Cơ chế hình thành cơn đau trong ung thư máu

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Cơ chế hình thành cơn đau trong ung thư máu
Đau là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư máu, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy đâu cơ chế gây đau ung thư máu trên bệnh nhân là gì?

Ung thư máu là bệnh lý ác tính về máu, gây nên bởi sự tăng sinh bất thường các tế bào máu hoặc sự rối loạn chức năng trong quá trình biệt hóa của các tế bào máu trong cơ thể. Bệnh có nhiều thể (bệnh bạch cầu, u bạch huyết, đa u tủy xương) và có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Ung thư máu có thể được biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó đau do ung thư máu là triệu chứng phổ biến hàng đầu trên bệnh nhân bị bệnh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây nên tình trạng đau ở bệnh nhân ung thư máu.

1. Đau ung thư máu trong bệnh bạch cầu

Bệnh nhân mắc ung thư máu thể bệnh bạch cầu có thể cảm thấy đau xương hoặc các khớp. Điều này là do sự tập trung quá mức với một số lượng lớn các tế bào bạch cầu tại các hốc tủy của xương. Đôi khi, những tế bào ung thư có thể liên kết với nhau bằng một phương thức nào đó tạo thành các khối, các khối này chèn ép các tổ chức thần kinh và gây đau.

Nghiên cứu đã chỉ ra, có khoảng 25% bệnh nhân bạch cầu cấp tính có xảy ra đau xương khi bệnh khởi phát. Vị trị đau ung thư máu trên bệnh nhân thể bạch cầu thường xuất hiện tại các vị trí như các xương dài lớn (xương cẳng chân, xương tay,...), xương ức, xương chậu, các khớp lớn của cơ thể (khớp hông, khớp vai,...). Trong đó, đau khớp thường xuất hiện sau đau xương vài tuần.

2. Đau ung thư máu trong bệnh đa u tủy xương

Có đến hơn một nửa số bệnh nhân đa u tủy xương có xuất hiện triệu chứng đau đớn khi mắc bệnh. Nguyên nhân của tình trạng đau ung thư máu này là do sự tích tụ quá mức của các tế bào ung thư, đặc biệt là ở tủy làm phá hủy cấu trúc bình thường của xương khiến xương yếu hơn và dễ tổn thương hơn.

Tuy nhiên, tình trạng đau ung thư máu ở bệnh nhân đa u tủy xương thường giảm đi đáng kể sau khi bệnh nhân được tiến hành điều trị bằng các phương pháp như hóa trị, xạ trị.

3. Đau ung thư máu trong ung thư hạch

Thông thường, ung thư hạch (cả thể ung thư hạch hodgkin và không hodgkin) khi mới xuất hiện không gây đau ung thư máu cho bệnh nhân như bệnh bạch cầu hay đa u tủy xương mà chỉ gây sưng, cứng hạch. Tuy nhiên trong điều trị, các biến chứng của bệnh và những thao tác điều trị hay chẩn đoán có thể khiến bệnh nhân cảm thấy đau. Đau thường xuất hiện ở ngực, bụng, xương,...

4. Một số nguyên nhân gây đau khác

Ngoài các nguyên nhân gây đau ung thư máu kể trên, bệnh nhân ung thư máu còn có thể gặp phải tình trạng đau do các can thiệp điều trị và chẩn đoán.

Khi bệnh nhân tiến hành hóa trị và xạ trị, tác dụng phụ của tia xạ và các loại hóa chất sử dụng có thể gây đau đớn và khó chịu do làm ảnh hưởng cả các tế bào lành trong khi điều trị. Hay khi bệnh nhân tiến hành ghép tủy sẽ có nguy cơ gặp tình trạng đau do lở loét niêm mạc, thông thường tình trạng này là do hậu quả của điều trị hóa trị hoặc xạ trị liều cao trước khi thực hiện ghép tủy.

Ngoài ra, việc thực hiện sinh thiết tủy để chẩn đoán xác định bệnh cũng là một nguyên nhân gây đau thường thấy ở bệnh nhân ung thư máu.

Trên đây là một số nguyên nhân gây đau thường thấy ở bệnh nhân ung thư máu. Đau ung thư máu tuy không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng lại khiến chất lượng cuộc sống người bệnh giảm nhiều. Vì vậy, người bệnh ung thư máu cần được quản lý đau đúng đắn bằng các phương pháp giảm đau ung thư máu phù hợp với tình trạng đau của người bệnh.

Nguồn dịch: https://www.lls.org/treatment/managing-side-effects/pain/disease-and-treatment-related-pain


Tác giả: QN