Có cần tránh uống trà nóng để giảm nguy cơ ung thư thực quản hay không?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Có cần tránh uống trà nóng để giảm nguy cơ ung thư thực quản hay không?
Trà vốn là thức uống phổ biến và có những tác dụng nhất định với sức khỏe. Nhưng trà nóng lại có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Một nghiên cứu khoa học mới đây chỉ ra rằng những người thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu mỗi ngày (dù chỉ một ly) nếu dùng thêm trà nóng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản lên gấp năm lần. Số liệu trên được so sánh với những người không có cả ba thói quen kể trên. Nghiên cứu cũng nói thêm rằng ở một người không hút thuốc lá và uống rượu bia thì trà nóng hầu như không có tác động nào lên sự hình thành và phát triển của ung thư thực quản.

Trưởng nhóm nghiên cứu Jun Lv - giảng viên bộ môn dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học Y tế công cộng Bắc Kinh cho hay: "Chúng tôi quan sát thấy sự liên quan giữa uống trà nóng và ung thư thực quản ở những người có thói quen sử dụng rượu bia và thuốc lá."

Nhóm nghiên cứu đã thu thập và phân tích dữ liệu của hơn 456.000 người trưởng thành trong độ tuổi 30-79 tại Trung Quốc. Những người này không mắc ung thư thực quản hay bất kì loại ung thư nào khác khi nghiên cứu bắt đầu. Họ sẽ phải trả lời các bảng câu hỏi về thói quen tiêu thụ thuốc lá, đồ uống có cồn và trà. Sau 9 năm quan sát thì có khoảng 1.700 người trong số người tham gia mắc ung thư thực quản.

Theo phân tích thì những người có cả ba thói quen hút thuốc, uống rượu và uống trà nóng là nhóm có nguy cơ ung thư thực quản cao nhất. Những người có thói quen uống trà nóng kèm theo một trong hai thói quen còn lại cũng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn thông thường nhưng không cao như nhóm đầu tiên. Các nhà nghiên cứu hầu như không ghi nhận nguy cơ mắc ung thư cao hơn ở những người chỉ uống trà.

Các nhà khoa học đưa ra phỏng đoán trà nóng gây ra những tổn thương trên mô niêm mạc trong thực quản, khiến chúng dễ bị tác động bởi các yếu tố khác như thuốc lá. Một giả thuyết khác được đưa ra là do thực quản bị kích thích lặp lại bởi trà nóng nên hình thành các hợp chất viêm. Tuy nhiên đây chỉ là dạng nghiên cứu quan sát nên các nhóm nghiên cứu chưa thể rút ra quan hệ nhân quả ở đây.

Có cần tránh uống trà nóng để giảm nguy cơ ung thư thực quản hay không? - Ảnh 1.

Có cần bỏ trà nóng để giảm nguy cơ ung thư thực quản? (Nguồn: Internet)

Trước đó vào năm 2016, Tổ chức Y tế thế giới từng cảnh bảo rằng đồ uống nóng (kể cả trà) trên 65 độ có thể tăng nguy cơ gây ung thư thực quản. Nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy trà, đặc biệt là trà xanh, có các chất chống ung thư.

Nếu theo nghiên cứu phía trên thì trà nóng không phải nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản. Chính thuốc lá và đồ uống có cồn mới là thứ cần tránh nhằm giảm nguy cơ ung thư thực quản.

Tổng hợp theo Time

Tác giả: Nụ Nguyễn