Có điều trị cong vẹo cột sống tại nhà được không?

Có điều trị cong vẹo cột sống tại nhà được không?
Điều trị cong vẹo cần có chỉ dẫn của bác sĩ sau khi đã được đo độ cong cụ thể. Dưới dây là những phương pháp hỗ trợ điều trị cong vẹo cột sống tại nhà sống giảm đau và phục hồi mà bạn có thể tham khảo.

1. Các phương pháp điều trị cong vẹo sống tại nhà

Kéo giãn hông và lưng

Những bài tập vùng lưng cho điều trị cong vẹo cột sống tại nhà sẽ giúp đẩy cho cơ lưng được vững chắc hơn và giúp cải thiện hình dạng cột sống của bạn. Dưới dây là một số bài tập kéo giãn hông và lưng khi điều trị cong vẹo cột sống tại nhà:

Tư thế "thai nhi"

Tư thế thai nhi là tư thế mô phỏng lại dáng nằm của em bé khi bé còn đang nằm trong lòng mẹ. Khi tập, hãy đưa cánh tay của bạn về phía sau và thư giãn với lòng bàn tay hướng lên phía trên.

Tập giữ thăng bằng

Trong hỗ trợ điều trị cong vẹo cột sống tại nhà thì bài tập giữ thăng bằng sẽ giúp cải thiện được sự ổn định cột sống của bạn và hỗ trợ tư thế thích hợp cho bạn.

Để tập bạn hãy mở rộng chân trái ra một cách từ từ trong khi đó thì đặt tay phải của bạn lên phía trước sao cho hông và vai ở tư thế vuông góc và lưng không cong. Hãy giữ tư thế tập này cho tới khi bạn không thể duy trì thêm sự thăng bằng được nữa hay là bạn cảm thấy mỏi không chịu được. 

Sau đó thì trở về vị trí bắt đầu và lặp lại ở bên cơ thể còn lại.

Tư thế cây cầu

Đối với tư thê cây cầu, sức mạnh ở vùng lưng , hông và cột sống lưng sẽ được tăng cường nên nó cũng được sử dụng trong các bài tập điều trị cong vẹo cột sống tại nhà.

Hướng dẫn tập như sau:

Đầu tiên bạn hãy bẻ cong đầu gooid của mình và đặt bàn chân sát với sàn nhà, lưu ý cột sống của bạn phải được giữ thẳng và chỉ sử dụng phần hông của mình để đưa lưng lên khỏi sàn.

Sau đó thư giãn khi bạn hạ cơ thể xuống thấp nhưng vẫn cần phải duy trì sự ổn định của cột sống. Khi mà bạn tập thuần thục động tác này thì có thể căng người ra để cột sống luyện tập kéo dài và thẳng.

Plank chống đẩy

Hiện nay có khá nhiều các bài tập hỗ trợ điều trị cong vẹo cột sống tại nhà bằng chống đẩy khuỷu tay. Bài tập này giúp tăng cường hoạt động và sức mạnh của cơ lưng.

Hướng dẫn tập:

Bạn để cẳng tay và phần đầu gối của mình ở trên mặt đất (không tiếp xúc), khuỷu tay ở dưới đất, song song với vai, lúc này khuỷu tay ở trạng thái gập và trọng lượng cơ thể được dồn về phía này.

Lúc này thì phần nối từ vai tới mắt cá chân của bạn là một đường thẳng. Sau đó bạn có thể tăng dần thời gian tập cũng như mức độ tập lên để có được kết quả tốt nhất. Khi tập hay thư giãn hay nếu như cảm thấy bị đau nhói ở vùng thắt lưng thì nên dừng lại.

Kéo giãn hai bên cơ thể, góp phần chữa vẹo cột sống

Để điều trị cong vẹo cột sống tại nhà thì bài tập kéo giãn lên và xuống khá là phù hợp. Khi tập bạn nên đứng dựa lưng và phía tường và tránh khom lưng hướng về đằng trước hay về đằng sau.

Đầu tiên hãy hướng bàn tay trái của bạn lên phóa trần nhà sau đó đưa tay phải của bạn hướng về phía sàn nhà cùng một lúc. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được một sự thay đổi nhỏ về đường thẳng của cột sống sau khi kéo giãn.

Bạn nên giữ tư thế kéo giãn này trong khoảng 5 giây rồi sau đó lặp đi lặp lại, có đổi bên. Động tác này nên thực hiện 10 lần/1 nhịp và 3 lần mỗi ngày.

Giải phóng cột sống giúp chữa vẹo cột sống

Tư thế điều trị cong vẹo cột sống tại nhà này có mục đích giải phóng đi sự căng thẳng ở những cơ cột ssoong.

Hướng dẫn tập:

Nằm trên sàn nhà và tay đồng thời mở rộng ra ngang vai, bạn từ từ nâng đầu gối của mình về phía ngực. SAu đó bạn để chúng hạ xuống ở một bên và ép vai xuống sàn nhà trong khi chỉ hạ thấp đầu gối miễn là khi tập bạn cảm thấy thoải mái với tư thế này.

Khi mà đầu gối hạ thấp xuống chạm tới sàn nhà thì bạn quay đầu nhìn theo hướng ngược lại.

Bạn nên thực hiện bài tập này cả hai bên để đạt được kết quả tốt hơn trong quá trình điều trị cong vẹo cột sống tại nhà nhé.

2. Lưu ý khi điều trị cong vẹo cột sống tại nhà

- Không tự ý điều trị cong vẹo cột sống tại nhà mà không có hướng dẫn của bác sĩ

- Các chuyên gia vật lý trị liệu, chuyên gia thực hiện tại nhà phải là những người có chứng chỉ chuyên nghiệp

- Kiểm tra thường xuyên tại bệnh viện khi điều trị cong vẹo cột sống tại nhà

- Với các bài tập nên dừng lại ngay lập tức nếu thấy có biểu hiện đau hơn.


Tác giả: NVD