Chuyên gia khuyến cáo tránh xa 2 thói quen này để sử dụng bình giữ nhiệt mùa đông an toàn

Chuyên gia khuyến cáo tránh xa 2 thói quen này để sử dụng bình giữ nhiệt mùa đông an toàn
Sử dụng bình giữ nhiệt vào mùa đông an toàn, hiệu quả thì không nên sử dụng tùy tiện. Ngoài ra, gợi ý dưới đây cũng giúp bạn lựa chọn bình giữ nhiệt đúng chuẩn.

Bình giữ nhiệt vào mùa đông vô cùng cần thiết. Sử dụng bình giữ nhiệt vào mùa đông với tác dụng giữ nhiệt độ cho đồ uống, thức ăn để đồ uống, thức ăn còn nóng ấm từ 12 đến 24 tiếng.

Thực tế, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình giữ nhiệt với các mức giá khác nhau và đa dạng về hình thức, chủng loại. Vì thế, lựa chọn bình giữ nhiệt đúng chuẩn đã khó, sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách, không gây hại cho sức khỏe cũng được nhiều người quan tâm.

Chuyên gia cho biết, bình giữ nhiệt hầu hết được chế tạo bằng inox. Đây là loại bình giữ nhiệt an toàn nhất. Tuy nhiên, cũng có một số loại bình giữ nhiệt được sản xuất bằng cách nhồi bông amiăng phát tán ra ngoài có thể gây ung thử phổi khi chui vào phế quản và kèm theo đó là nhiều bệnh nguy hiểm khác.

1. Chuyên gia khuyến cáo tránh xa 2 thói quen này để sử dụng bình giữ nhiệt mùa đông an toàn

1.1. Tuyệt đối không sử dụng bình giữ nhiệt để đựng các loại nước có tính axit

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết, nhiều người sai lầm khi sử dụng bình giữ nhiệt có chất liệu inox để đựng các loại nước có tính axit như nước hoa quả, các loại nước được ngâm như nước mơ, nước táo mèo, dâu ngâm, sấu ngâm,... Thậm chí bình giữ nhiệt còn được người sử dụng đựng dưa muối, cà muối và canh chua.

Chuyên gia khuyến cáo tránh xa 2 thói quen này để sử dụng bình giữ nhiệt mùa đông an toàn - Ảnh 2.

Chỉ nên sử dụng nước trà hoặc nước nóng trong bình giữ nhiệt - Ảnh Internet

Tuy nhiên, sử dụng bình giữ nhiệt đựng những loại nước có tính axit này rất hại cho sức khỏe vì món ăn sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox và dẫn tới các phản ứng hóa học, từ đó tạo ra một số chất gây ung thư.

Mọi người chỉ nên sử dụng nước trà hoặc nước nóng trong bình giữ nhiệt để bình phát huy tốt nhất công dụng của mình.

1.2. Không thay đổi đột ngột nhiệt độ trong bình giữ nhiệt

Việc thay đổi đột ngột nhiệt độ có trong bình giữ nhiệt như từ nóng sang lạnh và lạnh sang nóng đột ngột được PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh thuộc Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của bình giữ nhiệt.

Chuyên gia cho biết rằng khi muốn sử dụng bình giữ nhiệt bằng cách đổi từ nước lạnh sang nước nóng hoặc từ nước nóng sang nước lạnh cần để bình trở về nhiệt độ bình thường từ 10 đến 15 phút sau đó mới thay thế nước.

Chuyên gia khuyến cáo tránh xa 2 thói quen này để sử dụng bình giữ nhiệt mùa đông an toàn - Ảnh 3.

Trước khi thay đổi nước trong bình giữ nhiệt cần chú ý để nhiệt độ trong bình trở về bình thường - Ảnh Internet

Ngoài ra, khi sử dụng bình giữ nhiệt tuyệt đối không tự ý đập bỏ bình hay tháo rời bình giữ nhiệt. Điều này có thể làm phát tán amiăng ra bên ngoài vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Kèm theo đó, bạn không nên sử dụng bình giữ nhiệt trong lò vi sóng, tủ lạnh. Đặc biệt nếu bình giữ nhiệt bị va đập, bị bóp méo thì không nên tiếp tục sử dụng bình nữa.

