Nghiên cứu mới: Hợp chất asparagine trong nhiều loại thực phẩm có thể khiến bệnh ung thư vú trở nên trầm trọng hơn!

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Nghiên cứu mới: Hợp chất asparagine trong nhiều loại thực phẩm có thể khiến bệnh ung thư vú trở nên trầm trọng hơn!
Không ai phủ nhận chuyện thực phẩm có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của con người. Tuy nhiên có hay không chuyện thực phẩm khiến ung thư vú trở nên nghiêm trọng hay không còn là một câu hỏi chưa có đáp án thống nhất.

Theo tờ Nature của Anh thì một nhóm nhà khoa học vừa hoàn thành nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm có thể gây ung thư vú. Cụ thể theo như tờ BBC cho biết là nếu bệnh nhân ung thư vú không hấp thụ chất asparagine - một dạng amino axit có trong một số loại thực phẩm, ví dụ như măng tây, thịt gia cầm hay hải sản,... thì họ có thể làm chậm lại tốc độ lây lan của căn bệnh cũng như tránh được nguy cơ di căn. 

Điều này đồng nghĩa với việc hợp chất asparagine có trong thực phẩm có thể khiến bệnh nhân đang mắc ung thư vú sẽ có xu hướng bệnh nặng thêm.

Nhóm nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Ung thư Cambridge đã tiến hành thử nghiệm trên những con chuột bị ung thư vú nặng để đánh giá sức ảnh hưởng của asparagine lên loại ung thư này. 

Kết quả cho thấy khối u ung thư vú ở những con chuột có chế độ ăn ít asparagine hoặc được cho uống thuốc chặn asparagine bị kiềm chế phát triển và không hề di căn. Giáo sư Greg Hannon từ nhóm nghiên cứu nhận xét rằng: "Đây là sự thay đổi khiến tất cả chúng tôi ngạc nhiên."

Trước đó, vào năm 2017, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Glasgow cũng từng chứng minh rằng axit serine và glycine có tác dụng giảm tốc độ phát triển của tế bào ung thư bạch huyết và ung thư ruột. 

Qua nghiên cứu về tác động của asparagine lên bệnh ung thư vú lần này, giáo sư Hannon và các đồng sự hi vọng sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị ung thư vú nhờ vào việc thay đổi chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân. Dù hạn chế asparagine không thể chữa khỏi ung thư vú nhưng các nhà khoa học tin tưởng nó sẽ hỗ trợ bệnh nhân chống lại di căn ung thư vú nguy hiểm và nâng cao nhận thức về các thực phẩm có chứa hợp chất gây ung thư vú.

Tuy nghiên cứu nhận được sự ủng hộ từ nhiều chuyên gia trong ngành nhưng vẫn có không ít người nghi ngờ về tính chính xác của kết quả thí nghiệm. Hơn nữa, rất khó để hoàn toàn loại bỏ asparagine trong chế độ ăn vì chất này phổ biến trong rất nhiều loại thực phẩm. 

Nếu loại bỏ hoàn toàn những loại nguyên liệu này trong quá trình chế biến, người bệnh ung thư vú sẽ chịu rủi ro mắc các căn bệnh khác do thiếu dưỡng chất cần thiết.

Bà Baroness Delyth Morgan, Giám đốc điều hành tổ chức Breast Cancer Now về ung thư vú khuyên bệnh nhân ung thư nên cẩn trọng trong việc thay đổi chế độ ăn của mình: "Chúng tôi không khuyến khích bệnh nhân bỏ hoàn toàn một loại thực phẩm nào khỏi chế độ ăn mà không thông qua sự tư vấn của bác sĩ. Quan trọng nhất là họ cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng".

Đúng như bà Morgan chia sẻ, người bệnh ung thư vú nói riêng và người bệnh ung thư nói chung không nên thay đổi chế độ dinh dưỡng mà không tham khảo lời khuyên của bác sĩ chỉ như vậy họ mới có thể đảm bảo có đầy đủ sức khỏe để chống chọi với căn bệnh ung thư vú quái ác.

Tác giả: Nụ Nguyễn