Clo trong bể bơi trong nhà có ảnh hưởng đến sức khoẻ của phổi không?

Clo trong bể bơi trong nhà có ảnh hưởng đến sức khoẻ của phổi không?
Clo trong hồ bơi trong nhà có thể gây ra các vấn đề hô hấp với các triệu chứng như ho, khó thở, sổ mũi, nghẹt mũi, ...

Clo là một hóa chất được thêm vào bể bơi để tiêu diệt vi khuẩn có hại nhưng chúng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn đối với cơ thể. Đặc biệt, clo có thể tập trung nhiều hơn tại các bể bơi trong nhà có thể ảnh hưởng đến phổi của bạn.

1. Clo trong bể bơi ảnh hưởng đến phổi như thế nào?

Clo là chất khử trùng phổ biến nhất được sử dụng trong các bể bơi trong nhà và ngoài trời. Clo là chất cần thiết và có quy chuẩn nồng độ nhất định để tiêu diệt các loại vi khuẩn nguy hiểm trong nước.

Trong các bể bơi ngoài trời, clo tiêu tan nhanh chóng, nhưng các bể bơi trong nhà nồng độ clo thường nhiều hơn và có thể gây ra một số vấn đề về sức khoẻ đối với hệ hô hấp.

Nếu một bể bơi trong nhà không được điều tiết tốt, những người bơi lội có thể bắt đầu thấy các triệu chứng của bệnh viêm khí phế quản, chẳng hạn như ho hoặc có thể thở khò khè.

Một vấn đề lớn hơn là chloramine, hỗn hợp của clo và amoniac có thể gây ra mùi clo nồng nặc trong hồ bơi và nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng hiện có của bạn. Hơn nữa, hít phải chloramines có thể khiến phổi bị co thắt, dẫn đến tình trạng tức ngực hoặc ho. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), chloramine hạn chế sự di chuyển của không khí trong lành trên mặt nước nên dễ ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu, việc đưa trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có phổi chưa trưởng thành đến bể bơi trong nhà có khả năng dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh dị ứng hoặc hen suyễn cao hơn.

Clo trong bể bơi trong nhà có ảnh hưởng đến sức khoẻ của phổi không? - Ảnh 2.

Clo trong bể bơi trong nhà thường cao hơn so với ngoài trời và có thể ảnh hưởng tới hệ hô hấp (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Cẩn trọng với tình trạng "đuối nước khô" khi cho trẻ đi bơi ngày hè

Phát ban da do clo khi đi bơi và những điều cần biết

Mặc dù nồng độ clo trong bể bơi trong nhà cao hơn ngoài trời và ảnh hưởng đến phổi nhưng lợi ích của việc đi bơi lội nhiều hơn so với rủi ro. Điều quan trọng là bạn nên xem xét sức khỏe tổng thể của phổi và mức độ tiếp xúc. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào như ho, thở khò khè hoặc cảm thấy như cổ họng bị bỏng, hãy dừng lại và nghỉ ngơi, nếu không bạn vẫn có thể duy trì bộ môn bơi lội để rèn luyện sức khoẻ.

Nhìn chung, những vận động viên bơi lội thi đấu có nguy cơ cao hơn những vận động viên bơi lội giải trí vì họ dành nhiều thời gian hơn trong các bể bơi so với người bình thường.

2. Clo trong bể bơi còn ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ khác không?

Ngoài ảnh hưởng đến phổi, nếu clo trong bể bơi vượt mức cho phép hoặc tiếp xúc quá nhiều với clo trong hồ bơi còn có thể ảnh hưởng đến nhiều tình trạng sức khoẻ khác, chẳng hạn:

2.1. Gây khô da

Clo là chất gây kích ứng da, làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da. Bằng cách loại bỏ dầu tự nhiên, clo sẽ làm mất hàng rào bảo vệ tự nhiên của da. Nếu không có lớp bảo vệ này, lỗ chân lông sẽ to ra và làn da của bạn trở nên dễ bị tổn thương hơn trước tác động của nước và clo.

Ngoài ra, đối với những người bị chàm hoặc vảy nến, việc dành quá nhiều thời gian để bơi trong các hồ bơi chứa nhiều clo có thể làm các triệu chứng bùng phát. Tuy nhiên, bơi trong hồ bơi được khử trùng bằng clo có thể có lợi cho một số người bị bệnh chàm và vảy nến, nhưng điều cần thiết là bơi trong thời gian vừa đủ, không để da bị khô.

Clo trong bể bơi trong nhà có ảnh hưởng đến sức khoẻ của phổi không? - Ảnh 3.

Clo làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da (Ảnh: Internet)

2.2. Gây khô tóc

Theo CDC, ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn trong bể bơi, clo còn được sử dụng làm chất tẩy trắng trong sản xuất giấy và vải. Hiệu ứng tẩy trắng này có thể gây hại cho mái tóc của bạn.

Clo loại bỏ chất dầu tự nhiên trên tóc, điều này có thể dẫn đến khô, thay đổi màu tóc và thậm chí gây ngứa, khó chịu cho da đầu.

2.3. Gây kích ứng mắt

Mắt đỏ, nhạy cảm là một trong những vấn đề nhiều người gặp phải khi đi bơi ở các hồ bơi được khử trùng bằng clo.

Khi clo dính vào mắt bạn, nó sẽ rửa sạch lớp màng nước mắt bao phủ bề mặt mắt và giữ cho chúng ẩm, mịn và trong. Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) giải thích rằng nếu không có màng nước mắt, mắt bạn dễ bị tổn thương hơn trước các tác động kích ứng của clo.

Clo trong bể bơi trong nhà có ảnh hưởng đến sức khoẻ của phổi không? - Ảnh 4.

Clo có thể rửa sạch lớp màng nước mắt - lớp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây kích ứng (Ảnh: Internet)

3. Nên làm gì để tránh tác động của clo tới sức khoẻ

Nếu bạn thấy mình không thở được thoải mái khi bơi trong nhà, bạn hãy ra khỏi bể bơi và rời khỏi khu vực bể bơi. Trong nhiều trường hợp, chỉ cần ra khỏi bể bơi là bạn sẽ thấy thoải mái và không còn các triệu chứng.

Nếu mùi clo nồng nặc xung quanh bể bơi trong nhà gây ra các triệu chứng hoặc khó chịu, bạn cũng có thể cân nhắc tìm một bể bơi khác như sử dụng bể bơi nước mặn hoặc bể bơi có loại chất khử trùng khác, chẳng hạn như brom.

Điều quan trọng nhất, khi bạn ở bể bơi trong nhà, hãy đảm bảo rằng khu vực đó được thông gió tốt. Bạn cũng nên tắm sau đó để loại bỏ nước hồ bơi khỏi cơ thể, như vậy có thể phòng tránh được tình trạng khô da, tóc, kích ứng mắt, ... 

Nguồn tham khảo:

1. Is Chlorine in Indoor Swimming Pools Hard on Your Lungs?

2. 5 Annoying Ways Chlorine Affects Your Body (and What to Do About Them)


Tác giả: Vân Anh