Vitamin C (tên khoa học là acid ascorbic) góp phần vào quá trình tạo và hình thành collagen, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh và hoạt hoá hormone. Đây cũng là 1 chất giúp hấp thụ sắt, kẽm tốt hơn. Ngoài ra, Vitamin C chống lại dị ứng và tăng cường hệ miễn dịch.
VitaminC cần thiết trong quá trình chuyển đổi thành axit mật, liên quan đến quá trình giải độc cơ thể.
Vitamin C là loại vitamin tan được trong nước nên nếu bị thừa vitamin, cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, nếu sử dụng Vitamin C quá nhiều trong thời gian dài với liều lượng 1.000mg/ngày, cơ thể sẽ có những phản ứng như buồn nôn, tiêu chảy và tăng nguy cơ sỏi thận lên nhiều lần.
Cơ thể sẽ có những phản ứng như buồn nôn, tiêu chảy nếu thừa Vitamin C (Ảnh: Internet)
Tình trạng thiếu Vitamin C hiện nay rất hiếm gặp. Tuy nhiên nếu bạn bị thiếu vitamin C sẽ gặp phải những triệu chứng như sau: mệt mỏi, thở nông, khô ráp và xuất hiện những vết xuất huyết trên da, xuất huyết mạch. Vitamin C có tác dụng giữ thành mạch máu, chính vì vậy thiếu vitamin C cũng gây ra xuất huyết thành mạch máu.
Những người có nguy cơ thiếu vitamin C gồm:
- Những người nghiện rượu, thuốc lá
- Những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc
- Những người có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ
- Những người mắc bệnh về đường ruột, bệnh thận có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu thụ Vitamin C
3.1. Nhu cầu về vitamin C
- Nhu cầu vitamin C của trẻ từ 6-11 tháng là 25-30 mg/ngày, trẻ từ 1-6 tuổi cần 30 mg/ngày, trẻ từ 7-9tuổi là 35 mg/ngày.
- Đến tuổi vị thành niên, nhu cầu vitamin C của cơ thể tăng lên 65 mg/ngày, người trưởng thành là 70 mg/ngày, phụ nữ có thai cần nhiều dưỡng chất để nuôi bào thai nên cần lượng vitamin C là 80 mg/ngày, bà mẹ cho con bú là 95 mg/ngày.
3.2. Vitamin C được tìm thấy nhiều trong rau quả
Rau quả là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, ngoài ra, những chất như carotene, kali, canxi, lưu huỳnh cũng rất cần thiết cho cơ thể. Các loại rau quả có nhiều vitamin C như các loại hoa quả có múi, cam, quýt, bưởi, ổi, cà chua,...
Nên ăn phối hợp nhiều loại rau quả để cơ thể có đầy đủ các loại vitamin và chất khoáng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn cùng các chất dinh dưỡng bên trong thức ăn.
Hàng ngày, nếu bạn đáp ứng được nhu cầu rau xanh và hoa quả hàng ngày của cơ thể thì không cần bổ sung thêm thực phẩm chức năng chứa vitamin C. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp vấn đề về đường tiêu hoá và hấp thu thì nên bổ sung vitamin C theo chỉ định của bác sĩ.