2. Hướng dẫn chọn bình giữ nhiệt đúng chuẩn

Lựa chọn bình giữ nhiệt tốt, sử dụng lâu và an toàn với sức khỏe là lo lắng của nhiều người. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo một vài lưu ý khi lựa chọn bình giữ nhiệt dưới đây!

- Lựa chọn ruột bình giữ nhiệt

Bản chất ruột bình giữ nhiệt được làm từ nhiều chất liệu khác nhau và chứa nhiều ưu điểm, khuyết điểm khác nhau như ruột bằng nhựa, thủy tinh, thép không rỉ,...

Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn ruột bình giữ nhiệt bằng thủy tinh hoặc thép không rỉ. Với bình thủy tinh cần cất giữ sản phẩm cẩn thận để bình không bị bể. Ngoài ra, với sản phẩm thép không rủ nên lựa chọn sản phẩm lớp lót bên trong không phải là nhựa hoặc loại inox có gắn mắc #304 hoặc 18/8.

Chuyên gia khuyến cáo tránh xa 2 thói quen này để sử dụng bình giữ nhiệt mùa đông an toàn - Ảnh 4.

Bạn có thể lựa chọn ruột bình giữ nhiệt bằng thủy tinh hoặc thép không rỉ - Ảnh Internet

- Vỏ bình giữ nhiệt

Vỏ bình giữ nhiệt được thiết kế với nhiều chất lượng khác nhau như vỏ nhựa, vỏ thép không rỉ, vỏ thủy tinh.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vỏ được làm bằng chất liệu nhựa. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn loại vỏ có chất liệu là thép không rỉ cùng với chất liệu inox #304 với ruột bình.

- Nắp bình giữ nhiệt được lựa chọn bằng cách nào?

Để lựa chọn nắp bình giữ nhiệt tốt nên lưu ý một vài điểm như lựa chọn nắp vặn, kiểm tra độ chắc của nắp. Ngoài ra, nên lựa chọn loại nắp ngoài bằng nhựa nguyên sinh thường bóng và không có mùi hoặc loại nắp bằng inox để không gây ra mùi khó chịu khi sử dụng.

- Bình giữ nhiệt lựa chọn theo nhu cầu người sử dụng

Lựa chọn bình giữ nhiệt theo nhu cầu sử dụng như bình để đựng nước uống hàng ngày, bình đựng khi du lịch, dã ngoại hoặc bình đựng đồ ăn,...

Chuyên gia khuyến cáo tránh xa 2 thói quen này để sử dụng bình giữ nhiệt mùa đông an toàn - Ảnh 5.

Lựa chọn bình giữ nhiệt phù hợp với nhu cầu sử dụng - Ảnh Internet

- Nên lựa chọn bình giữ nhiệt nào?

Vì trên thị trường có nhiều loại và hãng có bình giữ nhiệt. Bạn nên mua bình giữ nhiệt với những thương hiệu bình giữ nhiệt tốt.

- Lưu ý khi lựa chọn bình giữ nhiệt

Lựa chọn bình giữ nhiệt cần lưu ý một số vấn đề như kiểm tra các vết trầy xước, ngửi sản phẩm, kiểm tra thương hiệu, nắp sản phẩm, bao bì,... Sau khi mua bình giữ nhiệt nên pha chế độ ăn, thức uống để đựng trong bình thử xem bình có hiệu quả trong việc giữ nhiệt lâu hay không.

Trong quá trình sử dụng bình cần thường xuyên làm sạch và phơi khô để bình được bền. Ngoài ra, cần kiểm tra bình nước, thay bình nếu bình xuất hiện dấu hiệu bị hư hoặc có mùi nấm mốc.


Tác giả: Nắng Mai