Có ý kiến của độc giả cho rằng: "Tôi nghe có người nói nói ăn gan lợn xào cà rốt có thể chữa chứng thiếu máu thiếu sắt. Nhưng lại có người khuyên không nên ăn vì gan chứa nhiều chất độc. Xin cho biết, có nên ăn món ăn này hay không?". Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về loại thực phẩm này.
Chúng ta biết đến gan lợn như một loại thực phẩm giàu dưỡng chất trong đó có vitamin A - một nguyên tố vi lượng giúp tạo ra huyết sắc tố, phòng chống và hỗ trợ điều trị thiếu máu.
Nhiều người sử dụng gan lợn như một món ăn dùng để chữa bệnh. Tuy nhiên lại có ý kiến cho rằng, gan là bộ phận tích tụ nhiều chất động, cặn bã của lợn, không nên ăn gan nếu không muốn sinh bệnh. Vậy thực hư như thế nào?
Gan đúng thực chất là cơ quan thải độc, nơi tập trung các chất cặn bã, nếu gan bị bệnh không thải được chất độc, sẽ tồn dư nhiều mầm bệnh, các loại ký sinh trùng, virut (nếu gan bị viêm) và độc tố gây bệnh gây hại cho sức khỏe.
Gan lợn có giá trị dinh dưỡng rất cao, có vai trò quan trọng trong việc điều trị các bệnh về thiếu máu, thiếu sắt
Tuy nhiên bạn không nên loại bỏ gan ra khỏi thực đơn ăn uống của gia đình. Thực tế cho thấy, khi lựa chọn gan lợn cần chọn những loại gan tươi, có màu đỏ sẫm, không có nốt sần trên bề mặt. Gan không nhiễm bệnh là gan có sự đàn hồi tốt, khi chế biến cần sửa sạch và nặn sạch máu trong gan mới chế biến được thức ăn.
Những người bị tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, tiểu đường không nên dùng gan trong bữa ăn vì trong gan chứa nhiều chất đạm, lượng cholesterol cao.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, mặc dù là loại thực phẩm bổ dưỡng khi chế biến sạch, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều gan - chỉ nên ăn 1-2 lần 1 tuần, nếu lạm dụng sẽ khiến cơ thể dư thừa chất, thậm chí có hại cho sức khỏe.
Đối với cà rốt - cà rốt chứa nhiều caroten, trong đó hàm lượng của betacaroten nhiều nhất, vào cơ thể betacaroten được gan và ruột non phân giải thành vitamin A. Caroten có tác dụng quan trọng trong phòng ngừa ung thư đặc biệt là ung thư phổi, dạ dày, da, miệng... có vai trò trong việc tăng cường chất đề kháng cho cơ thể, phòng chống bệnh tim mạch.
Do đó bạn kết hợp gan và cà rốt là 2 loại thực phẩm rất tốt và cần thiết cho cơ thể. Vậy câu trả lời cho câu hỏi "Có nên ăn gan xào cà rốt không" là hoàn toàn nên.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Tân: "Với người lớn, một tuần nên ăn 2 - 3 lần, mỗi lần 50 - 70g. Trẻ em nên ăn một tuần 2 lần, mỗi lần 30 – 50 g. Đối với những người ốm yếu không nên sử dụng gan, không phải chỉ riêng gan lợn mà tất cả các gan động vật khác cũng không nên sử dụng. Gan có tính hai mặt: Gan có giá trị dinh dưỡng cao, gan chứa mầm bệnh nếu không lựa chọn tốt".
Chuyên gia dinh dưỡng cũng chia sẻ thời điểm lý tưởng trong ngày để ăn gan: "Nên ăn gan vào bữa sáng và bữa trưa, không nên ăn gan vào bữa tối, vì hàm lượng chất dinh dưỡng lớn, khó tiêu hóa".
Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc có nên ăn gan xào cà rốt không đã được giải đáp. Việc chế biến gan với cà rốt đúng cách sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bạn nên chế biến đúng cách và thưởng thức điều độ, tránh lạm dụng sẽ gây ra những phản ứng không tốt.