Cô gái 29 tuổi bị xung huyết niêm mạc dạ dày chỉ vì giảm cân theo cách mà rất nhiều người đang làm

Cô gái 29 tuổi bị xung huyết niêm mạc dạ dày chỉ vì giảm cân theo cách mà rất nhiều người đang làm
Chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc, Lý Viên Viên chia sẻ với mọi người về một trường hợp do giảm cân sai lầm dẫn đến xuất huyết dạ dày, tổn hại sức khỏe.

Đó là trường hợp của một cô gái 29 tuổi tên là Tiểu Chu, do công việc thường ngày của cô rất bận, rất là khó để ăn đủ 3 bữa, thậm chí là buổi tối thường xuyên phải tăng ca, do vậy mà bữa tối thường bị bỏ qua, thỉnh thoảng cô gọi đồ ăn ở bên ngoài để ứng phó.

Sau đó, cô tình cờ thấy thông tin trên internet "quá bữa không nên ăn", một tuyên truyền phiến diện đối với việc làm thế nào để giảm cân tốt, và cô không cần biết thông tin có độ chính xác bao nhiêu.

Thậm chí cô còn cho rằng "không ăn bữa tối có thể tiết kiệm thời gian, còn có một vài lợi ích, như một mũi tên trúng nhiều đích".

Thế là cô bắt đầu thời gian giảm cân theo cách này. Điều này đã tồn tại trong 5 năm, và nó đã trở thành một thói quen của Tiểu Chu.

Nhưng mọi việc không tốt đẹp như Tiểu Chu nghĩ. Tiểu Chu luôn luôn cảm thấy dạ dày khó chịu, nhưng cô cũng không quá chú ý đến. Cho đến một ngày sau khi cô ăn ớt cay, dạ dày bị đau dữ dội, đến bệnh viện kiểm tra phát hiện bị xung huyết niêm mạc dạ dày, còn có 2 vết loét có diện tích tương đối lớn (đường kính lớn hơn 2cm), bị xuất huyết và máu màu nâu.

Mặc dù sau khi điều trị, chỗ viêm loét của Tiểu Chu đã dần dần lành lại, và cơn đau của cô đã được cải thiện rõ rệt. Nhưng điều này thực sự đã dạy cho Tiểu Chu một bài học, tin chắc rằng cô ấy không bao giờ đối xử với cơ thể mình như thế một lần nữa.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đang sử dụng phương pháp giảm cân bằng cách nhịn ăn buổi tối. Nếu chỉ ăn hai bữa ăn chính và không tăng thêm đồ ăn vặt, bữa tối bị loại bỏ, chắc chắn sẽ dễ dàng giảm cân, nhưng nó không lành mạnh và không ủng hộ việc giảm cân như vậy.

Ảnh 1.

Có rất nhiều bạn trẻ đang sử dụng phương pháp giảm cân bằng cách nhịn ăn buổi tối.

Bởi vì bình thường bữa tối chúng ta ăn khoảng 30-40% tổng năng lượng hàng ngày, đột nhiên lấy đi nhiều như vậy, có ít nhất 3 mối nguy hiểm lớn. Thứ nhất làm giảm quá trình trao đổi chất, một lúc nào đó cần hồi phục bình thường bằng cách ăn và uống, đặc biệt rất dễ tăng lượng thức ăn, có khả năng còn béo hơn trước. Thứ 2 có khả năng thiếu chất dinh dưỡng. Thứ ba là trước khi đi ngủ rất đói, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của đường tiêu hóa.

Vì vậy, chuyên gia y tế Lý Viên Viên của Trung Quốc kiến nghị muốn giảm béo cũng cần phải ăn tối, chú ý lựa chọn những thực phẩm then chốt.

1. Thay thế thực phẩm chính bằng các loại khoai (khoai tây, khoai lang tím, khoai lang, khoai môn, khoai từ) hoặc các loại ngũ cốc thô

Lượng calo của các loại khoai so với gạo và các loại đậu đều thấp hơn nhiều, dùng các loại khoai để thay thế cho một phần thức ăn chủ yếu, đặc biệt là thực phẩm màu trắng, có lợi cho việc khống chế trọng lượng. Các loại khoai có thể được hấp hoặc nấu trực tiếp. Ví dụ, năng lượng của hai củ khoai tây cỡ con chuột chỉ khoảng 150 kcal, thấp hơn một chút so với một bát cơm hoặc một chiếc bánh hấp, và cảm giác khá no.

Ảnh 2.

Lượng calo của các loại khoai so với gạo và các loại đậu đều thấp hơn nhiều.

Các loại ngũ cốc thô giàu chất xơ hơn so với gạo trắng tinh chế, hàm lượng vitamin nhóm B hoàn chỉnh hơn, có lợi cho việc tăng cường cảm giác no và ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Trọng lượng tương tự như hạt đậu, nấu cháo thì thể tích so với cháo từ gạo cũng ngang bằng, ăn cũng sẽ tạo cảm giác no. Nó còn có lợi cho việc làm mềm chất xơ, giảm sự khó chịu ở đường tiêu hóa, nâng cao sức khỏe thể chất.

2. Số lượng rau quả cũng cần phải đủ

Rau quả đối với việc giảm béo cũng vô cùng có lợi, ví dụ cùng một lượng là 100 Kcal, nó có thể là 1 miếng bánh ngọt hoặc 7, 8 miếng khoai, cũng có thể là 1kg rau, hiển nhiên sau khi ăn trong dạ dày sẽ chứa chúng.

Tuy nhiên, ăn nhiều các loại rau cũng chính là giúp làm tăng cảm giác no bụng nhưng năng lượng nạp vào cơ thể thấp hơn. Nhưng không phải tất cả các loại rau đều như nhau, cách nhận biết đơn giản nhất chính là nhìn vào màu sắc của chúng. Nguyên tắc chung là: màu càng đậm thì giá trị dinh dưỡng càng tốt. Đó là khuyến cáo rằng các loại rau màu đậm chiếm ít nhất một nửa tổng số rau ăn hàng ngày là tốt nhất.

3. Thực phẩm chứa protein chất lượng cao cũng cần phải ăn, chẳng hạn như sữa, thịt bò nạc, ức gà, cá, đậu nành và các sản phẩm từ đậu đều được.

Protein là một phúc âm tuyệt vời cho những người giảm cân vì sự tiêu hóa và hấp thu chậm, cảm giác no lâu, là thực phẩm có hiệu ứng nhiệt cao, vì vậy lượng đạm chất lượng cao vừa phải, đối với việc giảm cân tương đối tốt. Hơn nữa lượng đạm chất lượng cao vừa đủ để tổng hợp collagen, giúp giảm nếp nhăn, chống lão hóa…

Đối với cá nên chọn cá hồi, cá thu, cá mòi, cá rô phi… có hàm lượng chất béo thấp có thể ăn theo nhu cầu hàng ngày. Thịt nên lựa chọn thịt nạc và tránh các loại thịt có hàm lượng chất béo cao như xương sườn, đồ hộp, các loại thịt chế biến sẵn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo lượng dầu cố gắng ăn ít càng tốt. Khi nấu rau tốt nhất là luộc hoặc là làm rau trộn, rắc một chút quả hạch cũng được, hoàn toàn có thể ăn cả đĩa rau lớn. 

Tác giả: theo Helino