Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh viêm gan B

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh viêm gan B
Bệnh viêm gan đang lây truyền nhanh chóng trong cộng đồng, gây nhiều biến chứng nguy hiểm và tỉ lệ tử vong tương đối cao. Vậy có cách nào điều trị bệnh viêm gan B không?

1. Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là căn bệnh khá phổ biến trên toàn cầu. Ở Việt Nam, đây cũng là căn bệnh có số lượng người mắc bệnh lên đến hơn 10 triệu người. Tỉ lệ tử vong do viêm gan B và các bệnh liên quan cũng ở con số đáng báo động.

Điều nguy hiểm hơn cả về viêm gan B là quá trình ủ bệnh thầm lặng của virus HVB. Chúng lặng lẽ tăng số lượng lên trong cơ thể người mà không để lộ ra hoặc để lộ ra rất ít biểu hiện của bệnh. Đến khi biểu hiện rõ ràng hoặc khi phát bệnh thì hầu hết bệnh nhân đều đã bước vào giai đoạn viêm gan B mạn tính nặng, thậm chí chuyển sang xơ gan và ung thư gan.

Lúc này, việc điều trị bệnh viêm gan B sẽ trở nên phức tạp, lâu dài và tốn kém hơn. Nếu được phát hiện sớm khi bệnh còn ở giai đoạn cấp tính hay khi đã chuyển sang mạn tính nhưng chưa quá nặng thì việc điều trị bệnh viêm gan B sẽ đơn giản và có hiệu quả tốt hơn.

Phương pháp điều trị viêm gan B hiện nay vẫn là dùng các loại thuốc kiềm chế và tiêu diệt virus, đồng thời cải thiện sức khỏe của người bệnh. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị bệnh viêm gan B thì nhiều khả năng bệnh sẽ phát triển thành xơ gan, ung thư gan. Lúc này, các phương pháp điều trị bệnh viêm gan B sẽ bị hạn chế rất nhiều.

2. Một số loại thuốc điều trị bệnh viêm gan B

2.1. Thuốc kháng virus

Thuốc kháng virus là loại thuốc quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh viêm gan B mạn tính. Các loại thuốc điều trị viêm gan B thường có chưa α interferon, β interferon, γ interferon, vidarabi, ribavirin, acid polyinosinic-polycytidylic… việc sử dụng thuốc kháng virus để điều trị bệnh viêm gan B cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để tránh những tác hại không đáng có.

2.2. Thuốc điều tiết miễn dịch

Thuốc điều tiết hệ miễn dịch điều trị bệnh viêm gan B theo cơ chế tăng cường miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể đủ sức chống lại và loại bỏ virus gây bệnh. Các loại thuốc này có thể bao gồm acid immune ribonucleic, coenzyme, polysaccharid ganoderma, polysaccharid nấm hương, polysaccharid polupor theem vaccin gan B, dịch sơn đậu căn…

Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh viêm gan B - Ảnh 3.

Biện pháp điều trị bệnh viêm gan B phổ biến nhất hiện vẫn là dùng thuốc (Ảnh: Internet)

2.3. Liệu pháp truyền ngược tự thân

Liệu pháp truyền ngược tự thân là một phương pháp điều trị bệnh viêm gan B mới. Cách điều trị bệnh viêm gan B này hoạt động theo cơ chế khuyến khích cơ thể sản sinh ra các tế bào có tính sát thương, kích thích chức năng tự miễn dịch của cơ thể để tấn công và tiêu diệt virus gây bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B này khắc phục được nhược điểm của nhiều phương pháp truyền thống bởi nó ngăn được tình trạng tái phát bệnh sau khi ngưng dùng thuốc.

Do không cần dùng đến thuốc nên điều trị bệnh viêm gan B bằng truyền ngược tự thân không có nhiều tác dụng phụ như khi điều trị bằng cách loại thuốc khác. Ngoài ra, do phương pháp này kích hoạt các bạch cầu đa nhân trung tính vốn có trong cơ thể nên cũng rất thân thiện với người bệnh.

2.4. Điều trị bệnh viêm gan B bằng tế bào gốc

Đây là phương pháp điều trị bệnh viêm gan B mới nhất hiện nay. Để điều trị bệnh viêm gan B bằng tế bào gốc, các bác sĩ sẽ đưa vào cơ thể bệnh nhân các tế bào tua (đã được biệt hóa) của chính họ. Do là tế bào lấy từ cơ thể bệnh nhân nên cách điều trị bệnh viêm gan B này rất an toàn.

Một điều cần chú ý trong quá trình điều trị bệnh viêm gan B là giữ được một sức khỏe tốt. Dù sử dụng phương pháp điều trị bệnh viêm gan B nào thì người bệnh cũng cần khỏe mạnh để cơ thể có đủ khả năng chiến đấu và tiêu diệt virus.


Tác giả: Nụ Nguyễn