Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, cần ăn rau và trái cây hơn là uống nước ép vì rau và quả là nguồn chất xơ có giá trị nhất do có chất pectin (những chất chỉ có trong rau quả). Pectin có tác dụng ức chế các hoạt động gây thối ở ruột và như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các vi khuẩn có lợi. Đồng thời sự cân đối giữa saccharose (đường của tinh bột) với fructose (đường hoa quả) cũng có ý nghĩa trong phòng bệnh xơ vữa động mạch. Mỗi ngày lượng rau xanh cần tối thiểu là 300g/người/ngày.
Để đảm bảo được nhu cầu chất xơ cần thiết, hàng ngày chúng ta cần ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả, gạo, mỳ, ngô khoai…
Tuy nhiên, do nếp sống hiện đại, nhiều người quên mất thói quen bổ sung chất xơ vào bữa ăn mỗi ngày. Khi cơ thể thiếu chất xơ sẽ gây ra một số phản ứng không tốt cho sức khỏe, gây ra một số bệnh như: bệnh đường tiêu hóa, trĩ, tim mạch, tiểu đường... Vậy làm thế nào để bổ sung chất xơ vào bữa ăn hàng ngày?
Dưới đây là 7 lời khuyên của chuyên gia trong việc bổ sung chất xơ cần thiết vào bữa ăn mỗi ngày:
Bạn hãy sử dụng ngũ cốc cho bữa sáng, ngoài những dưỡng chất cần thiết, ngũ cốc còn rất giàu chất xơ. Ngũ cốc là các dạng hạt khô ăn được đến từ thực vật. Chúng cung cấp năng lượng thực phẩm nhiều hơn bất kì nhóm thực phẩm nào khác trên toàn thế giới. Các loại ngũ cốc thường được tiêu thụ nhiều nhất là ngô (bắp), gạo và lúa mì.
Trái cây và rau xanh là nhóm đồ ăn bạn không thể bỏ qua mỗi ngày. Trong trái cây và rau xanh có chữa những nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể, các vitamin và chất xơ dồi dào.
Tăng cường ăn rau củ quả sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt, giữ gìn làn da và vóc dáng tươi trẻ. Trong trái cây và rau xanh có chất chống oxy hóa, chính vì vậy, đây còn là nhóm thực phẩm phòng chống và điều trị ung thư rất tốt.
Bổ sung sữa chua theo công thức: 3 thìa sữa chua, 1 thìa hạt lanh, 3 thìa yến mạch và thêm một chút trái cây mà bạn thích. Công thức này sẽ cung cấp cho bạn một lượng lớn chất xơ, chuyên gia khuyến cáo bạn nên sử dụng 1 lần/ 1 tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.
Salad với cà rốt và súp lơ xanh giàu chất xơ, là một món ăn có lợi cho sức khỏe, giúp giảm cân và đẹp da.
Bạn hãy mang theo một hộp gồm các loại hạt và hoa quả sấy khô để dùng làm món ăn nhẹ. Hạt và hoa quả sấy khô cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho sức khỏe. Nhóm thực phẩm này có thể thay thế các chất béo, đồ ngọt từ bánh kẹo và đồ ăn sẵn khiến cơ thể bị thừa cân, béo phì, gây ra các bệnh như tiểu đường, máu nhiễm mỡ, tim mạch…
Hãy thường xuyên bổ sung đậu tây và đậu gà vào chế độ ăn vì chúng không chỉ giàu protein mà còn chứa hàm lượng chất xơ dồi dào.
Hãy chuyển từ thực phẩm màu trắng (như bánh mỳ trắng, gạo trắng) sang thực phẩm nâu vì chúng chứa ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ.
Ảnh minh họa
Trên đây là 7 lời khuyên bổ sung chất xơ vào bữa ăn mỗi ngày do chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình một cách khoa học nhất.