Cô gái 23 tuổi liệt nửa người bên trái chỉ vì thói quen thường xuyên bẻ cổ

Cô gái 23 tuổi liệt nửa người bên trái chỉ vì thói quen thường xuyên bẻ cổ
Thói quen của mọi người có thể ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe. Đặc biệt, dân văn phòng vì ngồi nhiều khiến cơ thể nhức mỏi, thói quen bẻ cổ thực tế không giúp bạn đỡ mỏi như tưởng tượng mà còn có nguy cơ gây liệt nửa người.

Mới đây, theo Fox News đưa tin, Natalie Kuniciki là nhân viên y tế sống và làm việc tại London, nước Anh. Cô cho biết rằng, trong buổi tối khi rảnh rỗi nằm dài trên giường và xem phim với bạn, cô đứng dậy bẻ cổ cho đỡ mỏi.

Ngay khi thực hiện bẻ cổ, phần xương cổ đã phát ra tiếng kêu răng rắc khá lớn. Tuy nhiên, lúc này cô lại không để ý đến vấn đề này. Nhanh chóng sau đó 15 phút, khi đứng dậy đi vệ sinh, cô bất ngờ bị ngã quỵ xuống sàn vì chân trái không thể cử động.

Nguyên nhân ban đầu Natalie cho rằng mình uống rượu nên không lập tức gọi xe cấp cứu. Tuy nhiên, ngay sau đó nhận ra các triệu chứng bất thường khác nên cô đã gọi xe cứu thương. Khi xe cứu thương tới, các nhân viên y tế có mặt thì nhịp tim của cô đã trong tình trạng tăng cao bất thường và lập tức được đưa đến bệnh viện University College London để thực hiện kiểm tra và dù được cấp cứu, thực hiện phẫu thuật kịp thời nhưng cô gái vẫn bị liệt nửa người bên trái.

Cô gái 23 tuổi liệt nửa người bên trái chỉ vì thói quen thường xuyên bẻ cổ - Ảnh 2.

Bẻ cổ gây vỡ động mạch đốt sống là nguyên nhân chính khiến người trẻ tuổi bị đột quỵ - Ảnh Internet

1. Vỡ động mạch đốt sống gây đột quỵ

Với kết quả chụp CT của Natalie cho biết, cô bị đột quỵ và cần thực hiện phẫu thuật khẩn cấp. Trong khi đó, khi nghe kết quả chẩn đoán, Natalie hay bất cứ ai nghe đến kết quả này đều cảm thấy bị sốc vì cô gái còn quá trẻ để bị đột quỵ. Chưa kể, vì là một nhân viên y tế nên Natalie có chế độ sinh hoạt lành mạnh, cô không hút thuốc, cũng không uống rượu bia và gia đình cũng không có ai từng bị đột quỵ.

Bác sĩ đưa ra lời giải thích trước những thay đổi trên xảy ra đối với Natalie như sau: Thói quen bẻ cổ của cô đã khiến cho động mạch đốt sống là động mạch lớn ở cổ bị vỡ. Điều này xảy ra dẫn đến một cục máu đông hình thành trong não và gây ra đột quỵ.

2. Biến chứng nguy hiểm gây liệt nửa người

Sau khi được phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng, các bác sĩ đã tìm thấy động mạch vỡ và khắc phục tình trạng này cho Natalie bằng cách đặt stent nhưng các bác sĩ không thể loại bỏ được cục máu đông trong não.

Các bác sĩ tin rằng cục máu đông cũng sẽ dần tan biến theo thời gian. Tuy nhiên, sau ca mổ thì nửa thân bên trái của Natalie vẫn gần như bị liệt hoàn toàn. Đây là biến chứng để lại vô cùng nặng nề.

Cô gái 23 tuổi liệt nửa người bên trái chỉ vì thói quen thường xuyên bẻ cổ - Ảnh 3.

Cảnh báo cũng như nhận thức về căn bệnh đột quỵ xảy ra ở người trẻ tuổi và tình trạng bẻ cổ gây vỡ động mạch đốt sống - Ảnh Internet

Biến chứng liệt một bên trái khiến cô gái bị trầm cảm suốt thời gian dài do bản thân không thể vận động và mọi sinh hoạt hầu hết đều phải phụ thuộc vào người khác.

Natalie chia sẻ rằng: "Tôi từng nghĩ rằng sau cuộc phẫu thuật mọi thứ sẽ được khắc phục, vậy nhưng khả năng vận động của tôi kém hơn trước rất nhiều do vẫn còn cục máu đông".

Vì vậy, để có thể trở lại với cuộc sống bình thường, cô phải vô cùng kiên nhẫn, không ngừng thực hiện biện pháp luyện tập để phục hồi chức năng. Đồng thời, cô gái cũng cho biết từ trường hợp của cô để nâng cao cảnh báo cũng như nhận thức về căn bệnh đột quỵ xảy ra ở người trẻ tuổi và tình trạng bẻ cổ gây vỡ động mạch đốt sống trở thành nguyên nhân chính gây xuất hiện cơn đột quỵ nguy hiểm, để lại biến chứng lâu dài.

Không những thế, các bác sĩ cũng không thể đưa ra kết luận chính xác khi nào Natalie sẽ hồi phục lại bình thường. Thời gian sau 6 đến 12 tháng, Natalie đã có thể tự thực hiện được một số động tác đơn giản và cô vẫn đang cố gắng từng ngày để nhanh chóng hồi phục và cải thiện tình trạng sức khỏe tốt nhất.


Tác giả: Nắng Mai