Thạch cao có thành phần canxi sunfat và chứa nhiều kim loại nặng, có đặc tính làm rắn nhanh nên có khá thích hợp để đông cứng mẻ đậu phụ, đẩy nhanh quá trình tạo váng đậu.
Tìm hiểu từ một số người có kinh nghiệm làm đậu phụ lâu cho biết, 1kg đậu nành chỉ làm được 800g đậu phụ, vậy thì lãi không cao. Cho nên họ thường cho thạch cao để tăng gấp đôi lượng váng đậu thu được, kết tủa nhanh và cho sản lượng nhiều gấp đôi, lợi nhuận kéo theo tương tự.
Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Sinh học - công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, Bộ Y tế cho phép thạch cao được sử dụng vào mục đích kết dính thực phẩm nhưng phải tuân theo quy định nghiêm ngặt về hàm lượng và bảo đảm độ tinh khiết. 3 cách sau đây bạn nên tham khảo để đi mua đậu sạch chính xác 100%.
- Nhìn bên ngoài, đậu phụ thạch cao có màu vàng xỉn, màu càng đậm chứng tỏ chứa càng nhiều thạch cao. Quan sát rìa miếng khi đậu tiếp xúc với không khí bị đơ, cứng.
Đọc thêm:
- Những loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng nhưng không tốt như bạn tưởng
- Đậu phụ sạch có màu vàng ngà nhạt, lớp bề mặt mềm mại, có độ tương phản của ánh sáng. Bền ngoài xấu mã hơn do không có chất kết dính làm đông đặc nhanh.
- Nếm thử đậu phụ chứa thạch cao có vị chát, không cảm nhận được mùi thơm của đậu nành. Ăn vào sẽ cảm thấy miếng đậu rất xơ và không hề có mùi vị. Những loại đậu có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của phụ gia quá nhiều hoặc có mùi lạ, vị chua.
- Đậu phụ nguyên chất sẽ có mùi thơm vị béo của đậu nành giống như ăn váng sữa. Không có mùi chua hoặc rất ít.
- Trọng lượng miếng đậu phụ: đậu phụ thạch cao nặng hơn đậu phụ nguyên chất, càng nhiều thạch cao càng nặng. Cầm trên tay là bạn sẽ biết được ngay. Độ cứng cũng cao hơn rất nhiều không hề có độ mềm mại vốn có của đậu phụ.
- Trọng lượng của đậu phụ sạch nhẹ hơn đậu phụ thạch cao. Cầm trên tay sẽ thấy nhẹ và độ mềm mại của đậu phụ.
Khi chiến rán đậu phụ thạch cao có màu sắc kém tươi hơn đậu phụ thường, dễ bị nhiễm khuẩn.
Để giữ an toàn cho bản thân, tốt hơn hết không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đậu có chứa thạch cao hay không
Ăn đậu phụ nhiều trong 1 thời gian dài có thể dẫn tới thiếu hụt i-ot và gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, gián tiếp làm axit uric tăng cao gây ra bệnh gout nặng.
Ngoài ra, đậu phụ còn gây ra táo bón và cản trở hấp thụ sắp của cơ thể, gây ra chứng khó tiêu và chướng bụng, thậm chí còn bị tiêu chảy.
Đối với người cao tuổi khi khả năng chuyển hòa và bài tiết kém đi thì việc ăn nhiều đậu phụ sẽ gia tăng gánh nặng cho thận vì tăng hàm lượng chất thải nito trong cơ thể.
Một số báo cáo của trường Y tế Công cộng Harvard, Mỹ công bố nghiên cứu trong 5 năm qua. Những người ăn sản phẩm đậu nành sẽ có xác suất rối loạn chức năng cương dương cao hơn 3,46 lần so với những người khác.
Nếu tiêu thụ quá nhiều đậu phụ trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm cho số lượng tinh trùng của nam giới giảm đáng kể. Các sản phẩm đậu nành có ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nam giới, đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến sự sinh tinh, giảm mức độ nội tiết tố nam, giảm ham muốn tình dục...dẫn đến một loạt các hậu quả xấu.
Nhìn chung, đậu phụ là thực phẩm tương đối tốt, nhưng chúng ta không nên ăn mỗi ngày, một món ăn và không ăn quá nhiều. Các người già và người bị bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh gút, xơ vữa động mạch… càng nên kiểm soát tiêu thụ các sản phẩm đậu nành.
Như vậy, mặc dù đậu phụ rất có lợi cho sức khỏe, nhưng không nên ăn hàng ngày, và cũng không thích hợp để ăn quá nhiều cùng một lúc. Đặc biệt là đối với người cao tuổi và các bệnh nhân bị bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt và xơ vữa động mạch, chú ý hơn đến việc kiểm soát lượng ăn đậu phụ mỗi ngày, nếu không, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.
Lưu ý thêm:
- Không nên mua đậu phụ rán sẵn vì khó phân biệt được đậu chứa thạch cao hay không.
- Tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì có thể đó là mùi vị của phụ gia.
- Nên bỏ qua những miếng đậu phụ có vị chua vì có thể đậu phụ đã bị nhiễm nấm, khuẩn trong quá trình chế biến và bảo quản.