin rằng khi mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, mắt bị viêm hay đau mắt thì mật ong rất tốt cho màng mắt. Mật ong giúp tạo nên lớp màng mỏng bảo vệ làm giảm căng thẳng cho cơ mắt.

Nhiều trang mạng cũng có nêu các ứng dụng với mắt như chữa viêm mi kết mạc, chữa viêm bờ mi, chắp lẹo, giảm các nếp nhăn quanh mắt. Dựa trên quan điểm dinh dưỡng, mật ong có lý khi được dùng để sát trùng. Tuy nhiên, nồng độ đường trong mật ong quá cao, khiến chúng khi tiếp xúc với mắt chắc chắn sẽ không thể êm dịu. 

Nhiều người nghĩ ra cách pha loãng mật ong tỷ lệ 1:10 nghe có vẻ hợp lý. Trong các dạng đường của mật ong, đường glucose chiếm 31%. Nếu chiết xuất ở dạng nhỏ mắt 5% thì mật ong có thể chống đục thể thủy tinh. Tuy nhiên, công thức này có đúng hay không thì hiện vẫn chưa có công trình khoa học nào kết luận được.

Vì những lẽ đó, tôi cho rằng, để chắc chắn và tiện dụng nhất, chúng ta nên sử dụng nhiều dược thiện khác (kể cả thuốc không kê đơn và kê đơn) để cải thiện tình hình. Bạn có thể dùng nước mắt nhân tạo, gel vệ sinh mắt, các thuốc hay nhỏ các loại đều được. Chúng đều có tác dụng tốt, dễ mua và sử dụng hơn là tự pha mật ong.

Chúc bạn mạnh khỏe!  

Tác giả: Quang Anh